Review Chi Tiết Sách Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing (Download PDF Miễn Phí)

Như một phần của thực tế, nhu cầu thi IELTS, dù là dạng thức Academic hay General Training, đang ngày càng tăng cao trong những năm do tính quan trọng của kỳ thi. Mặc dù nhiều đầu sách ra đời đi kèm với hàng loạt phương pháp học và ôn thi IELTS, đa số người học vẫn luôn đối mặt với những thử thách nhất định. Đơn cử, với môn Reading, chúng ta thường nghe những lời than vãn “bài đọc dài”, “nhiều từ vựng khó”, “cấu trúc quá phức tạp” hay “đọc hiểu hết mà không hiểu sao vẫn chọn sai đáp án!”. Với kỹ năng Writing, thiếu từ vựng, không nghĩ kịp ý tưởng, hay thời gian làm bài khắt khe thường là những yếu tố tạo nên khoảng cách giữa người học và một bài viết chất lượng. Những điều này thường bắt nguồn từ việc người học không có phương pháp ôn luyện đúng đắn đối với từng kỹ năng, chỉ quá chú trọng vào việc luyện đề mà quên đi việc bồi đắp kỹ thuật cần thiết cho bài thi. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc một cuốn sách có thể giúp các bạn những khắc phục những vấn đề trên: Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading & Writing.
Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách


Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading & Writing được chia thành 3 phần chính:
1 Phần đầu giới thiệu về cấu trúc, dạng bài và cách làm những dạng bài xuất hiện trong đề thi Reading đối với cả dạng thức IELTS Academic và General Training.
2 Phần thứ hai cung cấp cấu trúc tổng quát, dạng bài và kỹ thuật làm bài IELTS Writing.
3 Phần thứ ba là đáp án bài tập (answers) của phần Reading/ Writing và bảng ghi từ vựng (vocabulary grid).

Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading & Writing


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

Đúng như cái tên hứa hẹn, Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing cung cấp những bài luyện tập bổ ích để hình thành và áp dụng thực tế những kỹ năng Reading và Writing vào các dạng bài trong đề thi IELTS.
  • Xét Reading như một ví dụ. Để làm được một bài Reading, nó không đơn giản bạn biết nhiều từ vựng và dựa vào nó để đọc bài đọc từ đầu đến cuối, vì trong bài thi IELTS Reading, thí sinh cần đọc tới hơn 2000 từ trong chưa đầy 60 phút (vì phải trừ ra một vài phút để chuyển đáp án vào answer sheet rồi kiểm tra lại), chưa kể đến việc bạn vừa phải đọc vừa phải vận não suy nghĩ trả lời câu hỏi. Do đó, để thành công trong một bài Reading cần rất nhiều kỹ năng bổ trợ (subskills), chẳng hạn như Previewing, Skimming & Scanning, Intensive reading, Guessing words from the context,… và Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading & Writing sẽ giúp các bạn hình thành và phát triển những kỹ năng thiết yếu này.
  • Ở cuối sách, tác giả có đính kèm “vocabulary grid” dành cho mục đích học từ vựng theo chủ đề. Nó chính là một bảng để người học ghi lại những từ mới học được trong cùng một chủ đề (theme), với yêu cầu phải tìm cả gia đình từ của chúng (word family) – ví dụ như noun, verb, adjective, adverb, từ trái nghĩa và cả dấu nhấn trọng âm (stress). Điều này giúp cho người học hình thành lối tư duy về việc học từ vựng đúng cách, tức không chỉ học một từ riêng lẻ, mà phải lưu ý đến cả những dạng từ, loại từ liên quan vì nó ảnh hưởng lớn tới cách dùng của từ vựng đó.

crossĐiểm yếu

Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing tập trung giúp người học làm quen với các chiến lược làm bài và kỹ năng bổ trợ cho phần Reading và Writing – gồm nhiều dạng bài tập khác nhau với độ khó dễ tương đối đa dạng, nhưng nhìn chung là tương đối cơ bản.
  • Thêm vào đó, tài liệu IELTS không có những đề thi mẫu hoàn chỉnh cả 4 kỹ năng (full IELTS Tests) nên không phù hợp với bạn đọc cần luyện đề cấp tốc để chuẩn bị cho chặng cuối của hành trình ôn luyện. Với những bạn có nhu cầu cấp thiết, các bạn có thể tìm đọc thay thế những bộ sách luyện thi IELTS được thiết kế chuyên biệt cho giai đoạn luyện đề, chẳng hạn series Cambridge IELTS đình đám, hay Succeed in IELTS 9 Practice Tests,…
  • Một số dạng đề Writing trong sách đã lỗi thời, không còn được kiểm tra trong đề thi IELTS những năm gần đây, ví dụ như report writing (viết báo cáo).


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Do một số dạng đề trong Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing đã không còn được sử dụng rộng rãi, các bạn cần tìm hiểu kỹ format, nội dung và chủ đề thi IELTS những năm gần đây để làm bài một cách có chọn lọc, tránh lãng phí thời gian và công sức vào những dạng bài đã lỗi thời.
Để khắc phục những vấn đề lớn trong hai kỹ năng Reading và Writing, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking – một phương pháp hoàn toàn mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL với hi vọng phần nào biến những bài Đọc và Viết khó nhằn trở nên “dễ thở” hơn.
  • Tổng quan, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: SimplifyRead connections. Trong bước simplify, các bạn cố gắng đơn giản hóa các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn, trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu. Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn. Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Đọc.
  • LinearThinking trong Writing cũng cần thực hiện 2 bước. Bước thứ nhất là phân tích đề, lưu ý phân tích các từ khóa để tìm các ý tưởng chính liên quan (main idea/ argument). Sang đến bước thứ hai, dựa vào các luận điểm chính trên, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) cho mỗi luận điểm tương ứng. Theo đó, các bạn sẽ xây dựng một dàn bài hoàn chỉnh với đầy đủ ý tưởng và một số từ vựng cần thiết để tự tin bước vào giai đoạn viết bài.
Bên cạnh Prepare for IELTS Skills and Strategies Reading and Writing, bạn có thể luyện tập 2 kỹ năng còn lại với Prepare for IELTS Skills and Strategies Listening and Reading.