Review Chi Tiết Sách Marvellous Techniques for IELTS Writing (Download PDF Miễn Phí)

IELTS đã và đang trở thành một nhu cầu cơ bản với tất cả người học có nhu cầu mở rộng cơ hội học tập và việc làm, cả trong nước và quốc tế. Đi cùng với đòi hỏi tăng cao này, thị trường sách IELTS đang ngày càng được đa dạng hóa với nhiều thể loại sách phục vụ cho mục đích học và ôn. Sách IELTS có thể được chia thành 2 dạng: sách ôn luyện từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và sách luyện đề tổng hợp các đề thi mẫu (full IELTS Tests). Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách được thiết kế chuyên biệt cho việc ôn luyện kỹ năng Viết trong bài thi IELTS: Marvellous Technique for IELTS Writing của tác giả Kirk Kenny. Sản phẩm đã được phiên dịch sang tiếng Việt toàn bộ phần chú giải bởi Nguyễn Thành Yến.
Marvellous Techniques for IELTS Writing

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

Marvellous Technique for IELTS Writing được chia thành 4 phần chính:
  • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc đề thi IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng, về dạng thức và cách thức đánh giá bài thi.
  • Phần thứ hai gồm 5 chương, cung cấp kiến thức và chỉ dẫn về kỹ năng làm bài thi Viết task 2 đối với cả dạng thức IELTS Academic và General Training.
  • Phần thứ ba gồm 2 chương, cung cấp kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn cách làm bài thi Viết task 1 với cả dạng thức IELTS Academic và General Training.
  • Phần thứ tư là phụ lục liệt kê những chủ đề thi nói trong vài năm gần đây và mẫu phiếu làm bài thi IELTS Writing (answer sheet).

3. Đánh giá cuốn sách

Điểm mạnh

Marvellous Technique for IELTS Writing được dịch hoàn toàn sang tiếng Việt, chỉ trừ những đoạn đề bài viết được trích lại nguyên văn, giúp cho việc đọc hiểu ý tưởng, chỉ dẫn và cách thức làm bài dễ dàng hơn đối với người học, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu.
Mặc dù sách được xuất bản đã tương đối lâu nhưng những chủ đề Viết được đề xuất trong sách vẫn mang tính cập nhật, không bị lỗi thời như một số đầu sách khác xuất bản cùng thời điểm. Một số chủ đề có thể kể đến như Education (giáo dục), Society (xã hội), Culture (văn hóa) và Environment (môi trường).

Điểm yếu

Khi giới thiệu dàn bài của từng dạng bài cụ thể, tác giả cung cấp một số cách diễn đạt mẫu của câu chủ đề, nhập đề, nếu quan điểm,… và yêu cầu người học ghi nhớ những mẫu câu này. Điều này có thể phát huy tác dụng trong trường hợp người học đang cần “nhồi nhét” kiến thức gấp phục vụ cho mục đích thi cử, nhưng nó lại khiến cho việc học mang tính thực dụng, mất đi bản chất bồi đắp và tự xây dựng, khiến người học thiếu đi động lực vận não để tìm cách diễn đạt. Cách làm tốt hơn nên là giới thiệu từ vựng, đề xuất một số ý tưởng diễn đạt và đề người học tự linh hoạt sáng tạo dựa trên những tiêu chí nhất định.
Marvellous Technique for IELTS Writing được dịch hoàn toàn sang tiếng Việt tạo lợi thế nhất định cho đối tượng người học mới bắt đầu, tuy nhiên cũng chỉ ra một điểm bất cập trong cách tiếp cận này. Do cách làm bài và các dạng bài được trình bày 100% bằng tiếng Việt nên các bạn sẽ không được làm quen với văn phong và các thuật từ cùng ngữ trong tiếng Anh, ví dụ như cụm từ “Văn nghị luận” – người đọc sẽ cảm thấy khó liên hệ tới thuật từ chỉ dạng bài tương ứng trong tiếng Anh. Điều này khiến cho việc tham khảo tài liệu IELTS nguyên bản tiếng Anh về sau trở nên khó khăn và bỡ ngỡ.
Các tips được đi kèm với ví dụ minh họa nhưng thiếu đi bài tập thực hành, chứng tỏ mục đích giúp người đọc ứng dụng hiệu quả những kỹ thuật trên trong bài làm thực tế không được nhấn mạnh.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Xuyên suốt nội dung cuốn sách, có rất nhiều câu diễn đạt mẫu cho nhiều mục đích khác nhau trong bài thi IELTS Writing. Thảng hoặc, bạn sẽ lướt qua mục “tips” và được đề xuất “học thuộc lòng” những mẫu câu trên theo kiểu “học vẹt”. Tuy nhiên, đừng làm thế. Hãy xem chúng như những ví dụ về cách viết của người đã có kinh nghiệm để tham khảo và lấy nó như một quy chuẩn tạm thời để đánh giá lối viết của bản thân. Khi đã hiểu cơ bản những tiêu chí đánh giá một câu hay cách diễn đạt, bạn có thể tự sáng tạo cách viết của riêng mình.
Để hỗ trợ hơn nữa các bạn trong việc khắc phục các trở ngại thường gặp khi đối mặt với bài thi IELTS Writing, các bạn có thể tham khảo phương pháp LinearThinking được phát triển bởi đội ngũ học thuật tại DOL. Tổng quan, phương pháp này bao gồm hai bước. Bước thứ nhất là phân tích đề, bóc tách từ khóa, xoáy sâu vào chúng để tìm các ý tưởng chính liên quan (main idea/ argument). Sang đến bước thứ hai, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) trên cơ sở các luận điểm đã tìm được ở bước một. Thực hiện trình tự các bước trên, các bạn sẽ tự xây dựng được một dàn bài hoàn chỉnh và chi tiết. Để hiểu chi tiết hơn về phương pháp này, các bạn truy cập vào website của DOL: dol.vn và tìm đến mục LinearThinking trong Writing nhé.