Tiêu chí đánh giá IELTS Writing Band Descriptors Task 1 & Task 2 chi tiết nhất

Rất nhiều thí sinh khi đi thi IELTS Writing thường không đạt được kết quả cao như mong muốn nhưng vẫn không hiểu vì sao. Một trong những lí do phổ biến nhất là vì thí sinh chỉ chăm chăm vào học sample essay mà không thật sự hiểu được tiêu chí chấm thi của giám khảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn tiêu chí chấm thi IELTS Writing Band Descriptors cũng như nhận ra những “ngộ nhận" thường thấy về bài thi này.
IELTS Writing Band Descriptors

🔢 IELTS Writing Band Decriptors là gì?

Bài thi IELTS Writing Task 1 và Task 2 đều được chấm dựa trên 4 tiêu chí chính gọi lại IELTS Writing Band Descriptors: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy. 4 tiêu chí này sẽ được cho điểm lần lượt bằng thang điểm từ 1 tới 9.
Cùng nhìn tổng quan 4 tiêu chí IELTS Writing Band Descriptors này đánh giá những mặt nào nhé:

IELTS Writing Band Descriptors Task 1

Task Achievement  Tiêu chí này đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu đề của thí sinh (biết chọn lọc thông tin hiệu quả, biết làm nổi bật những yếu tố so sánh,...)
Coherence and Cohesion Tiêu chí này đánh giá khả năng thí sinh liên kết và sắp xếp các thông tin, các đoạn, các câu trong bài.
Lexical Resource Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng từ vựng một cách chính xác, đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh để miêu tả thông tin biểu đồ.
Grammatical Range and Accuracy Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng (có nhiều cấu trúc câu phức khác nhau) trong bài.IELTS Writing Band Descriptors Task 2

Task Achievement   Tiêu chí này đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu đề của thí sinh. (đưa ra quan điểm rõ ràng và biết cách phát triển luận cứ logic để chứng minh quan điểm đó)
Coherence and Cohesion  Tiêu chí này đánh giá sự mạch lạc, khả năng thí sinh liên kết và sắp xếp các thông tin, các đoạn, các câu trong bài. (bằng cách dùng từ nối và không dùng từ nối)
Lexical Resource  Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng từ vựng một cách chính xác, đa dạng và phù hợp với ngữ cảnh (collocation, word pattern và topic-specific vocab).
Grammatical Range and Accuracy  Tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng (có nhiều cấu trúc câu phức khác nhau) trong bài.
Nhìn chung, IELTS Writing Band Descriptors Task 1IELTS Writing Band Descriptors Task 2 giống nhau về bản chất. Một vài điểm khác biệt nhỏ nằm ở tính chất câu hỏi, đề bài nên mô tả các tiêu chí có sự thay đổi nhưng không đáng kể.


🔄 Mối liên hệ giữa 4 tiêu chí này

Điểm overall của thí sinh sẽ là trung bình cộng điểm của các tiêu chí này và làm tròn xuống

Ví dụ:
Nếu như:
  • Task Achievement 7.0   
  • Coherence and Cohesion  6.0    
  • Grammatical Range and Accuracy 6.0
  • Lexical Resource 6.0
=> điểm trung bình của thí sinh sẽ là 6.25
=> Làm tròn xuống 6.0
Thông thường, thí sinh thường nghĩ 4 tiêu chí trên là "riêng biệt" với nhau và chỉ cần làm tốt một tiêu chí thì có thể "kéo điểm" tất cả những tiêu chí kia lên. Thế nhưng sự thật là cả 4 tiêu chí IELTS này đều có liên quan lẫn nhau.

Task Achievement và Coherence and Cohesion: Hai tiêu chí này không được chênh nhau quá 1 band

Ví dụ:
Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy Task Achievement 8.0 mà Coherence và Cohesion lại 6.0 cả.
Lí do là vì:
Nếu Task Achievement của bạn thấp nghĩa là ideas bạn chưa tốt, chưa logic, chưa được sắp xếp thuyết phục => Bài viết thiếu tính mạch lạc => Coherence và Cohesion sẽ thấp luôn.

Nếu Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy thấp thì Task Achievement và Coherence and Cohesion sẽ thấp luôn

Lí do là vì :
Nếu sai quá nhiều ngữ pháp và từ vựng thì bài viết sẽ trở nên khó hiểu => khó hiểu thì không thể đánh giá được ideas hay hay dở (Task Achievement thấp). Đồng thời, người đọc đọc một câu phải khựng lại đoán xem bài viết nói gì thì đương nhiên sẽ mất đi độ mạch lạc (Coherence và Cohesion thấp).
Đây cũng là lí do tại sao thí sinh có thể gặp trường hợp bài đạt Task Achievement 6.0 - Coherence và Cohesion 6.0 - Lexical Resource 8.0 - Grammatical Range and Accuracy 8.0 nhưng gần như không thể nào gặp bài Task Achievement 8.0 - Coherence và Cohesion 8.0 - Lexical Resource 6.0 - Grammatical Range and Accuracy 6.0 được.


⏩ Cụ thể từng tiêu chí: Myths and Truths

Cùng đi sâu vào phân tích những "hiểu lầm" trước giờ trong từng tiêu chí IELTS Writing Band Descriptors nhé:

Lexical Resource

Grammatical Range and Accuracy

Task Achievement

Coherence and cohesion


Vậy thật ra phải viết thế nào điểm mới cao được đây? Cùng xem thử bài hướng dẫn viết IELTS Writing cho từng dạng bài siêu chi tiết của DOL nhé!

Bài viết trên đã phân tích cụ thể 4 tiêu chí chấm IELTS Writing Band Descriptors Task 1 & 2 bao gồm: Task Achievement - Coherence và Cohesion - Lexical Resource - Grammatical Range and Accuracy và giải mã những hiểu lầm về IELTS Writing Band Descriptors. Qua đó, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để có được chiến lược luyện thi IELTS và làm bài Writing phù hợp nhất, đáp ứng đủ 4 tiêu chí và tránh bị sai sót trong quá trình làm bài. DOL chúc các bạn sớm đạt được band điểm mong muốn nhé!
Tìm hiểu thêm IELTS Speaking Band Descriptors để có chiến lược hợp lý nâng cao band điểm overall của mình nữa nhé.