IELTS Speaking Part 1 Simon: Review chi tiết & Download miễn phí

Trong phần 1 của IELTS Speaking, người dự thi sẽ trả lời các câu hỏi chung về bản thân và một loạt các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như nhà cửa, gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích của mình. (4-5 phút) Nếu bạn đang cần một tài liệu để tham khảo câu trả lời, đồng thời nâng cao từ vựng của mình, có lẽ bạn nên xem bộ tài liệu IELTS Speaking Part 1 Simon mà hôm nay DOL English giới thiệu. Hãy cùng DOL review chi tiết về bộ tài liệu này nhé!
IELTS Speaking Part 1 Simon

🔎Thông tin sách
📖Nội dung sách

Đây là tài liệu tham khảo tổng hợp lại những câu trả lời mẫu trong Speaking Part 1 được lấy từ website của thầy Simon - một cựu giám khảo IELTS tại Anh. Tài liệu gồm 39 topics, mỗi topic sẽ có ít nhất 3 câu hỏi và câu trả lời mẫu kèm theo. Ngoài ra những từ vựng quan trọng còn được highlight, tổng hợp và dịch ở cuối mỗi topic giúp người học có thể dễ dàng nắm bắt hơn.
Dưới đây là bảng tóm tắt nội dung IELTS Speaking Part 1 Simon cho các bạn tham khảo: 


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

Vì đây đơn thuần là một tài liệu IELTS tổng hợp các bài mẫu nên nó rất phù hợp cho những bạn đang cần tài liệu tham khảo để phát triển bài nói của mình, hoặc những bạn trong giai đoạn ôn thi. Ngoài việc đó ra, DOL đã nhận ra một số điểm mạnh sau:
  • Chủ đề đa dạng:
Những chủ đề được tổng hợp trong IELTS Speaking Part 1 Simon, ngoài những chủ đề do chính thầy tự viết, còn rất nhiều chủ đề khác là từ câu hỏi của các bạn học IELTS theo dõi thầy. Thế nên có thể nói tài liệu này có tính đa dạng nhất định, từ những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi như Study, Work, Accommodation,... cho đến những chủ đề ít người gặp hơn như Numbers, Robots,... 
  • Ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu:
Vì Speaking Part 1 là phần khởi động nên câu hỏi cũng không quá phức tạp, vì vậy những câu trả lời mà thầy Simon đưa ra đều ngắn gọn mà vẫn mang lại điểm cộng. Đặc biệt, bạn không cần quá giỏi tiếng Anh để đọc tài liệu này, vì ngôn ngữ thầy dùng rất gần gũi, mang lại cảm giác thoải mái cho người học, đặc biệt còn rất dễ hiểu và dễ nắm bắt.
  • Từ vựng bổ ích:
Ngoài những yếu tố khác, từ vựng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định điểm Speaking IELTS. Trong cuốn tài liệu IELTS Speaking Part 1 Simon này, các bạn có thể hoàn toàn học được những từ vựng bổ ích từ những câu trả lời mẫu của thầy. Đặc biệt, vì được xây dựng cho người Việt nên những từ ngữ quan trọng đã được dịch sẵn ở cuối mỗi chương.

crossĐiểm yếu

Ngoài những điểm mạnh trên, IELTS Speaking Part 1 Simon còn một số điểm bất cập.

Đầu tiên, với các bạn mới bắt đầu với IELTS, chưa có kiến thức về IELTS Speaking thì tài liệu này có lẽ chưa phù hợp. Vì đây là bộ tài liệu chỉ có đề bài, gồm câu hỏi và những câu trả lời mẫu, vì vậy nó sẽ có ích hơn với những bạn có nhu cầu tìm kiếm thêm bài mẫu, từ vựng và đang trong giai đoạn ôn thi. Tài liệu sẽ không có phần hướng dẫn bạn cách triển khai bài nói, hoặc những “tips” khi thi: cử chỉ, thái độ, ngôn ngữ khi nói,...
  • Khá ít câu hỏi luyện tập
Thứ hai, những câu hỏi trong mỗi topic chỉ có từ 3-4 câu, khá ít so với các tài liệu tham khảo khác. Vì vậy bạn có thể tìm thêm những câu hỏi cùng chủ đề trong các tài liệu và tựa sách khác.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với cuốn sách

IELTS Speaking Part 1 Simon là một tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình học. Tuy nhiên, các bạn nên có kiến thức rõ ràng về IELTS Speaking trước khi dùng tài liệu này, đặc biệt là cách chiến lược và bí kíp khi lên kế hoạch bài nói. Ngoài ra, như đã nhắc ở trên, số lượng câu hỏi trong mỗi chủ đề khá ít, nếu các bạn không tham khảo từ các nguồn khác, có thể những bài mẫu mà tài liệu đem lại sẽ không đầy đủ. 
Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên có một quyển sách dạy IELTS Speaking, và dùng tài liệu này với mục đích tham khảo, học thêm những từ vựng mới và hữu ích từ tài liệu này. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm những chủ đề khác ở trên website của thầy là ielts-simon.com, hoặc tham khảo các tựa sách hướng dẫn Speaking khác.
Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một quyển sổ nhỏ ghi lại những từ vựng hay, hoặc những câu trả lời mẫu có tính áp dụng cao để ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng những câu trả lời mẫu quá nhé! Hãy đưa bản thân và câu chuyện của mình vào bài nói của bạn, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn đấy! 
Tuy phần thi Speaking là một phần thi khó, nhưng Part 1 chỉ là một phần “khởi động”. Phần này coi như là một phần để giám khảo của bạn có thể hiểu rõ về bạn hơn, nên các bạn cũng đừng quá căng thẳng. Hãy giữ tinh thần tự tin và thoải mái trong quá trình học và kể cả khi đi thi nhé!
Bên cạnh đó, bạn hãy chăm chỉ luyện tập càng thường xuyên càng tốt! Hoặc bạn có thể tìm kiếm những người bạn đồng chí hướng để cùng nhau luyện tập. DOL tin bạn sẽ sớm cải thiện kỹ năng của mình một cách nhanh chóng thôi!
Bên cạnh IELTS Speaking Part 1 Simon, đừng quên còn IELTS Speaking Part 2 SimonIELTS Speaking Part 3 Simon nữa nhé.