Review Chi Tiết Sách IELTS-Simon Speaking Part 3 (Download PDF Miễn Phí)

IELTS Speaking Part 3 là một cuộc thảo luận 2 chiều, thí sinh được hỏi thêm các câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Phần 2. Những câu hỏi này cho thí sinh cơ hội thảo luận về các vấn đề và ý tưởng trừu tượng hơn. (4-5 phút) IELTS Simon Speaking Part 3 không chỉ cung cấp những câu trả lời mẫu đầy chất lượng, cùng với từ vựng đắt giá kèm theo, mà còn giúp bạn trong cách trả lời, giúp cho câu trả lời trở nên dài hơn. Hôm nay DOL English sẽ review chi tiết bộ tài liệu này nhé!
IELTS-Simon Speaking Part 3

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Đây là một tài liệu tham khảo được tổng hợp từ trang web của thầy Simon - một cựu giám khảo IELTS tại Anh. Rất nhiều kiến thức và các bài mẫu IELTS đã được thầy đưa lên trang web của mình và nhận được sự ủng hộ, cũng như yêu mến của nhiều bạn học IELTS trên thế giới. Tài liệu này gồm những câu trả lời mẫu theo câu hỏi và những lời khuyên của thầy Simon khi triển khai bài. Ngoài ra những từ vựng hay đều được highlight và dịch sang tiếng Việt. 

3. Đánh giá cuốn sách

Điểm mạnh

DOL đánh giá đây là một tài liệu tham khảo cực kì đáng đọc, đặc biệt phù hợp với những bạn tự học, và những bạn có nhu cầu tham khảo thêm các bài mẫu để học hỏi, đồng thời nâng cao khả năng từ vựng của mình. Sau đây là những điểm mạnh mà DOL nhận thấy của tài liệu IELTS-Simon Speaking Part 3:
  • Giúp người học biết cách trả lời câu hỏi:
Ngoài những câu trả lời mẫu, thầy Simon sẽ đưa ra một số cách trả lời cho người học. Ví dụ như 3 bước: Answer (Trả lời) => Explain (Giải thích) => Example (Ví dụ).
  • Những tips bổ ích và tính áp dụng cao: 
Speaking Part 3 là một phần có yêu cầu bạn phải trả lời dài, không được phép quá ngắn, nếu không sẽ bị trừ điểm. Nhưng việc trả lời dài khá khó, hơn nữa điều này lại càng khó khăn nếu bạn rơi vào chủ đề mà mình chưa từng gặp, hoặc chủ đề có độ khó cao. Thầy Simon sẽ chỉ ra một cách đơn giản cho bạn, đó là: 
+Answer the question directly: Trả lời câu hỏi một cách trực tiếp
+Explain your answer (ask yourself why): Giải thích câu trả lời
+Give an example: Đưa ra ví dụ
+Mention an alternative or opposite answer : Nhắc đến một câu trả lời đối lập hoặc thay thế.
  • Ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu:
Phong cách trả lời của thầy rất đơn giản do đó những câu trả lời rất dễ hiểu, khiến cho người đọc cảm thấy thoải mái, không áp lực.
  • Từ vựng đắt giá với những bài mẫu chất lượng:
Ngoài những bài mẫu chất lượng, từ vựng trong bài cũng vô cùng đáng giá. Trong tài liệu này, tất cả những từ vựng hay đều được highlight lại và dịch sang tiếng Việt. Các bạn vừa học thêm được từ mới, lại vừa học được cách sử dụng từ như thế nào.

Điểm yếu

Về mặt cấu trúc, vì đây chỉ là một tài liệu tổng hợp lại những bài mẫu của thầy Simon, nên chúng được sắp xếp khá lộn xộn, thậm chí không có phần mục lục. Điều này dễ khiến người học cảm thấy rối khi học bài. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách tự mình hệ thống lại kiến thức trong vở, hoặc trên máy tính.
Ngoài ra các bạn nên có hiểu biết về IELTS Speaking trước khi sử dụng tài liệu này, đặc biệt là Speaking IELTS Part 3. Hơn nữa những câu hỏi nhỏ trong một chủ đề của bộ tài liệu này còn tương đối ít, vì vậy tài liệu không thể đảm bảo cho bạn khả năng cao những câu hỏi này sẽ thường xuất hiện. 

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

Như đã nói ở trên, DOL khuyên bạn nên có một giáo trình dạy Speaking trước khi sử dụng tài liệu này. Bên cạnh đó, vì không được hệ thống một cách khoa học, bên nên tự sắp xếp lại các kiến thức có trong bộ tài liệu bằng cách viết ra vở, hoặc Word,... Khi luyện tập, bạn hãy ghi âm lại những phần nói của mình, hoặc tập nói trước gương, tốt hơn nữa là có cho mình một người bạn để luyện tập cùng trong quá trình học.
Từ những lời khuyên, tips, và những bài mẫu mà thầy đưa ra, bạn cũng có thể tự xây dựng câu trả lời của riêng mình. Việc có câu trả lời mang dấu ấn của mình rất quan trọng, điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình hơn trong quá trình học, đồng thời việc ghi nhớ cũng sẽ dễ dàng hơn. 
IELTS Speaking Part 3 là một phần đi sâu vào học thuật hơn, đòi hỏi các bạn phải có kiến thức xã hội, cũng như trải nghiệm cá nhân với vốn từ vựng và ngữ pháp vững để hỗ trợ trong quá trình trả lời. Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo lắng. Hãy chăm chỉ luyện tập, nỗ lực sẽ không làm bạn thất vọng!