Review Chi Tiết Sách Step Up to IELTS (Download PDF Miễn Phí)

IELTS là một trong những chứng chỉ quốc tế quan trọng hàng đầu trong những năm gần đây, và gần như là điều kiện tiên quyết để được xét tuyển đầu vào đối với những bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học ở các nước nói tiếng Anh. Mặc dù chứng chỉ này quan trọng là thế nhưng đa số người học đều đưa ra những nhìn nhận không mấy tích cực khi được hỏi về trải nghiệm ôn luyện IELTS. Phần lớn các bạn cho rằng học IELTS rất khó, áp lực, “không có gì vui”, và rằng thi xong cũng là lúc “bung lụa”, “kết thúc chuỗi ngày khổ luyện”. Trên thực tế, việc học IELTS vẫn có thể được diễn ra một cách thú vị nếu bạn biết linh động sáng tạo phương pháp học tập và một đầu sách hướng dẫn hay ho. Để góp phần hiện thực hóa điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách mang tên: Step Up to IELTS của tác giả Vanessa Jakeman và Clare McDowell. Với cách dẫn dắt, diễn giải rõ ràng, các hoạt động tương tác đa dạng kết hợp với những hình ảnh hỗ trợ nghe nhìn trực quan, DOL tin rằng cuốn sách sẽ ít nhiều hỗ trợ cải thiện trải nghiệm của các bạn trên hành trình IELTS.
Step Up to IELTS

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Step Up to IELTS được chia thành 16 bài (16 units), tương ứng với các chủ đề khác nhau. Trong mỗi bài, đều có các đơn vị kiến thức sau:
  • Listening
  • Reading
  • Writing
  • Speaking
  • Language/ Grammar
  • IELTS Test practice
Bảng dưới đây tóm tắt chủ đề của 16 bài học:

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Một điểm đặc biệt của Step Up to IELTS là các dạng bài luyện tập kỹ năng trong bài thi IELTS Academic và General Training đều được trình bày chung xuyên suốt nội dung tài liệu, với các kỹ thuật dùng chung và chuyên biệt cho cả hai dạng thức thi, giúp cuốn sách này trở thành lựa chọn phù hợp không chỉ với những bạn có nhu cầu thi IELTS Academic mà còn với những bạn cần thi IELTS General Training.
Các bài học trong Step Up to IELTS được sắp xếp theo các chủ đề vô cùng quen thuộc, thường là nguồn ra đề trong các đề thi IELTS từ 2017 trở về sau, chẳng hạn như Food (thực phẩm), Sports (thể thao), Money & economy (tiền và kinh tế) nên tính cập nhật là rất cao. Vốn từ vựng và cấu trúc câu theo chủ đề cũng được chú trọng xây dựng qua mỗi bài học, do đó, người học không chỉ học trực tiếp vào các dạng đề thi mà còn được bồi đắp tài nguyên về từ vựng, ngữ pháp.
Thêm vào đó, dễ dàng nhận thấy là các bài học trong sách được thiết kế theo quan điểm hướng dẫn từng bước, với cách thức, quy trình và lưu ý khi làm bài được trình bày cực kỳ rõ ràng, đan xen hợp lý trước, trong và sau mỗi bài tập, giúp người học có một trải nghiệm ôn luyện an toàn vì được chỉ dẫn cụ thể các bước cần thực hiện cả trước, trong và sau khi làm bài.
Bên cạnh đó, đi kèm với các bài học, các phần chỉ dẫn và chiến lược làm bài là những hình ảnh, ví dụ sinh động giúp trực quan hóa và đơn giản hóa những đơn vị ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng tưởng như vô cùng khó nhằn với người học.


Điểm yếu

Step Up to IELTS chú trọng hình thành lối tư duy và quy trình làm bài cho người mới bắt đầu hoặc đang trong quá trình ôn luyện đường dài. Đặc điểm của nó là những chỉ dẫn cặn kẽ với các minh họa nội dung về các đơn vị kiến thức và kỹ thuật bổ trợ cần thiết cho bài thi IELTS, được lồng ghép với một số bài tập thực hành theo từng dạng. Sách không thiết kế bất kỳ bộ đề thi thử nào, vậy nên nó không hoàn toàn phù hợp với những bạn đang cần luyện đề, ôn thi cấp tốc.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như đề cập ở trên, Step Up to IELTS chú trọng phát triển kỹ năng làm bài thi IELTS ở cả hai dạng thức: IELTS Academic và General Training. Do đó, khi luyện tập trong sách, các bạn cần lưu ý xác định đúng dạng thức mình cần ôn luyện – Academic hay General – để tránh nhầm lẫn, tốn thời gian và công sức không cần thiết.
Trong sách, có rất nhiều hoạt động cặp nhóm mang tính tương tác, do đó nếu bạn có thể “rủ rê” được một bạn khác học cùng và thực hiện những hoạt động ấy thì sẽ được tận dụng tối đa được lợi thế của cuốn sách, đồng thời làm cho việc ôn luyện thú vị hơn.