Hướng dẫn học IELTS Writing

6 lượt xem
Writing được nhiều người cho là một trong những kỹ năng khó nhất trong IELTS. Do đó, để có được band điểm mong muốn trong phần thi Writing, chúng ta cần phải chuẩn bị và ôn luyện rất nhiều. Và một trong những sự chuẩn bị cần thiết nhất là cập nhật xu hướng ra đề thi thật để ôn tập đúng trọng tâm, giảm bớt gánh nặng tâm lý khi đi thi. Trong bài viết này, DOL tổng hợp đề thi IELTS Writing 2022 và bài mẫu để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các dạng đề IELTS Writing nhé!
6K lượt xem
Task 1 là một trong hai phần quan trọng của IELTS Writing, chiếm 1/3 tổng số điểm Writing overall của thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu rõ hơn về cách viết IELTS Writing Task 1 cũng như đưa ra chiến thuật hiệu quả nhất để học viên lấy trọn điểm cho dạng bài này. Cùng DOL tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 1
6K lượt xem
Trong số 4 kỹ năng IELTS, Writing thường được xem là kỹ năng khó lấy điểm nhất. Trong hai tasks của IELTS Writing, Task 2 được xem là quan trọng hơn cả vì chiếm tới 2/3 tổng điểm số cả bài thi Writing. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan về yêu cầu, bố cục và cách viết IELTS Writing Task 2, đồng thời cung cấp chiến thuật để tiếp cận với dạng bài này hiệu quả nhất. Cùng DOL tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2
1K lượt xem
Rất nhiều thí sinh khi đi thi IELTS Writing thường không đạt được kết quả cao như mong muốn nhưng vẫn không hiểu vì sao. Một trong những lí do phổ biến nhất là vì thí sinh chỉ chăm chăm vào học sample essay mà không thật sự hiểu được tiêu chí chấm thi của giám khảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn tiêu chí chấm thi IELTS Writing Band Descriptors cũng như nhận ra những “ngộ nhận" thường thấy về bài thi này.
IELTS Writing Band Descriptors
2K lượt xem
Nếu như IELTS Writing Task 2 yêu cầu học viên phải tích luỹ rất nhiều từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau trong cuộc sống thì IELTS Writing Task 1 chỉ cần học viên học những từ vựng và cấu trúc liên quan tới miêu tả biểu đồ và miêu tả số liệu. Vậy những từ vựng IELTS Writing Task 1 và cấu trúc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.
từ vựng IELTS Writing Task 1
2K lượt xem
Từ vựng là một phần cực kì quan trọng trong IELTS Writing Task 2, thế nhưng thí sinh thường không biết cách học từ vựng sao cho đúng và hiệu quả, dẫn tới việc học nhiều nhưng thực tế không nhớ và áp dụng được bao nhiêu. Ngoài ra, việc tìm nguồn từ vựng để học cũng là một vấn đề nan giải và tốn thời gian. Trong bài viết này, DOL sẽ hướng dẫn cách học từ vựng IELTS Writing task 2 hiệu quả nhất, cũng như cung cấp list từ vựng “siêu to khổng lồ" mà DOL đã tích luỹ và hệ thống hoá sẵn cho học viên.
từ vựng ielts writing task 2
2K lượt xem
Writing là một trong những kỹ năng khó nhất của IELTS, đặc biệt là Writing Task 2 vì bài thi này chiếm 2/3 số điểm tổng và đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng cũng như nhiều kỹ năng linh hoạt về cách sử dụng ngôn ngữ. Do đó, việc làm quen trước các chủ đề IELTS Writing Task 2 thường gặp là một việc hết sức cần thiết để có sự chuẩn bị thật chu đáo cho kỳ thi quan trọng này. Trong bài viết này DOL đã tổng hợp 20 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing Task 2 để các bạn tham khảo, cùng xem qua nhé!
Tổng hợp 20 chủ đề thường gặp trong IELTS Writing
637 lượt xem
General Training Writing - Bài thi Viết tổng hợp dài 60 phút. Bài thi này có hai tasks, Task 1 viết 150 từ và Task 2 viết 250 từ. Trong Task 1, các ứng viên được yêu cầu trả lời một tình huống, bằng cách viết một lá thư, chẳng hạn như yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích một tình huống. Cùng DOL tìm hiểu cách viết IELTS Writing General Training thật "chuẩn" thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!
cách viết IELTS Writing General Training
310 lượt xem
IELTS General Training thường ít phổ biến hơn IELTS Academic ở Việt Nam. Vì vậy, nguồn tài liệu về kì thi này ở Việt Nam thường không nhiều và tài liệu cũng không đảm bảo chất lượng, gây nhiều khó khăn cho học viên trong quá trình ôn luyện. Trong bài viết này, DOL sẽ cung cấp cho bạn 18 bài mẫu IELTS Writing General Training thuộc 6 dạng đề khác nhau để thí sinh tham khảo và chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.
Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing General Training
5K lượt xem
Line graph là một trong những dạng biểu đồ phổ biến nhất trong IELTS Writing Task 1. Vậy bản chất của dạng bài này là gì? Bài viết dưới đây sẽ cùng phân tích sâu những dạng thức khác nhau của dạng bài IELTS Writing Task 1 Line Graph, cũng như hướng dẫn cho các bạn cách tiếp cận hiệu quả nhất với dạng bài này. Cuối bài viết, DOL sẽ cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để các bạn tham khảo và luyện tập.
IELTS Writing Task 1 line graph
3K lượt xem
Pie chart thường bị tưởng nhầm là dạng bài dễ nhất trong IELTS Writing Task 1. Tuy nhiên, thực chất đây là một trong những dạng bài mà thí sinh rất dễ mắc phải lỗi sai nếu không chú ý. Trong bài viết sau đây, DOL sẽ chỉ ra những lỗi thí sinh dễ mắc phải nhất khi làm dạng Pie chart IELTS Writing Task 1, cũng như đưa ra chiến thuật hợp lí nhất để làm bài.
pie chart ielts writing task 1
3K lượt xem
Table là một trong những dạng bài khó và rối nhất trong IELTS vì có quá nhiều dữ liệu. Bài viết này sẽ giúp các bạn đơn giản hoá dạng bài IELTS Writing task 1 Table này và biết cách tiếp cận thông minh hơn với nó. Cuối bài viết, các bạn còn được cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để tham khảo và luyện tập cùng DOL nhé!
ielts writing task 1 table
3K lượt xem
Bar chart là dạng bài rất phổ biến trong IELTS Writing Task 1. Dù không quá khó như Table hay quá lạ như Map và Process nhưng IELTS Writing Task 1 Bar chart vẫn gây nhiều khó khăn cho học viên nếu không biết chiến thuật làm bài đúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học viên cách tiếp cận đúng đắn nhất với Bar chart cũng như cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để các bạn có thể tham khảo và luyện tập.
IELTS Writing Task 1 Bar Chart
2K lượt xem
Tương tự với dạng bài Map, dạng Process khá hiếm gặp trong kì thi IELTS và vì vậy cũng gây rối cho nhiều thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ cùng phân tích những lỗi thí sinh hay sai nhất trong dạng Process IELTS Writing Task 1 cũng như cách khắc phục những lỗi này. Cuối bài viết, các bạn sẽ được cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để tham khảo và luyện tập.
Process IELTS Writing Task 1
2K lượt xem
Map được xem là dạng bài khá lạ trong IELTS Writing. Vậy nếu gặp dạng bài này thì cần tiếp cận nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước giúp học viên làm tốt dạng bài thi Map IELTS Writing Task 1. Đồng thời, ở cuối bài viết, học viên sẽ được cung cấp kho đề mẫu "siêu to khổng lổ" để tham khảo và luyện tập.
Map IELTS Writing Task 1
2K lượt xem
Dạng bài hỏi về mặt lợi và mặt hại (Advantages and Disadvantages) được xem là dạng bài dễ nhất trong IELTS Writing, thế nhưng trong thực tế phòng thi rất nhiều thí sinh vẫn còn bị mất điểm với dạng bài này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi thí sinh hay mắc phải nhất khi làm dạng Advantages and Disadvantages IELTS Writing Task 2, đồng thời cung cấp chiến thuật hợp lí nhất để tiếp cận với dạng bài này. Đừng quên rằng cuối bài viết DOL sẽ cung cấp cho bạn một kho sample essay "siêu to khổng lồ" chuẩn 8.0 để bạn tham khảo thêm về dạng bài này nhé!
Advantages and Disadvantages IELTS Writing Task 2
3K lượt xem
Discuss Both Views IELTS Writing Task 2 là dạng bài gì và cần làm gì để đạt điểm cao trong dạng bài này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về dạng Discuss both views and and give your opinion cũng như đưa ra chiến thuật và outline mẫu để thí sinh "bách chiến bách thắng" dạng bài này nhé! Đừng quên, cuối bài viết còn có kho sample essays chuẩn 8.0 xịn xò để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm dạng Discuss both views and and give your opinion nữa đó!
Discuss both views IELTS Writing Task 2
5K lượt xem
Agree or Disagree Essay là dạng câu hỏi phổ biến nhất trong IELTS Writing Task 2, nhưng đồng thời cũng là dạng câu hỏi khiến thí sinh dễ mất điểm nhất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi lớn nhất mà thí sinh thường gặp khi làm dạng bài này, cũng như cách áp dụng Linearthinking để có chiến thuật làm bài hợp lý nhất, tránh phải những lỗi trên. Đừng quên rằng cuối bài viết DOL sẽ cung cấp cho bạn một kho sample essay "siêu to khổng lồ" chuẩn 8.0 để bạn tham khảo thêm về dạng bài này nhé!
Agree or Disagree essay
2K lượt xem
Dạng Two-part Question là dạng khá dễ lấy điểm trong IELTS Writing Task 2. Thế nhưng, không phải thí sinh nào cũng biết cách tiếp cận đúng với dạng bài này, do chưa hiểu rõ được bản chất câu hỏi cũng như chiến thuật hợp lý để tiếp cận dạng bài này. Cùng đọc thử bài viết dưới đây xem bạn đã thật sự hiểu rõ và hiểu đúng về dạng two-part question IELTS Writing Task 2 này chưa nhé!
two part question ielts writing task 2
5K lượt xem
Education là topic khá quen thuộc với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, Education không chỉ gói gọn trong những chủ đề thường gặp như đi du học, học nghề… mà còn có thể mở rộng ra thành rất nhiều những subtopics khác. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những subtopics thường gặp nhất trong IELTS Writing Task 2 chủ đề Education cũng như cung cấp kho ideas và vocab xịn sò được sắp xếp theo tư duy Linearthinking giúp bạn có nguồn tài liệu ôn tập chất lượng và hữu ích.
IELTS Writing Task 2 chủ đề Education
3K lượt xem
Technology dù là chủ đề không quá xa lạ với thí sinh nhưng trong đó vẫn có kha khá những chủ đề con mà nhiều thí sinh chưa tìm hiểu, vì vậy nếu ra thi sẽ khó có đủ từ vựng và ideas. Bài viết dưới đây sẽ phân tích IELTS Writing Task 2 chủ đề Technology thành những topic nhỏ, đồng thời cung cấp từ vựng và ideas cụ thể cho từng subtopics theo đúng với tư duy Linearthinking, cùng DOL tìm hiểu nhé!
IELTS Writing Task 2 chủ đề Technology
2K lượt xem
Nhiều thí sinh thường hay lo lắng khi gặp phải chủ đề Environment vì không biết phải trả lời sao cho hay, cho đúng. Đừng lo nữa, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những subtopics thường gặp nhất trong IELTS Writing Task 2 chủ đề Environment cũng như cung cấp kho ideas và vocab xịn sò được sắp xếp theo tư duy Linearthinking cho học viên. Cùng DOL tìm hiểu nhé!
IELTS Writing Task 2 chủ đề Environment
1K lượt xem
Family là topic khá quen thuộc với nhiều thí sinh, nhưng cũng vì vậy mà thí sinh thường chỉ tìm hiểu về chủ đề này khá hời hợt, không đi sâu vào những chủ đề con khó và lạ hơn. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp những chủ đề con thường gây khó khăn cho thí sinh trong IELTS Writing Task 2 chủ đề Family, đồng thời cung cấp từ vựng và ideas để thí sinh hoàn thành tốt những câu hỏi thuộc chủ đề này nhé.
IELTS Writing Task 2 chủ đề Family
2K lượt xem
Money and Business là chủ đề khá mới mẻ với nhiều thí sinh và vì vậy gây ra không ít khó khăn cho thí sinh khi trả lời những câu hỏi liên quan tới chủ đề này trong Writing Task 2. Bài viết dưới đây sẽ phân tích topic Money and Business thành những topic nhỏ, đồng thời cung cấp từ vựng và ideas cụ thể cho từng subtopics theo đúng với tư duy Linearthinking. 
2K lượt xem
Health là chủ đề khá quen thuộc với thí sinh nên thường không khó để thí sinh nghĩ ra ideas cho chủ đề này. Tuy nhiên, IELTS Writing Task 2 chủ đề Health lại có khá nhiều từ vựng chuyên môn đặc trưng đòi hỏi thí sinh phải tích luỹ thì mới diễn đạt được ideas của mình rõ ràng nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích topic Health thành những topic nhỏ, đồng thời cung cấp từ vựng và ideas cụ thể cho từng subtopics theo đúng với tư duy Linearthinking. 
IELTS Writing Task 2 chủ đề Health
1K lượt xem
Writing được nhiều người cho là một trong những kỹ năng khó nhất trong IELTS. Do đó, để có được band điểm mong muốn trong phần thi Writing, chúng ta cần phải chuẩn bị và ôn luyện rất nhiều. Và một trong những sự chuẩn bị cần thiết nhất là cập nhật xu hướng ra đề thi thật để ôn tập đúng trọng tâm, giảm bớt gánh nặng tâm lý khi đi thi. Trong bài viết này, DOL tổng hợp đề thi IELTS Writing 2020 và bài mẫu để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các dạng đề IELTS Writing nhé!
3K lượt xem
Writing được nhiều người cho là một trong những kỹ năng khó nhất trong IELTS. Do đó, để có được band điểm mong muốn trong phần thi Writing, chúng ta cần phải chuẩn bị và ôn luyện rất nhiều. Và một trong những sự chuẩn bị cần thiết nhất là cập nhật xu hướng ra đề thi thật để ôn tập đúng trọng tâm, giảm bớt gánh nặng tâm lý khi đi thi. Trong bài viết này, DOL tổng hợp đề thi IELTS Writing 2021 và bài mẫu để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các dạng đề IELTS Writing nhé!
6K lượt xem
Tuy Task 1 trong phần thi Writing IELTS chỉ chiếm 1/3 số điểm nhưng nếu không làm được phần này thì tổng điểm Writing sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn nữa, dù đây là phần thi không đòi hỏi kiến thức xã hội như Task 2 nhưng thí sinh cần phải nắm được cách viết các dạng biểu đồ phù hợp, nếu không sẽ dễ dẫn đến việc viết lan man hoặc rơi vào tình huống liệt kê số liệu chứ không phải so sánh. Do đó, việc chuẩn bị, ôn tập kỹ Writing Task 1 là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này DOL sẽ tổng hợp đề thi IELTS Writing Task 1 kèm bài mẫu cho các bạn tham khảo cũng như nắm được những dạng đề trong IELTS Writing Task 1 để có sự chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới.
1K lượt xem
Task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm trong phần thi Writing IELTS. Đồng thời, Task 2 là phần thi khó nhất do đề bài không chỉ yêu cầu thí sinh có kiến thức ngôn ngữ linh hoạt mà còn phải có kiến thức xã hội vững chắc để đảm bảo tìm được ý tưởng viết bài. Do đó, đa số thí sinh đều "ngán ngẫm" với phần thi này. Chính vì độ khó của phần thi này nên chúng ta cần phải ôn tập thật kỹ, đặc biệt là xem lại những đề đã cho, để có thể phần nào dự đoán được xu hướng ra đề cũng như những chủ đề thường gặp trong IELTS Writing Task. Trong bài viết này, DOL đã tổng hợp đề thi IELTS Writing Task 2 mới nhất có kèm bài mẫu cho các bạn tham khảo trong quá trình ôn luyện cũng như rút ra được bài học cho bản thân thông qua các bài mẫu do đội ngũ học thuật của DOL biên soạn nhé!