Practical IELTS Strategies - IELTS Reading:Download PDF & Review chi tiết

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS thường được đánh giá là một kỳ thi khó, và để chinh phục được “tấm bằng” mơ ước ấy thường cần cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực. Trong kỳ thi này, người học sẽ được kiểm tra 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó, Reading được xem là kỹ năng nhiều thử thách do nó đòi hỏi suy nghĩ ở nhiều cấp độ (hiểu nghĩa đen, suy luận, phân tích nghĩa hàm ý, thái độ của người viết,…), đi kèm với độ dài “khủng bố” của bài đọc (hơn 2000 từ) và thời gian làm bài vô cùng hạn chế (60 phút, bao gồm cả thời gian chuyển đáp án từ đề thi sang phiếu trả lời). Do đó, chìa khóa thành công trong bài thi IELTS Reading không chỉ nằm ở khả năng sở hữu một vốn từ khổng lồ, đa dạng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược cũng như cách thứ làm bài. Bởi ngay cả khi bản thân biết rất nhiều từ vựng nhưng việc đọc cả bài văn dài từ đầu đến cuối và suy nghĩ trả lời toàn bộ câu hỏi là gần như bất khả đối với một người học bình thường. Hiểu được điều này và với hi vọng góp phần giúp bạn đọc hình thành phương pháp làm bài IELTS Reading một cách khoa học, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách: Practical IELTS Strategies - IELTS Reading của tác giả Andrew Guilfoyle. Đây là cuốn sách khởi đầu cho một series gồm 5 quyển: Practical IELTS Strategies đồng tác giả.
Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Practical IELTS Strategies - IELTS Reading được chia thành 3 phần chính:
1 Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc và nội dung bài thi IELTS Reading. Thang điểm chấm thi IELTS Reading cũng được trình bày và giải thích chi tiết trong phần này.
2 Phần thứ hai cung cấp tips & strategies về kỹ năng Đọc và kỹ thuật trả lời câu hỏi trong bài thi.
3 Phần thứ ba bao gồm lời tổng kết những điều cần lưu ý về các tips, 4 đề luyện đọc (Practice Reading Tests) và đáp án bài tập.

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Có bài quiz kiểm tra trình độ
Trước khi bắt đầu giới thiệu về quy trình và chiến lược làm bài (tips và strategies), tác giả đưa ra một bài quiz ngắn để người đọc làm và tự kiểm tra những hiểu biết của mình về bài thi IELTS Reading và cách thức làm bài. Cuối bài quiz có phần bàn luận trả lời các câu hỏi được trình bày cực kỳ kỹ lưỡng và đa chiều, giúp người học nắm được tinh thần chính của bài thi IELTS Reading trước khi bước vào những nội dung chuyên sâu hơn.
  • Xây dựng nền tảng vững chắc cho người học
Trong Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, những chiến lược đưa ra hoàn toàn không phải những “mẹo xổi”, tức chỉ có tác dụng tức thì cho mục đích thi cử như nhiều đầu sách luyện thi IELTS hiện hành ngoài thị trường, mà là những chiến lược đường dài cho phép người học xây dựng nền tảng vững chắc về mọi mặt và có sự chuẩn bị toàn diện cho bài thi IELTS Reading được hứa hẹn là đầy thử thách

Chẳng hạn, tác giả chú trọng rất kỹ ngay cả với những lưu ý nhỏ nhất, đơn cử như cách trình bày tài liệu ôn tập từ vựng (cách phân loại từ, sắp xếp từ vựng theo chủ đề, vẽ sơ đồ tư duy,…). Một ví dụ khác là cách tác giả giải thích, chỉ dẫn về những kỹ năng bổ trợ (subskills) trong Reading, giúp cho người học hình thành các kỹ năng ấy để được hỗ trợ và tiến bộ hơn nữa trên hành trình ôn luyện IELTS Reading của bản thân.
  • Trình bày dễ hiểu
Bên cạnh đó, các chỉ dẫn về chiến lược làm bài cũng được trình bày rất rõ ràng với văn phong được đơn giản hóa với lượng từ ngữ học thuật được giảm thiểu đến mức tối đa, ngoại trừ những thuật từ trong IELTS Reading phải giữ nguyên. Với bản chất học thuật của IELTS Academic, nhiều đầu sách trên thị trường cũng được viết theo lối phong cách hàn lâm, khiến cho cuốn sách vô cùng khó hiểu, đặc biệt là với người mới bắt đầu và những bạn chưa thực sự quen với IELTS.

Chính vì thế, nỗ lực từ tác giả quyển sách này thực sự làm nên điểm sáng của Practical IELTS Strategies - IELTS Reading khiến cho cuốn sách đến với nhiều người đọc hơn.

crossĐiểm yếu

  • Không đưa ra chỉ dẫn cụ thể
Practical IELTS Strategies - IELTS Reading không đưa ra chỉ dẫn và quy trình cho từng dạng bài Reading cụ thể, do đó có thể khiến người học khó liên hệ áp dụng các chiến lược được học khi gặp những dạng bài IELTS Reading trên thực tế.
  • Không phù hợp với những bạn đang trong giai đoạn nước rút
Tài liệu ôn IELTS này được thiết kế dành riêng cho mục đích bồi đắp và phát triển kỹ thuật làm bài Reading, do đó không có các đề thi IELTS trọn bộ 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Chính về thế, Practical IELTS Strategies - IELTS Reading chắc chắn không phải là lựa chọn hàng đầu đối với những bạn đang trong giai đoạn luyện đề nước rút.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Trong Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, tác giả thiết kế rất nhiều dạng bài tập khác nhau để thực hành tips & strategies. Tuy nhiên, các bạn cần làm theo đúng trình tự đọc kỹ hướng dẫn và chiến lược đề xuất trước, sau đó mới vận dụng chúng vào bài tập để tránh hiểu lầm không đáng, gây lãng phí thời gian.
Cần lưu ý là chiến lược làm bài không thực sự có đúng và sai, chỉ có hợp và không hợp. Do đó, các bạn không nên rập khuôn máy móc theo đúng chỉ dẫn của cuốn sách. Nếu sau một thời gian thực hành mà vẫn cảm thấy mình không hợp với một chiến lược nào đó, hãy bỏ nó qua một bên và thử cách khác.
Ngoài ra, để khắc phục những vấn đề lớn trong bài thi Reading, chẳng hạn như thiếu từ vựng, bài đọc quá dài và không đủ thời gian, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking – một phương pháp hoàn toàn mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL với hi vọng phần nào biến những bài Đọc khó nhằn trở nên dễ dàng hơn. Tổng quan, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: SimplifyRead connections.
Trong bước simplify, các bạn cố gắng đơn giản hóa các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn, trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu. Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn.
Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Đọc. Để hiểu kỹ hơn về phương pháp này, các bạn có thể truy cập vào website học tiếng Anh của DOL: dol.vn nhé.
Bên cạnh Practical IELTS Strategies - IELTS Reading, tham khảo trọn bộ nữa nhé: