Improve your IELTS Listening and Speaking Skills: Review & Download PDF

Bạn đang tìm một cuốn sách hỗ trợ kỹ năng Listening? Và bạn cũng cần tài liệu để học Speaking? Improve your IELTS Listening and Speaking có thể đáp ứng cho bạn cả hai yêu cầu đó. Sách dành cho các bạn có mục tiêu 6.5 - 7.0. Với hệ thống rõ ràng, cuốn sách cung cấp đầy đủ chi tiết cho người học những dạng bài luyện thi cho IELTS Listening và Speaking. Đặc biệt, tài liệu còn có thêm 2 CD kèm theo với những bài tập thực hành giúp bạn nâng cao 2 kỹ năng Nghe và Nói.
Improve your IELTS Listening and Speaking Skills

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách


Khác với cuốn sách khác, tác giả đã gộp hai kỹ năng Listening và Speaking lại trong cùng một cuốn sách. Về cấu trúc, Improve your IELTS Listening and Speaking mở đầu với phần giới thiệu về cuốn sách và thông tin về 2 phần thi Listening & Speaking nói chung.
Cũng giống như 2 cuốn sách Reading và Writing cùng bộ, 10 chủ đề của 10 chương sách vẫn là những chủ đề y hệt: Change and Consequences, The importance of the past, Education, Youth, Culture,...
Mỗi chương của cuốn sách có 4 phần:
  • Topic talk: bài tập và hoạt động để giới thiệu từ vựng và ý tưởng hữu ích cho từng chủ đề.
  • Listening skills: bài tập và hoạt động để phát triển kỹ năng cho phần Listening.
  • Speaking skills: bài tập và hoạt động để phát triển kỹ năng, từ vựng cho phần Speaking, cùng với các câu hỏi thực hành trong một phần của Speaking.
  • Exam listening: một bài test Listening hoàn chỉnh để ôn lại những kỹ năng vừa học.
Đây là bảng tóm tắt nội dung trong Improve your IELTS Listening and Speaking cho các bạn tham khảo:

Improve your IELTS Listening and Speaking Skills


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Nội dung logic và hợp lý
Đầu tiên, các bạn có thể nghi ngờ về việc gộp 2 kỹ năng Listening và Speaking của cuốn sách khiến cho kiến thức có thể bị quá tải. Nhưng hai phần được lồng ghép và đan xen với nhau theo một hệ thống logic và hợp lý, giúp các bạn có thể học tập và rèn luyện.

Chủ đề của Improve your IELTS Listening and Speaking vẫn là những chủ đề quen thuộc, giống với các cuốn sách khác cùng bộ: Change and Consequences, The importance of the past, Education, Youth, Culture,.. Sự liên kết chặt chẽ này không những giúp người đọc củng cố kiến thức về các chủ đề, mà còn giúp nâng cao các kỹ năng, đặc biệt là nguồn từ vựng về các chủ đề đó.
  • Cách học linh hoạt
Hơn nữa, như đã đề cập trong bài viết review những cuốn sách cùng bộ, việc chia các chương theo từng chủ đề cũng sẽ khiến bạn học từ mới một cách linh hoạt hơn rất nhiều. Trong đó, phần Topic Talk sẽ giúp các bạn tích góp được những từ vựng và ideas hay ho theo từng topic, giúp nâng cao nguồn từ vựng của bạn, rất hữu ích cho phần Writing và Speaking đó!

Các bài tập trong phần Listening skills và Exam listening sát với đề thi thực, còn trong phần Speaking skills thì các bài tập giúp bạn phát triển từ vựng đã học, cũng như hướng dẫn bạn trả lời câu hỏi trong Speaking. 
  • Có các “tips”, hướng dẫn trước khi làm bài
Ngoài ra, sách vẫn còn phần Technique Box quen thuộc, gồm các “tips”, hướng dẫn trước khi làm bài. Đặc biệt cuối sách còn có phần Pronunciation nhằm luyện tập phát âm rất hay, các bạn đừng bỏ qua nhé!

Improve your IELTS Listening and Speaking Skills
  • Hợp với nhiều đối tượng
Bên cạnh đó Improve your IELTS Listening and Speaking vừa phù hợp cho việc tự luyện thi IELTS, vừa hợp để phục cho các hoạt động trên lớp, thế nên các bạn tự học không cần phải lo lắng nhé! Sách sẽ hướng dẫn chi tiết từng hoạt động cho những bạn tự học đấy!

crossĐiểm yếu

  • Không bám sát từng phần trong IELTS Speaking
Cung cấp đầy đủ về kiến thức về kỹ năng cũng như các bài luyện tập ví dụ kèm theo nhưng trong phần Speaking, sách chưa chia rõ nội dung và cũng không đi theo thứ tự các phần trong Speaking. Với các bạn chưa nắm chắc từng phần trong IELTS Speaking, điều này sẽ khiến bạn bối rối trong việc nhận biết bài đang hướng dẫn trong Part 1, Part 2 hay Part 3.

Ngoài ra những hướng dẫn chi tiết cho từng kỹ năng sẽ không có mà thay vào đó cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn qua từng bài tập nhỏ. Cuối mỗi chương cũng không có phần tóm tắt nội dung bài học, việc này có thể khiến người học bị rối và dễ quên nội dung bài học. 
  • Hoàn toàn bằng tiếng anh
Improve your IELTS Listening and Speaking được viết hoàn toàn bằng tiếng anh. Nếu bạn mới bắt đầu với tiếng Anh, hoặc bạn còn yếu trong phần từ vựng, hãy cân nhắc trước khi sử dụng tài liệu luyện thi IELTS này nhé!


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

Với những điểm yếu là DOL điểm ra ở trên, lời khuyên của DOL đưa ra cho bạn là:
1 Nên có một vở ghi chú để ghi lại những kiến thức trong Improve your IELTS Listening and Speaking. Bạn có thể ghi bằng nhiều cách: ghi số các kỹ năng trong một chương, dùng bút highlight, ghi thêm những lưu ý, từ vựng hoặc tips bạn thấy hay trong sách,...
2 Tìm hiểu về Speaking, đặc biệt những câu hỏi trong các Part 1, Part 2 và Part 3 để có thể hiểu bài một cách dễ dàng hơn.
3 Tìm một người bạn để cùng luyện tập Speaking thường xuyên. 
Với Listening, sau khi làm bạn nhớ check lại đáp án, ghi lại những lỗi sai. Các bạn mới còn chưa quen thì có thể bắt đầu với nghe chép chính tả. Về Speaking, đây là một kỹ năng khó, đòi hỏi thời gian và sự luyện tập bền bỉ. Bạn cũng có thể tự ghi âm lại câu trả lời của mình và nghe lại để kiểm tra xem mình đã phát âm chuẩn hay chưa, hoặc ngữ điệu của mình có chỗ nào không hợp lý.
Ngoài ra các bạn có thể sử dụng kèm với các cuốn sách khác trong bộ Improve your IELTS Skills (Improve your IELTS Reading SkillsImprove your IELTS Writing Skills). Với chủ đề từng chương giống nhau cùng với sự liên kết chặt chẽ trong các bài học, các bạn sẽ dễ dàng bổ sung kỹ năng này cho kỹ năng kia.