Cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

Một trong những dạng bài khiến thí sinh phải "than trời" trong IELTS Listening chính là dạng Multiple Choice. Qua bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao dạng bài Multiple Choice IELTS Listening lại gây nhiều khó khăn cho thí sinh tới vậy, cũng như học hỏi chiến thuật làm bài hợp lý nhất áp dụng tư duy Linearthinking nhé! Ngoài ra, cuối bài còn có kho bài tập luyện tập để tha hồ practice nữa đó!
Hướng dẫn làm Multiple Choice IELTS Listening

Multiple Choice là dạng bài gì?

Multiple Choice là dạng bài trắc nghiệm, yêu cầu thí sinh chọn 1 trong số các lựa chọn mà đề bài đưa ra. Đây là một trong các dạng bài Listening IELTS gây hoang mang nhiều cho thí sinh.
Ví dụ:

Đề thi IELTS Listening dạng Multiple Choice
Đề thi IELTS Listening dạng Multiple Choice


smiley42 Một số vấn đề thí sinh thường gặp và cách giải quyết

Dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng dạng Multiple Choice IELTS Listening có thể gây ra không ít khó khăn cho học viên. Đơn cử là:

Vấn đề 1: Không xác định được bài đang nói tới đâu

  • Lí do: Vấn đề này xảy ra là vì thí sinh không theo kịp mạch của bài nghe, dẫn đến không biết bài đang nói tới câu nào. 
  • Giải pháp: Khác với dạng Multiple Choice trong Reading, dạng Multiple Choice trong Listening IELTS đòi hỏi thí sinh phải nhìn qua các lựa chọn A,B,C trước khi bắt đầu nghe, mà đợi vừa nghe vừa đọc nên não phải làm quá nhiều việc một lúc nên bị "quá tải", dẫn đến không nghe kịp.

Vấn đề 2: Nghe được nhưng không biết chọn đáp án nào vì thấy lựa chọn nào cũng… đúng  

  • Lí do: Đây được xem là vấn đề thường gặp nhất trong dạng Multiple Choice. Lí do thí sinh gặp phải vấn đề này là do hiểu sai bản chất của dạng bài IELTS này: Đáp án đúng không phải là lựa chọn duy nhất được đề cập tới trong bài. Ngược lại, bài nghe sẽ cố gắng "bẫy" thí sinh bằng cách nhắc tới keywords của gần như tất cả các lựa chọn A,B,C nên nếu chỉ dựa vào keywords thì sẽ không biết được đâu là đáp án đúng. 
  • Giải pháp: Để giải quyết vấn đề này, thí sinh cần đảm bảo mình nghe hiểu ý chính của câu chứ không chỉ đơn thuần là nghe keywords. Để nghe hiểu ý chính, các bạn có thể áp dụng cách take note của Linearthinking nhé!
Chiến thuật làm bài

Vậy tổng quan cách làm dạng bài Multiple Choice IELTS Listening thì cần theo những bước nào? Hãy tham khảo chiến thuật làm bài sau đây nhé:
Bước 1: Dành thời gian trước khi nghe đọc kĩ câu hỏi và các lựa chọn A,B,C. Cần tập trung phân biệt nếu thấy có những lựa chọn gần giống nhau.
Bước 2: Trong quá trình nghe, vừa nghe vừa take note thông tin chính.
Bước 3: Sau khi take note, so sánh phần vừa take note với các lựa chọn A, B, C để chọn ra đáp án đúng.
Tham khảo ngay Chiến lược làm bài Multiple Choice IELTS Reading.


📋 Hướng dẫn các bước làm bài

Cùng áp dụng những bước trên vào một bài cụ thể:

Đề thi IELTS Listening dạng Multiple Choice
Đề thi IELTS Listening dạng Multiple Choice

Bước 1: Dành thời gian trước khi nghe đọc kĩ câu hỏi và các lựa chọn A,B,C. Cần tập trung phân biệt nếu thấy có những lựa chọn gần giống nhau

Câu hỏi đầu tiên đề cập tới đặc điểm chủ đạo (defining characteristic) của một khóa học chuyên sâu (specialised course). Các lựa chọn lần lượt liên quan đến
A. Bài thi
B. Chuyên cần
C. Tính bắt buộc và thường xuyên
=> Đáp án B và C đều có từ "frequently" và "regular" khá giống nhau nên rất dễ nhầm. Cần chú ý kỹ B nói về việc đi học đều đặn còn C nói về khoá học diễn ra đều đặn.

Bước 2: Trong quá trình nghe, vừa nghe vừa take note thông tin chính


00:00
Phần take note khi nghe:
specialised course = compulsory , requirement for major, regular.
can’t place out by taking exam

Bước 3: Sau khi take note, so sánh phần vừa take note với các lựa chọn A,B,C để chọn ra đáp án đúng

Dù trong phần bài nghe xuất hiện các keywords là "compulsory", "regular" (giống với đáp án C) và "taking exam" (giống với đáp án A). Thế nhưng từ phần take note, có thể thấy rõ khoá học này "can't place out by taking exam" nên đáp án A là không đúng.
=> Chọn C.


📚 Luyện tập

Cùng luyện tập thêm dạng bài này qua các bài practice dưới đây nhé:
Practice 1: Camber’s theme park
Practice 2: Free activities

Bài viết trên chỉ ra những lỗi sai thí sinh hay mắc phải nhất khi làm dạng bài Multiple Choice, cũng như đưa ra tổng quan chiến lược những bước hiệu quả nhất để làm dạng bài này. Nếu vẫn chưa chắc về cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening, hãy cùng luyện tập thêm ở kho Online Tests của DOL tại đây nhé! Chúc các bạn luyện thi IELTS thật hiệu quả.