Lessons for IELTS Writing: Download PDF & Review chi tiết

Bài thi IELTS đánh giá trình độ tiếng Anh của người học qua 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó, Writing được xem là một kỹ năng khó, vì nó đòi hỏi thí sinh phải “sản xuất” (produce) một bài viết, chứ không đơn thuần là thu nhận và hiểu thông tin có sẵn như kỹ năng Reading và Listening. Với bài thi IELTS, kỹ năng Writing được đánh giá trên 4 tiêu chí: task response, coherence and cohesion, lexical resources và grammatical range & accuracy. Tuy nhiên, những đầu sách học IELTS Writing trên thị trường thường đi theo hai xu hướng: hoặc quá chú trọng vào phân tích các tips và strategies trong quá trình làm bài, hoặc chỉ quan tâm tới một hay một số tiêu chí đánh giá mà bỏ qua những chỉ dẫn về quy trình và chiến lược làm bài. Điều này làm cho tính ứng dụng thực tế của nhiều đầu sách bị hạn chế, và đặt dấu chấm hỏi lớn cho người đọc về việc đầu sách nào sẽ đáp ứng một cách hoàn hảo các đòi hỏi ấy. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Lesson for IELTS Writing – một thành viên thuộc series Lessons for IELTS đến từ nhóm tác giả của New Oriental.
Lesson for IELTS Writing

🔎Thông tin sách
📖Nội dung sách 

Lesson for IELTS Writing có thể được chia thành 3 phần chính:
1 Phần thứ nhất là Unit 0: Introduction, giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng.
2 Phần thứ hai bao gồm 20 bài học ứng với 20 chủ đề khác nhau, từ Media, Environment đến Censorship và Leisure activities, giúp người học tích lũy từ vựng và làm quen với những dạng viết liên quan đến chủ đề trong bài.
3 Phần cuối cung cấp Vocabulary Bank và đáp án các bài tập ở phần trên (answer key).

Lessons for IELTS Writing

Lessons for IELTS Writing


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Giúp người học bổ sung từ vựng và cấu trúc ngữ pháp
Lesson for IELTS Writing là một cuốn sách gần như hoàn hảo về mặt nội dung, do nó không chỉ cung cấp các tips và chiến lược làm bài mà còn đặt trọng tâm vào việc bổ sung từ vựng và cấu trúc ngữ pháp linh hoạt cho người học, giúp người học có đầy đủ nền tảng cần thiết trước khi bước vào giai đoạn viết bài.
  • Nhiều chủ đề đa dạng
Sách được thiết kế theo nhiều chủ đề đa dạng, mỗi chủ đề đều mang tính cập nhật cao và xuất hiện thường xuyên trong các đề thi IELTS Writing những năm gần đây, chẳng hạn như Fast food (thức ăn nhanh), Sport (thể thao), Media (truyền thông), Environment (môi trường) và Transport (phương tiện đi lại).
  • Hình thức gọn ghẽ, bắt mắt
Một điểm cộng lớn cho Lesson for IELTS Writing nằm ở hình thức của nó. Sách được trình bày gọn ghẽ, bắt mắt với những hình ảnh và bảng biểu mang tính minh họa trực quan, vừa giúp người học xây dựng được niềm vui trong việc tự học, vừa làm những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và bài tập kỹ năng khó nhằn trở nên đơn giản hơn, dễ nhớ và dễ tiếp thu hơn.

crossĐiểm yếu

  • Không phù hợp để luyện đề cấp tốc
Lesson for IELTS Writing là cuốn sách dành riêng cho việc ôn luyện IELTS Writing. Nó bao gồm những chỉ dẫn, cách thức và hàng loạt bài tập bổ trợ vốn từ vựng, ngữ pháp, nhưng lại không có những bộ đề thi mẫu IELTS hoàn chỉnh với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Do đó, mặc dù cuốn sách cực kỳ hữu ích với những bạn mới bắt đầu và vẫn đang trong quá trình ôn luyện lâu dài, nó có thể không phải là tài liệu luyện thi IELTS hàng đầu đối với những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc hoặc đang ở giai đoạn nước rút của hành trình IELTS. 


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Mặc dù Lesson for IELTS Writing là cuốn guidebook với gần như đầy đủ các chỉ dẫn và chiến lược làm bài của từng dạng bài Viết, chỉ một mình nó cũng không thể đảm bảo đầu ra mong muốn. Người học nên chủ động kết hợp tìm hiểu các nguồn tài liệu khác về Writing để có cái nhìn đa chiều hơn, từ đó rút ra những nguyên tắc và chiến lược riêng phù hợp nhất cho bản thân.
Để nâng cao thêm nữa kỹ năng viết của mình, các bạn có thể xem thêm cuốn nâng cao Lesson for IELTS Advanced Writing nữa nhé.
Bên cạnh đó, Writing, cũng như các kỹ năng khác, đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài, khoa học với nhiều công sức. Do đó, chỉ đọc sách là chưa đủ. Các bạn cần lên lịch trình luyện tập hợp lý tiến tới luyện đề và chủ động lắng nghe nhận xét từ những người thân, thầy cô đã có kinh nghiệm thi và luyện thi IELTS để ngày càng tiến bộ.
Thông thường, có rất nhiều vấn đề người học gặp phải khi đứng trước một đề thi Writing. Nó có thể là vốn từ vựng và ngữ pháp hạn chế, “bí” ý tưởng hay ý tưởng dồi dào nhưng “không biết sắp xếp ý và diễn đạt chúng thế nào”.
Để góp phần giải quyết những khó khăn trên, các bạn có thể tham khảo áp dụng phương pháp LinearThinking trong Writing – một phương pháp mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật ở DOL.
Đại khái, LinearThinking trong Writing bao gồm 2 bước. Bước thứ nhất là quan sát đề, lưu ý đọc hiểu và phân tích các từ khóa để tìm các ý tưởng chính liên quan (main idea, argument). Sang đến bước thứ hai, dựa vào các luận điểm chính trên, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) cho mỗi luận điểm tương ứng. Theo trình tự trên, qua thời gian, các bạn sẽ xây dựng một dàn bài hoàn chỉnh với đầy đủ ý tưởng và một số từ vựng cần thiết để tự tin bước vào giai đoạn viết bài.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong ưu, nhược điểm của cuốn Lesson for IELTS Writing. Tìm hiểu thêm những nhận định của DOL ở 3 cuốn còn lại nữa nhé: