Review Chi Tiết Sách Improve your IELTS Reading Skills (Download PDF Miễn Phí)

Reading được đánh giá là một kỹ năng dễ cải thiện trong IELTS. Đây cũng là một kỹ năng có nhiều band điểm cao nhất. Tuy nhiên bạn đã bao giờ gặp trường hợp sai đi sai lại một phần, như là True/False/Not Given chẳng hạn? Improve your IELTS Reading Skills được sinh ra với sứ mệnh giúp đỡ các bạn trong việc đó, phù hợp với các bạn target band điểm từ 6.5 - 7.0. Với việc cung cấp các bài luyện tập sát với đề thi, cùng với các tips khi làm bài, cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn từng bước từng bước nâng cao kỹ năng của mình hơn, đặc biệt với những kỹ năng nhỏ mà bạn còn yếu. Vậy hôm nay hãy cùng DOL tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách này nhé!
Improve your IELTS Reading Skills

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Về cấu trúc, cuốn Improve your IELTS Reading Skills cũng tương tự như cuốn Writing. Cuốn sách đưa đến cho người học 10 chương với 10 chủ đề khác nhau để luyện tập các kỹ năng và phương pháp làm Reading IELTS. Nội dung mỗi chương bao gồm: 
  • Chủ đề: Chủ đề ở mỗi chương đều đa dạng (Change and Consequences, The importance of the past, Education, Youth, Culture,...) 
  • Những kỹ năng cần có trong Reading IELTS: Mỗi chương sẽ đều nhắm đến mục tiêu là 3 kỹ năng, ví dụ như: Scanning, Skimming, Sentence completion (gapped),...
  • Các bài luyện tập: Sách sẽ cung cấp những bài tập sát với đề thi nhằm rèn luyện kỹ năng cần có trong mỗi chương như True/False/Not Given, Matching Headings,...
  • Mục Improve your IELTS Word Skills: nhằm nâng cao khả năng từ vựng
Sau đây là phần tóm tắt nội dung từng chương trong cuốn sách cho các bạn tham khảo: 
Improve your IELTS Reading Skills

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Thông thường các bạn tự học sẽ có phần đắn đo nếu các cuốn sách tham khảo được thiết kế nhằm phục vụ mục đích họp tập theo nhóm, lớp,... Nhưng Improve your IELTS Reading Skills là cuốn sách bạn có thể vừa tự học ở nhà, vừa được dùng học tập ở trên lớp. Với các bạn tự học, sách sẽ hướng dẫn để các bạn có thể làm các hoạt động trong sách một cách hợp lý nhất, nên các bạn không cần lo lắng về điều này nhé!
Hơn thế nữa, cách chia nội dung từng chương theo chủ đề cũng là một điểm mạnh của cuốn sách. Sách gồm 10 chương với 10 chủ đề khác nhau. Việc tiếp cận theo chủ đề sẽ nâng cao kỹ năng từ vựng của người học, hơn nữa, việc học từ mới theo chủ đề cũng sẽ giúp các bạn sử dụng từ linh hoạt hơn. Cuối mỗi bài, ngoài những bài tập thực hành đi kèm, sẽ có các bài tập thực hành để ôn luyện chỗ từ vựng đó (Improve your IELTS Word Skills). 
Ngoài ra, tuy kỹ năng khác nhau, nhưng chủ đề của bộ Improve your IELTS Skills vẫn là các chủ đề đó: Change and Consequences, The importance of the past, Education, Youth, Culture,.. Nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ sách như vậy khi học theo bộ sách, bạn sẽ có sự liền mạch, kỹ năng của bạn cũng dễ cải thiện hơn, ngoài ra kiến thức về các chủ đề đó cũng sẽ được củng cố.
Mỗi bài sẽ có một “Technique Box”, gồm các “tips”, hướng dẫn trước khi làm bài. Những ý tưởng sách đưa ra cũng khá thú vị, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào IELTS Writing đấy! 
Improve your IELTS Reading Skills


Điểm yếu

Tuy cung cấp nhiều kỹ năng làm bài cùng với các bài tập kèm theo, nhưng những bài luyện tập của Improve your IELTS Reading Skills không có bài luyện tập Reading hoàn chỉnh (gồm 40 câu). Vì sách tập trung vào cải thiện kỹ năng nên những bài tập trong sách sẽ dựa trên kỹ năng đó, và độ dài mỗi bài luyện tập sẽ tương đối ngắn. Với những bạn đang muốn tìm một cuốn sách chỉ có đề Reading hoàn chỉnh thì có lẽ cuốn sách sẽ không phù hợp.
Ngoài ra sách sẽ không hướng dẫn chi tiết cho từng kỹ năng làm bài mà hướng dẫn bạn dựa theo các bài tập mà sách đưa ra. Sách cũng sẽ không tóm tắt lại nội dung sau từng chương, vì thế người học có thể bị rối và nhanh quên kiến thức mình vừa học. 
Ngôn ngữ sách viết nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh. Việc hiểu được những hướng dẫn của sách khi học là vô cùng quan trọng, vậy nên các bạn còn yếu hoặc các bạn mới bắt đầu nên cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

Với những điểm yếu mà DOL vừa đề cập ở trên, lời khuyên mà DOL đưa ra cho các bạn tự học là:
  • Chuẩn bị một quyển sổ, ghi lại nội dung bài học theo từng chương. Các bạn hãy sắp xếp và ghi chú lại nội dung bài học một cách hợp lý bằng các cách như: ghi số các kỹ năng trong một chương, dùng bút highlight, ghi thêm những lưu ý, từ vựng hoặc tips bạn thấy hay trong sách,... 
  • Sưu tập các đề Reading IELTS hoàn chỉnh trên internet, hoặc các bộ sách khác (Practice Test, Cambridge IELTS,...) để kiểm tra lại những kỹ năng đã luyện tập với cuốn sách. Đồng thời việc này cũng sẽ giúp các bạn quen hơn với format đề thi, giảm áp lực khi đi thi thật, giảm thời gian đọc,...
Ngoài ra các bạn có thể sử dụng kèm với các cuốn sách khác trong bộ Improve your IELTS Skills. Với chủ đề từng chương giống nhau cùng với sự liên kết chặt chẽ trong các bài học, các bạn sẽ dễ dàng bổ sung kỹ năng này cho kỹ năng kia. Sau khi làm bài, các bạn hãy kiểm tra lại đáp án và tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình sai nhé! Việc ghi nhớ nguyên nhân khi làm bài sai có thể giúp bạn tránh mắc lỗi lại sau này đó!