Reading Strategies for the IELTS Test : Download PDF & Review

Bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Nói đến việc thi IELTS, chắc hẳn người học nào cũng mong muốn có một band điểm cao và tương đối đồng đều giữa các kỹ năng, chứ không phải một bảng điểm chứa đầy sự biến động. Muốn được như thế, mặc dù các kỹ năng tương hỗ nhau ở mức độ nhất định, chúng đều cần được cống hiến thời gian và sức lực tương xứng để ôn luyện một cách chuyên biệt. Reading là một kỹ năng đòi hỏi nhiều thời gian, vì muốn thành công trong bài thi IELTS Reading cần phải nắm được một lượng từ vựng và các kỹ thuật bổ trợ khổng lồ ứng với từng dạng bài đọc, chẳng hạn như skimming & scanning, định vị đoạn thông tin chứa đáp án (locating information), đoán nghĩa từ dựa vào ngữ cảnh và giọng văn (guessing words’ meaning from context),… Chính vì thế, điều bạn cần là bộ sách tổng hợp bài đọc theo các dạng khác nhau, để tập trung thực hành qua lại các kỹ thuật ấy. Do đó, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu với bạn đọc một cuốn sách có thể giúp các bạn phần nào thỏa mãn nhu cầu này: Strategies for the IELTS Test Reading. Các đầu sách dành cho việc ôn luyện tập trung những kỹ năng còn lại sẽ được DOL giới thiệu trong các bài viết khác.
Reading Strategies for the IELTS Test

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Reading Strategies for the IELTS Test được chia thành 3 phần chính:
1 Phần đầu là các bài học (Unit 1-7) ứng với từng dạng đề Đọc trong IELTS Reading, bao gồm:
 • Matching Headings
 • Cloze
 • Multiple choice
 • Summarizing
 • Yes/ No/ Not given
 • Scanning for Answers
 • Integrated Exercises
2 Phần thứ hai là 6 đề thi thử Reading (Practice Tests), mỗi đề 40 câu.
3 Phần cuối là Đáp án bài tập và các đề thi thử.

Reading Strategies for the IELTS Test

Reading Strategies for the IELTS Test


📝Đánh giá cuốn sách Reading Strategies for the IELTS Test

checkĐiểm mạnh

 • Phù hợp để ôn luyện chuyên sâu
Reading Strategies for the IELTS Test có thể được xem là một bộ tài liệu luyện thi IELTS với các bài thực hành thuộc nhiều dạng đề thường gặp trong bài thi IELTS Reading. Do đó, với các bạn muốn tìm các bài tập thuộc cùng dạng để ôn luyện chuyên sâu vào dạng đó, ví dụ như Matching headings, True/ False/ Not given, Yes/ No/ Not given,…thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.
 • Có đính kèm 6 đề thi thử
Ở phần hai của cuốn sách, tác giả có đính kèm 6 đề thi thử IELTS Reading, mỗi đề 40 câu. Vì thế, nếu các bạn có nhu cầu luyện thi IELTS môn Đọc để chuẩn bị cho kỳ thi đang tới gần thì các bạn có thể thử sức với bộ đề này.

crossĐiểm yếu

 • Cách giải thích rất cổ điển và lỗi thời
Trong Reading Strategies for the IELTS Test, cách giải thích các đáp án của mỗi bài Reading rất cổ điển và lỗi thời. Chẳng hạn, với dạng bài matching heading, thay vì hướng dẫn người học kỹ thuật tìm kiếm từ khóa và định vị câu chủ đề để xác định ý chính của đoạn, sách chủ yếu dịch lại nội dung của đoạn đó rồi từ đó mới suy ra đáp án.

Đây là một cách làm rất mất thời gian và thiếu hiệu quả, bởi không phải thí sinh IELTS nào cũng có thời gian vốn và từ vựng dư giả để tiến hành dịch từng đoạn như vậy.
 • Không có hướng dẫn cụ thể
Quy trình làm bài và chiến lược được đề xuất trong Reading Strategies for the IELTS Test khá cơ bản, không có nhiều điểm đặc sắc, không hướng dẫn cụ thể cách áp dụng các tips trong từng bài mà chỉ xuất hiện dưới dạng liệt kê rồi để người học tự giải quyết các bài tập. Điều này có thể không gây thành vấn đề với những bạn đã học IELTS một thời gian và làm quen được với quy trình làm bài, nhưng sẽ là một trở ngại lớn với các bạn mới bắt đầu.
 • Một số quan điểm chưa chính xác
Một số quan điểm về cách hiểu các dạng bài được trình bày sai sự thật. Chẳng hạn, tác giả coi hai dạng bài “Yes/ No/ Not given” và “True/ False/ Not given” là “hình thức thể hiện khác nhau của CÙNG MỘT DẠNG ĐỀ”, tức quy chụp hoàn toàn hai dạng đó.

Trên thực tế, đây là hai dạng bài có điểm tương đồng nhưng cơ sở làm bài rất khác nhau. TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN được xác định dựa trên những thông tin, sự thật khách quan trong bài đọc, còn YES/ NO/ NOT GIVEN được xác định trên cơ sở đối chiếu với quan điểm của tác giả.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như đề cập ở trên, Reading Strategies for the IELTS Test là một bộ tổng hợp các dạng đề trong bài thi IELTS Reading, mỗi dạng với rất nhiều bài thực hành, nhưng lại không cung cấp nhiều chỉ dẫn hiệu quả để giải quyết bài tập ấy. Vì thế, sách phù hợp với những bạn đã làm quen và có hiểu biết cơ bản về dạng đề và cách làm các dạng bài IELTS Reading, hơn là những bạn mới bắt đầu hành trình.
Thêm vào đó, một trong những trở ngại lớn nhất của người học khi đứng trước một bài IELTS Reading là từ vựng khó, hoặc hiểu từ vựng nhưng cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp, gây khó khăn cho việc phân tích ý nghĩa câu. Để góp phần, giải quyết vấn đề này, DOL đề xuất các bạn thử nghiệm phương pháp LinearThinking trong Reading.
Cụ thể, phương pháp này bao gồm 2 bước: SimplificationRead connection.
Bước 1 : Simplification là đơn giản hóa đoạn văn, bằng việc rút gọn cấu trúc các câu trong đoạn, chỉ giữ lại thành phần chính của câu. Bước này cho phép người học rút gọn câu đến mức cơ bản nhất nhưng vẫn giữ được nội dung cần thiết, tránh gặp phải một số từ vựng phức tạp trong câu.
Bước 2 : Tiếp đến, các bạn tìm đọc những từ nối và công cụ ngôn ngữ liên kết các câu để xác định mối quan hệ giữa các câu là gì: bổ sung ý, diễn tả 2 ý đối lập hay nguyên nhân – kết quả. Sau đó, lựa chọn một câu các bạn chắc chắn về ý nghĩa nhất, rồi từ câu đó suy ra nội dung của các câu còn lại trên cơ sở kết hợp những liên kết mới tìm ra và một số từ khóa trong những câu ấy. Như vậy, việc hiểu nghĩa của cả đoạn là hoàn toàn khả dĩ.
Để hiểu rõ hơn, các bạn tham khảo LinearThinking trong Reading trên trang DOL.vn nhé.