Lessons for IELTS - Advanced Speaking: Download PDF & Review chi tiết

Trong series Lessons for IELTS của nhà xuất bản New Oriental, có hai đầu sách dành riêng cho việc ôn luyện kỹ năng IELTS Speaking: Lessons for IELTS Speaking và Lessons IELTS Speaking Advanced. Trong quyển sách được ra mắt trước – Lessons for IELTS Speaking, nhóm tác giả đã chú trọng bổ sung cho người học các tài nguyên cần thiết về từ vựng, ngữ pháp, phát âm và kỹ thuật cơ bản trong bài thi IELTS Speaking. Tiếp nối nền tảng này, – Lesson for IELTS Advanced Speaking hứa hẹn sẽ mang đến một tầm cao mới về mặt kiến thức và kỹ năng, phát triển hơn nữa những gì đã đạt được ở cuốn sách trước. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc đôi chút về đầu sách này – Lesson for IELTS Advanced Speaking
Lesson for IELTS Advanced Speaking

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Lesson for IELTS Advanced Speaking được chia thành 10 bài học. Mỗi bài học đều được thiết kế qua quy trình 3 phần ứng với 3 parts trong bài thi IELTS Speaking. Trong mỗi phần có các bài tập thực hành và những chỉ dẫn về chiến lược tiếp cận mỗi dạng câu hỏi. Kết thúc bài học là phần bổ trợ cho người học về các từ vựng, ngữ pháp kỹ năng brainstorming (developing ideas: language, brainstorming & vocabulary).

Lesson for IELTS Advanced Speaking


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Có bài nói mẫu của người bản xứ
Lesson for IELTS Advanced Speaking không chỉ thiết kế những bài nói “chay” dưới dạng văn bản mà còn có audio file (file âm thanh) đi kèm ghi lại bài nói mẫu của người bản xứ, giúp người học vừa tiếp thu ý tưởng, tích lũy từ vựng, vừa luyện phát âm và nắm được hình thức trình bày bài Nói sao cho tự nhiên nhất.

Điều này khắc phục nhược điểm của nhiều đầu sách luyện Nói khác khi chúng chỉ tập trung cung cấp bài Nói mẫu ở dạng text mà không có phần Nghe, bỏ qua các yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng Speaking: Fluency (độ nhuần nhuyễn) và Pronunciation (phát âm).
  • Có nhiều hoạt động giúp người học nắm tiêu chí đánh giá của bài thi
Lesson for IELTS Advanced Speaking không chỉ đưa ra những bài viết mẫu mà còn thiết kế các hoạt động ý nghĩa giúp người học nắm được từng tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS Speaking, từ đó xác định được mình thực sự cần gì, một cách cụ thể, để đạt được band điểm mong muốn.

Ví dụ, thường xuyên có các nhiệm vụ so sánh hai đoạn nói và chỉ ra đoạn nào tốt hơn về mặt phát âm/ kết cấu/ từ vựng/,… Phần trả lời được bình luận rất chi tiết ở cuối sách, bạn đọc có thể đối chiếu với nhận định của mình để được tích lũy hơn nữa.

crossĐiểm yếu

  • Không sát với đề thi IELTS Listening thực
Lesson for IELTS Speaking Advanced không chỉ chú trọng vào luyện tập kỹ năng Nói một cách độc lập, nó còn bao gồm một số phần luyện bổ trợ kỹ năng Nghe (do Nghe sẽ hỗ trợ Nói). Tuy nhiên, cần lưu ý đây chỉ là những hoạt động mang tính hỗ trợ, chứ không phải dạng bài trong đề thi IELTS Listening thực.

Chẳng hạn, với đề thi IELTS Listening hiện hành, không có dạng bài nào chứa thông tin trả lời lộn xộn, không theo thứ tự. Tuy nhiên, trong sách luyện thi IELTS này, có dạng điền thông tin nghe được vào bảng (table) nhưng với thông tin cần điền không theo thứ tự. Các bạn cần chú ý để tránh tâm lý hiểu nhầm, hoang mang.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như phân tích ở trên, do có một số dạng bài Nghe bổ trợ không phù hợp với format đề thi IELTS Listening những năm gần đây, người học cần tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi IELTS mới để tránh tốn thời gian và công sức vào những dạng bài đã lỗi thời trong sách.
Một số sample answer (bài Nói mẫu) cho Speaking part 2 hơi dài, vượt quá thời gian cho phép của bài thi. Có những bài phải nói 3 – 4 phút mới hết trong khi thời gian của speaking part 2 chỉ hạn chế trong 2 phút.
Speaking là một kỹ năng khó, đòi hỏi độ phản xạ tự nhiên, linh hoạt và sự nhuần nhuyễn nhất định về ngôn ngữ. Để gia tăng tương tác và phản xạ qua lại, sẽ là một ý hay nếu các bạn tìm được một người bạn đồng hành để cùng luyện tập theo cặp song song với việc tự học với các tài liệu luyện thi IELTS.
Tuy nhiên, nếu không tìm được bạn học, các bạn vẫn có thể tự học một cách hiệu quả bằng cách theo sát yêu cầu của các hoạt động, bài tập trong sách và đối chiếu câu trả lời/ bài Nói của mình với cái được cung cấp trong sách.
Từ đó rút ra những điều mình đã làm tốt và những mặt cần cải thiện, hình thành năng lực tự đánh giá. Ngoài ra, như một thực tế, nếu chỉ nghiên cứu tập trung trong cuốn sách Lesson for IELTS Advanced Speaking này là chưa đủ để bảo đảm cho sự thành công như mong đợi.
Các bạn cần kết hợp nhiều tài liệu hướng dẫn luyện Nói khác, cùng với các kênh nghe nhìn như Youtube, BBC, British Council learn English,…để được bổ trợ hơn nữa về từ vựng cấu trúc và lối Nói tự nhiên.
Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo phương pháp LinearThinking trong Speaking – một phương pháp mới của DOL đã được kiểm nghiệm về độ hiệu quả qua thời gian. Phương pháp này cho phép giải quyết tối đa những trở ngại lớn không chỉ với những bạn đang ở level thấp mà còn với người học đã đạt được một trình độ Speaking nhất định. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp LinearThinking, các bạn có thể truy cập trang web của DOL: dol.vn nhé.