Review Chi Tiết Sách Intensive IELTS Writing (Download PDF Miễn Phí)

Writing vẫn luôn là phần thi khó và khiến các bạn học sinh ngại nhất. Hơn nữa, đây cũng là kỹ năng cần sự cần mẫn, kiên trì và chăm chỉ luyện tập, đòi hỏi nhiều kỹ năng kết hợp: từ vựng, ngữ pháp,... Các bạn có thể thấy rõ bằng việc điểm Listening, Reading thường rất cao, còn điểm Speaking và Writing thì ngược lại. Để góp phần giúp đỡ các bạn trong quá trình học này, DOL English hôm nay sẽ giới thiệu bạn cuốn sách Intensive IELTS Writing trong bộ 4 cuốn Intensive IELTS, đặc biệt rất phù hợp với các bạn trong trình độ sơ cấp muốn nâng cao kỹ năng của mình.
Intensive IELTS Writing

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Bộ sách Intensive IELTS Writing gồm 3 phần: 
  • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS nói chung, khá chi tiết: quá trình chấm điểm, cách tính điểm IELTS, sau đó đi sâu vào 4 kỹ năng
  • Phần thứ hai là phần trọng tâm của cuốn sách, cung cấp kiến thức bài học xây dựng bám theo đề thi IELTS Writing.
  • Phần thứ ba bao gồm 2 phụ lục: Các mẫu Writing kèm với lời nhận xét của người chấm thi và mẫu giấy để viết Writing.
Mục lục cuốn sách:
Intensive IELTS Writing

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Tác giả xây dựng cuốn sách theo mạch từ những điều nhỏ (giới thiệu về IELTS Writing, tiêu chí chấm điểm, quá trình chuẩn bị và viết,...) ở những chương đầu sau đó mới đi sâu vào IELTS Academic Writing ở chương 5. Có thể nói, sách sẽ chuẩn bị cho bạn một bộ giáp với những vũ khí thật đầy đủ, sau đó mới thực sự đưa bạn đi “trải nghiệm” chiến trường. Việc thiết kế theo trình tự cung cấp hướng dẫn, xác định dạng và cách làm bài giúp cho người đọc không bị “ngợp” kiến thức. Khi đọc sách, với giọng văn nhẹ nhàng, các bạn cũng sẽ thấy thoải mái, không bị áp lực khi học.
Hơn nữa, theo DOL, sách cung cấp kiến thức bài bản và rất cần thiết. Ví dụ như ở chương 1, sách đưa ra tiêu chí chấm Writing (Marking Criteria), khác với các sách hướng dẫn IELTS Writing thông thường khác. Vì sao điều này quan trọng? Vì hiện nay nhiều người cứ viết mà không biết được mình viết như thế này đang ở band điểm nào, hay là phải như thế nào mới có band điểm cao hơn. Ngoài ra, trong chương 5 của cuốn sách, tác giả đã đi sâu vào 2 phần Task 1 và Task 2 của Writing bằng cách đưa ra từng dạng bài, sau đó phân tích và kèm theo các “bí kíp” có thể áp dụng. Với những bạn mới bắt đầu với IELTS, còn mông lung về dạng bài trong Writing thì điều này vô cùng bổ ích.
Intensive IELTS Writing
Điểm cộng của sách có lẽ là số lượng lớn những Sample Answer dưới mỗi đề. Đây đều là những bài mẫu được chọn lọc với chất lượng cao để người học có thể lấy ví dụ, đồng thời học hỏi một cách tốt nhất. Cuối sách còn có phần phụ lục Sample Answer với những lời nhận xét của người chấm thi, các bạn cũng có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho chính mình.
Intensive IELTS Writing


Điểm yếu

Tuy với những ưu điểm ở trên nhưng DOL thấy số lượng bài tập còn ít. Tuy đưa ra những đề mẫu, nhưng tất cả đều có Sample Answer ở dưới, điều này sẽ dễ khiến bạn bị phụ thuộc, hoặc đọc luôn Sample Answer mà không làm bài. Ngoài ra trong phần Writing Task 1, mặc dù sách cung cấp đầy đủ kiến thức về dạng biểu đồ, tuy nhiên các dạng khác như process, map còn thiếu. Những “bí kíp” đi kèm còn khá đơn giản, không nổi bật. 
Vì sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, và nội dung tập trung vào những phần chính yếu nhất nên không phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc mất gốc.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

Sách cung cấp nhiều chiến lược làm bài, cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và chuẩn bị cho người học, tuy nhiên vẫn còn những chiến lược còn khá đơn giản và tính áp dụng không cao. Hơn nữa số lượng bài để luyện tập cũng không nhiều, đa phần đều có Sample Answer ở phía dưới. Với giới hạn về phần luyện tập như vậy các bạn nên chăm chỉ tìm các đề Writing và tự luyện tập hàng tuần. Với các bạn tự học, các bạn có thể nhờ bạn, hoặc thầy cô đọc và sửa bài cho mình nhé! Vì tự mình đọc sẽ khác hẳn với bản thân bạn đọc đấy!
Tuy nhiên, các bạn có thể đọc các Sample Answer để tham khảo cách lập luận, từ vựng, và tìm các đề IELTS Writing từ các nguồn tham khảo khác. Ngoài các chiến thuật, phương pháp sách đưa ra, các bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp mà DOL cung cấp: phương pháp LinearThinking. Chi tiết về phương pháp này các bạn có thể lên website của DOL: dol.vn để hiểu rõ hơn nhé!