Review Chi Tiết Sách IELTS Practice Tests Plus 2 (Download PDF Miễn Phí)

Khi bạn đã có nền tảng IELTS nhất định rồi, thì cách tốt nhất để bạn tăng các band điểm đều nhau đó là luyện tập làm đề thi IELTS càng nhiều càng tốt. Dành cho các bạn đang ở trình độ tầm 5.0-6.0 đang có mong muốn Luyện thi IELTS thì IELTS PRACTICE TEST PLUS 2 là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Đây được đánh giá là bộ luyện đề khó, vì vậy mà khá nhiều bạn ngại làm bộ này.
Tuy nhiên, độ khó của bộ Plus cũng chỉ tương đương với đề thi thật, nên nếu các bạn muốn thực sự nâng trình cho mình thì DOL khuyên các bạn không nên bỏ qua nhé!
IELTS Practice Tests Plus 2

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Plus đã xuất bản được 3 tập, mỗi tập tương đương 6 bài Practice Test, độ khó được xếp theo thứ tự Plus 3< Plus 2 < Plus 1 (Các bạn lưu ý để làm và nâng dần mức độ cho mình nhé)
Không giống như bộ Cambridge, Bộ Plus lý giải phần Key khá rõ ràng chứ không chỉ đơn thuần đưa ra đáp án, đồng thời cung cấp rất nhiều Tips hữu dụng cho cả 4 kỹ năng. Đặc biệt đối với các bạn đang muốn chinh phục 9.0 ở kỹ năng Reading, thì hãy lưu ý, đây chính là chìa khóa của các bạn, rất nhiều bí kíp của các cao thủ được chia sẻ ở đây đó.
Khác với quyển IELTS Practice Test Plus 1, quyển 2 được cập nhật đề thi sát hơn, đầy đủ hơn. Cuốn số 2 này bổ sung các hướng dẫn và bài luyện cho bộ IELTS Practice Tests Plus.
Cấu trúc của mỗi cuốn IELTS Practice Test Plus gồm 3 phần như sau:
Phần 1: Giới thiệu về bài thi IELTS. Trong cuốn 2 phần này sẽ giới thiệu đến người học về cấu trúc của bài thi IELTS(Overview of the test)
Phần 2: Cung cấp các bài test: cụ thể mỗi cuốn có từ 5 – 7 bài test hoàn chỉnh cho cả 4 kỹ năng (theo hình thức học thuật) và 1 bài test cho bài thi Reading, 1 bài test cho bài thi Writing (theo hình thức tổng quát)
Phần 3: là phần đáp án, các bài mẫu writing và tapescripts.
Làm thử bài test online của sách Practice Test Plus 2 với giao diện như thi thật tại: IELTS Practice Test Plus 2

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Nhìn chung, IELTS practice test plus 2 được cho là quyển sách hay và chọn lọc nhất trong bộ ba quyển này của tác giả Vanessa Jakeman và Clare Mcdowell.
Sách được thiết kế rất khoa học, được trình bày rõ ràng, giải thích kỹ càng từng kỹ năng giúp bạn bạn dễ hiểu. Trong khi những đầu sách khác thường không cung cấp đầy đủ một bài full test mà chỉ tập trung vào từng phần nhỏ của từng kỹ năng nên bạn sẽ không thể kiểm tra năng lực của mình như thế nào khi đối diện với một bài thi thực sự. Ngoài ra thì phần Key của sách này chi tiết và được giải thích kỹ càng hơn tất cả các đầu sách khác, vì thế, bạn sẽ dễ dàng hiểu được trọng điểm kiến thức. Trước mỗi bài test thì sách đều cung cấp cho người học các mẹo và chiến lược giúp làm bài tốt hơn. Nhìn chung các tips này khá hữu ích khi áp dụng. Về điểm này thì bộ Plus còn làm tốt hơn một số tài liệu cung cấp đề thi khác
Bên cạnh đó sách còn cung cấp phần đáp án khá chi tiết, đặc biệt là đối với kỹ năng Reading. Hầu hết các cuốn sách luyện đề khác thì chỉ đưa ra đáp án một cách đơn thuần. Tuy nhiên bộ Plus này còn có thêm phần chỉ ra vị trí thông tin. Tuy không giải đáp chi tiết, nhưng phần vị trí thông tin đáp án cũng giúp ích cho các bạn nhiều phần.
Như vậy, chỉ cần có một kế hoạch học tập hợp lý, kết hợp với các chủ điểm và bài làm trong sách, người đọc sẽ nhận thấy kiến thức của mình tăng lên đáng kể.


Điểm yếu

IELTS Practice Tests Plus 2 được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người đọc muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi. Bộ sách của Longman đôi khi bị đánh giá là có các bài luyện tập với độ khó không nhất quán. Tuy nhiên các hướng dẫn về chiến lược làm bài cùng ví dụ minh họa rất đáng tham khảo. Ngôn ngữ nhìn chung chuẩn mực.
Phần Listening của bộ này âm thanh không được tốt lắm, nên các bạn có thể luyện sơ qua, không nên làm Listening bộ này dưới áp lực thời gian như đi thi thật (khi đi thi thật chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều); với Listening các bạn có thể test dưới áp lực thời gian bằng bộ Cam thì sẽ chính xác hơn.
Bộ Plus này chỉ hữu ích cho 2 kỹ năng Listening và Reading còn 2 kỹ năng còn lại vẫn phải sử dụng kèm theo nhiều tài liệu khác.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Những bạn mất gốc tiếng Anh nên lưu ý cải thiện vốn kiến thức của mình trước hoặc tìm đến những quyển sách cơ bản hơn, phù hợp với mục đích học tập của bản thân bởi vì quyển sách này phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền sẵn hơn đấy! 
Như chúng mình đã nói ở trên, so với các bộ luyện đề thì bộ này khá khó, vì vậy nó nên được sử dụng ở giai đoạn luyện đề trước ngày thi 2-3 tháng. Những bạn mới tiếp cận với IELTS không nên sử dụng bộ này vì sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc. Hơn nữa đây là quyển chỉ bao gồm các đề luyện tập và các chiến thuật làm bài chứ không bao gồm  cách làm cụ thể nên chỉ phù hợp với những bạn đặt mục tiêu cao, đặc biệt là những bạn  muốn chinh phục 8.0+ trong Reading.
Trên đây là các tài liệu hay để luyện thi IELTS, DOL hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình ôn luyện. Chúc các bạn học tập thật tốt, hãy đón chờ những bài viết khác của DOL để biết thêm nhiều tài liệu tự học hấp dẫn và chất lượng nhé. Đừng quên liên lạc ngay với DOL nếu bạn cần tư vấn chi tiết nhé!