Lessons for IELTS Reading: Download PDF & Review chi tiết

Với vị thế ngày càng quan trọng của chứng chỉ IELTS, nhu cầu đối với việc học và thi IELTS ngày một gia tăng. Đáp ứng với đòi hỏi này, hàng loạt đầu sách học ôn IELTS đã ra đời. Theo 2 hướng chính: sách ôn luyện chuyên biệt từng kỹ năng và sách luyện đề trọn bộ 4 kỹ năng. Tuy nhiên, ngay cả với những đầu sách được thiết kế dành riêng cho một kỹ năng, cũng không có nhiều sách đảm bảo cung cấp đầy đủ những gì cần thiết cho một bài thi kỹ năng trọn vẹn. Điều này cũng đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho người học trong việc lựa chọn sách học. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách gần như đáp ứng được những đòi hỏi căn bản của kỹ năng Reading: Lessons for IELTS Reading. Đây là một thành viên trong series Lessons for IELTS của nhà xuất bản New Oriental Education. Các đầu sách phục vụ cho việc ôn luyện những kỹ năng khác sẽ được review ở các bài viết tiếp theo.
Lesson for IELTS Reading

🔎Thông tin sách




📖Nội dung sách 

Lessons for IELTS Reading được chia thành 2 phần chính:
1 Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học, ứng với 20 chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Reading như Health (sức khỏe), Media (truyền hình, truyền thông), Advertising (quảng cáo), Commodities (hàng hóa),… Trong mỗi bài, tác giả kết hợp bổ sung từ vựng liên quan, rèn luyện kỹ thuật xử lý từ vựng “khó” mà người học chưa biết nghĩa khi làm bài Reading, và các bài tập Reading cho phép người học thực hành áp dụng chiến lược làm bài được đề xuất. Sau mỗi 4 bài sẽ có một bài để ôn tập những gì đã học ở 4 bài trước (Practice Units), tức Practice Units sẽ rơi vào bài 5, 10, 15 và 20, giúp người học hệ thống lại kiến thức, kỹ năng và đánh giá lộ trình đã đạt.
2 Phần thứ hai là đáp án bài tập ở các phần trên.

Lessons for IELTS Reading

Lessons for IELTS Reading


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Phù hợp với nhiều đối tượng
Trong Lessons for IELTS Reading, hoạt động thực hành cá nhân được thiết kế đan xen với các hoạt động cặp, nhóm. Ngay cả khi nó là một bài tập cá nhân cũng có thể hoàn toàn linh hoạt thực hiện theo cặp và ngược lại.

Do đó nó phù hợp với phong cách học của nhiều đối tượng người: không chỉ những bạn thích tự học mà còn với những bạn muốn hoạt động tương tác theo nhóm.
  • Trình tự hợp lý và khoa học
Lessons for IELTS Reading được thiết kế theo trình tự cực kỳ hợp lý và khoa học, nhấn mạnh những nguyên tắc tiên quyết của một cuốn sách chất lượng.

Bộ tài liệu ôn thi IELTS này có thể được xem là thành công trong việc tạo hứng thú cho người học và đặt trọng tâm vào “học đi đôi với hành” – thể hiện bởi hàng loạt các bài tập thực hành mang tính thực tế cao, bám sát đề thi IELTS Reading sau mỗi phần lý thuyết về quy trình và chiến lược làm bài.
  • Lối dùng từ, viết câu đơn giản
Một điểm sáng của cuốn sách là sự đơn giản về mặt ngôn ngữ. Lối dùng từ, viết câu trong sách được đơn giản hóa đến mức tối đa, khiến các chỉ dẫn về cách thức, chiến lược làm bài và bàn luận về đáp án bài tập trở nên rất dễ tiếp nhận đối với người học, đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu hoặc có trình độ đọc hiểu tiếng Anh còn hạn chế. Điều này cho phép cuốn sách tiếp cận được đến nhiều bạn học hơn.
  • Lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu
Ngoài ra, không giống nhiều đầu sách luyện thi IELTS khác trên thị trường với cách trình bày tẻ nhạt đầy chữ, Lessons for IELTS Reading được thiết kế lồng ghép nhiều hình ảnh, bảng biểu được lên màu hợp lý, không những không gây xao nhãng cho người học mà còn giúp cho các bài học IELTS “khô khan” trở nên thú vị, bắt mắt hơn, cải thiện trải nghiệm học tập của người đọc.

crossĐiểm yếu

  • Hoàn toàn bằng tiếng Anh
Lessons for IELTS Reading được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, do đó, nó có thể gây chút khó khăn với những bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, ngôn ngữ sử dụng trong sách đã được đơn giản đến mức tối đa nên nếu các bạn chịu khó đầu tư thì việc tự học hiệu quả với cuốn sách là hoàn toàn khả dĩ.
  • Không có đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng
Bên cạnh đó, quyển sách này tập trung vào việc ôn luyện kỹ năng Reading với hàng loạt các bài tập và kiến thức bổ trợ cho việc Đọc Hiểu. Nó không bao gồm những đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing và Speaking, do đó cuốn sách không phù hợp với mục đích thi thử và luyện đề của những bạn sắp bước vào kỳ thi IELTS.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Khi đối mặt với đề thi Reading, người học thường gặp phải nhiều vấn đề do Reading đòi hỏi một vốn từ vựng khổng lồ, khả năng định vị từ khóa và đọc hiểu chính xác.
Để hỗ trợ khắc phục những trở ngại trên, DOL sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp LinearThinking trong Reading.
Về cơ bản, LinearThinking trong Reading bao gồm 2 bước chính: Simplify và Read connections.
  • Trong bước simplify, trên cơ sở tìm kiếm các từ khóa chứa ý chính của câu, các bạn đơn tối giản các câu dài với cấu trúc phức tạp trong một đoạn văn nhưng vẫn đảm bảo giữ được ý nghĩa quan trọng của câu.
  • Tiếp theo, đến bước “read connections”, các bạn quan sát những yếu tố có tác dụng liên kết các câu, gọi nôm na là từ nối “linkers” để tìm ra mối liên hệ về ngữ nghĩa và bối cảnh giữa các câu trong đoạn. Tìm được kết nối này sẽ mở ra một gợi ý rất lớn để trả lời cho những câu hỏi trong đề thi Reading.
Nếu đã hoàn thành cuốn Lessons for IELTS Reading, tham khảo thêm các quyển còn lại luôn nhé: