Hướng dẫn cách làm Summary Completion/ Form Completion - IELTS Listening

Summary Completion/Form Completion là một trong những dạng thường gặp nhất trong IELTS Listening. Tuy nhiên, không phải vì thế mà dạng này nên được đánh giá là dễ mà chúng ta cũng cần có chiến thuật hợp lý cũng như hiểu rõ được bản chất của dạng bài này để tránh bị lúng túng khi vào thi cũng như đạt được số điểm cao nhất trong dạng này. Cùng DOL tìm hiểu về dạng Summary Completion/ Form Completion IELTS Listening qua bài viết dưới đây nhé!
summary completion form completion ielts listening

Summary Completion/Form completion là dạng bài gì?

Summary Completion và Form completion là các dạng bài Listening IELTS "tuy hai mà một", có khá nhiều điểm tương đồng trong cả bản chất và cách làm. Cả hai dạng đều yêu cầu thí sinh phải hoàn thành một bảng tóm tắt/biểu mẫu bằng cách điền vào chỗ trống trong các bảng/biểu mẫu đó.

Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion
Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion


smiley42 Một số vấn đề thí sinh thường gặp và cách giải quyết

Khi tiếp cận với dạng câu hỏi Summary Completion/ Form Completion trong IELTS Listening, thí sinh thường gặp phải những khó khăn như:

Vấn đề 1: Không nghe kịp spelling (đánh vần) của một từ

  • Lí do: Lí do thí sinh nghe không kịp không phải vì bài nghe khó, mà bởi vì não thí sinh trước giờ đã quen với việc nghe một từ, chưa quen với việc nhận diện từng chữ cái một được đánh vần.
  • Giải pháp: Thí sinh nên luyện tập riêng nghe Part 1 nhiều để giúp não làm quen với việc nghe đánh vần một từ, cải thiện vấn đề này. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian xử lý của não, thí sinh có thể ghi ngay đáp án ở lần nghe đọc tên đầu tiên, rồi sử dụng lần nghe đánh vần thứ hai để kiểm tra lại đáp án. 

Vấn đề 2: Hay bị nhầm lẫn giữa các từ có âm giống nhau

  • Lí do: Nhiều âm ví dụ như A - /ei/ và 8 - /eit/ nghe khá tương đồng nếu không chú ý, dẫn tới việc thí sinh nhầm lẫn trong quá trình nghe.
  • Giải pháp: Để cải thiện lỗi này, khi nghe thí sinh cần đọc kĩ đề bài IELTS để dự đoán trước mình cần phải điền một chữ cái hay một con số. Ngoài ra, khi nghe thí sinh cần đặc biệt chú ý tới việc nghe âm cuối của từ để phân biệt những cặp từ dễ nhầm lẫn.

Vấn đề 3: Dễ bị mất mạch nghe của bài

  • Lí do: Đặc biệt với dạng Summary Completion IELTS Listening, những câu hỏi thường liên kết với nhau theo một mạch nhất định. Vì vậy, nếu không tập trung và bỏ mất một câu, thí sinh thường rất dễ bỏ luôn những câu sau đó. 
  • Giải pháp: Trước khi nghe, thí sinh nên nhìn tổng quan toàn bộ các câu hỏi trong dạng này để biết được mạch nghe của bài. Nhờ vậy, nếu lỡ có bỏ lỡ một câu thì thí sinh vẫn biết mình đang ở đâu trong bài nghe.
Chiến thuật làm bài

Chiến thuật làm bài hiệu quả nhất cho dạng Form Completion/ Summary Completion IELTS Listening gồm các bước sau:
Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xem đề yêu cầu điền bao nhiêu chữ vào mỗi chỗ trống, và liệu thí sinh có được phép điền số hay không.
Bước 2: Nhìn tổng quan các câu hỏi để xác định mạch bài sẽ nghe lần lượt những thông tin nào. Khi nhìn tổng quan cần phải hiểu ý của từng câu hỏi, không chỉ đơn thuần là nhớ keywords.
Bước 3: Nhìn vào cấu trúc từng câu hỏi, dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống.
Bước 4: Trong quá trình nghe bài Listening, sau khi nghe xong một câu cần nhìn ngay sang câu tiếp theo, không cố gắng dò lại câu trước. Sẽ có thời gian để dò lại ở cuối mỗi part.
Tìm hiểu thêm các bước làm dạng Summary Completion IELTS Reading.


📋 Hướng dẫn các bước làm bài

Cùng áp dụng những bước làm bài Form completion IELTS Listening trên vào một bài nghe cụ thể:

Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion
Đề thi IELTS Listening dạng Form Completion

Bước 1: Đọc kỹ đề bài, xem đề yêu cầu điền bao nhiêu chữ vào mỗi chỗ trống, và liệu thí sinh có được phép điền số hay không

Đề bài cho phép điền "No more than two words and/or a number" => Điền tối đa 2 chữ và một số.

Bước 2: Nhìn tổng quan các câu hỏi để xác định mạch bài sẽ nghe lần lượt những thông tin nào

Bài nghe sẽ lần lượt nói về: Tên khách hàng => Số điện thoại => Địa chỉ nơi ở gốc => Địa chỉ nơi di chuyển tới (Nước, số nhà, đường, thành phố)

Bước 3: Nhìn vào cấu trúc từng câu hỏi, dự đoán loại từ cần điền vào chỗ trống

Ví dụ, khi nhìn câu 1, có thể dễ dàng dự đoán cần phải điền một con số vào đây, vì câu hỏi đang hỏi office number (số điện thoại chỗ làm). Khi nhìn câu 2 (hỏi số nhà), có thể dự đoán đáp án là một con số hoặc kết hợp giữa số và chữ cái.

Bước 4: Trong quá trình nghe, sau khi nghe xong một câu cần nhìn ngay sang câu tiếp theo, không cố gắng dò lại câu trước. Sẽ có thời gian để dò lại ở cuối mỗi part

Ví dụ nghe xong câu 1 sẽ lập tức đợi bài nghe nhắc tới địa chỉ nơi ở gốc ngay. Khi nghe như vậy sẽ không bị mất mạch nghe của bài.


📚 Luyện tập

Cùng luyện tập thêm dạng bài Form Completion/ Summary Completion IELTS Listening này dưới đây nhé:

Vậy là qua bài viết trên, học viên đã hiểu rõ hơn về dạng Summary Completion/Form Completion IELTS Listening cũng như nắm được tổng quan chiến lược những bước hiệu quả nhất để làm dạng bài này. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài, hãy cùng luyện tập thêm tại kho Online Tests của DOL nhé! Chục bạn ôn thi IELTS thật hiệu quả.