Review Chi Tiết Sách IELTS Graduation (Download PDF Miễn Phí)

Cùng với những đòi hỏi của toàn cầu hóa, IELTS đã và đang trở thành một xu thế và tạo nên một đế chế học thuật, thu hút hàng triệu người tham gia vào kỳ thi mỗi năm với mong muốn mở rộng hơn nữa về cơ hội việc làm và học tập quốc tế. Đáp ứng nhu cầu này, hàng loạt đầu sách IELTS được xuất bản với tần suất dày đặc qua các năm. Những bộ sách đình đám có thể kể đến như Cambridge IELTS, A book for IELTS, The Complete Guide to IELTS,… chắc hẳn đều đã quá quen thuộc với người học IELTS nhiều thế hệ. Tuy nhiên, bên cạnh những đầu sách này, có không ít những sản phẩm khác “không nổi bằng” nhưng cũng không hề kém cạnh về cả nội dung và hình thức. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc một đầu sách IELTS hữu ích của nhóm tác giả Mark Allen, Debra Powell và Dickie Dolby: IELTS Graduation. Đây là cuốn sách tiếp nối quyển IELTS Foundation cùng tác giả.
IELTS Graduation

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

IELTS Graduation được chia thành 10 phần, mỗi phần tương ứng với 1 bài học theo chủ đề, là những chủ đề thông dụng trong bài thi IELTS những năm gần đây. Mỗi bài đều được thiết kế với mục tiêu ôn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết nên nội dung mang tính toàn diện rõ rệt. Mục tiêu sẽ dao động với các bài khác nhau.
Những chủ đề được bao gồm trong sách:
  • Learning to success
  • Living together
  • Costing the earth
  • Healthy body, healthy mind
  • The world we live in
  • Going places
  • The world of work
  • Art and the city
  • Tomorrow’s world
  • From me to you
IELTS Graduation
IELTS Graduation
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

IELTS Graduation không chỉ tập trung về các bài thực hành theo dạng thức IELTS với 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking mà còn chú trọng thiết kế các hoạt động để cung cấp và củng cố các từ vựng liên quan đến chủ đề trong cùng unit. 
Cùng với những chỉ dẫn và bài tập để rèn luyện trực tiếp các kỹ thuật làm bài, xuyên suốt nội dung cuốn sách được đan xen với các phần hướng dẫn kỹ năng tự học hiệu quả. Như vậy, không giống với nhiều đầu sách IELTS trên thị trường chỉ tập trung vào các “mẹo xổi” phục vụ trực tiếp cho mục đích thi cử, IELTS Graduation có lối tiếp cận tận gốc, cho phép người học hình thành các kỹ thuật có thể áp dụng lâu dài.
Ngoài ra, sách được thiết kế theo chủ đề với hình ảnh, bảng biểu và phương tiện hỗ trợ nghe nhìn được đính kèm, khiến cho nội dung trong sách vô cùng bắt mắt và dễ dàng thu hút sự theo dõi của người học. Điều này cho phép trải nghiệm ôn luyện IELTS, vốn được xem là “nhàm chán”, của người học được cải thiện và trở nên thú vị hơn.


Điểm yếu

Đa số chỉ dẫn về chiến lược làm bài trong sách được trình bày dễ hiểu nhưng tương đối sơ sài, khiến cho việc tự học của người học gặp ít nhiều khó khăn. Chẳng hạn, unit 1, trước một bài tập thực hành có phần Reading strategy (chiến lược đọc) bao gồm vài dòng chỉ dẫn về Scan reading: “Scan reading involves reading a text quickly to locate a number, date, name, place…”, tức Scan reading là đọc nhanh một đoạn văn bản và xác định vị trí của những thông tin dạng số, ngày tháng, tên, nơi chốn,… Tuy nhiên, việc định vị thông tin cần thiết (scanning) không đơn giản là vừa đọc vừa mò mẫm, nó liên quan tới khả năng nhận định được đâu là những từ khóa (giữa những từ không quan trọng) và phát hiện paraphrases của từ/ ngữ được dùng trong câu hỏi. Về điểm này, sách không đề cập đến nên những gì người đọc biết là khái niệm “scanning”, không phải cách thức “scan”.
Mặc dù có những phần dành riêng cho việc bổ sung tài nguyên về từ vựng, ngữ pháp cho người học, sách tập trung nhiều vào chiến lược làm bài và các bài tập thực hành dạng thức IELTS với 4 kỹ năng. Các bài luyện tập trong sách cũng tương đối thử thách với ngôn ngữ học thuật, do đó, sách có thể không phù hợp với những bạn ở trình độ B1 (5.0) đổ xuống

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

IELTS Graduation đặt trọng tâm vào việc ôn luyện cả 4 kỹ năng cho người học, nhưng nếu chỉ dựa vào một mình nó trong cả quá trình học thì thành công sẽ khó được đảm bảo. Do đó, các bạn nên kết hợp luyện tập thêm với nhiều đầu sách khác để trải nghiệm ôn luyện và cọ sát đa dạng hơn.
Bên cạnh đó, khi đứng trước một bài thi IELTS, người học thường gặp khá nhiều vấn đề, ví dụ như vốn từ vựng, ngữ pháp hạn chế mà ngôn ngữ bài Đọc lại quá phức tạp, Nghe không ra đáp án, thiếu ý tưởng trong bài viết hoặc sự thiếu linh hoạt và phản xạ tự nhiên trong kỹ năng Nói. Để hỗ trợ khắc phục những trở ngại này, các bạn có thể tham khảo phương pháp LinearThinking trên website học tiếng Anh của DOL: dol.vn. Đây là phương pháp được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL, đã được kiểm chứng hiệu quả trong việc giải quyết những khó khăn của người học với cả 4 kỹ năng trong bài thi IELTS: Nghe, Nói, Đọc, Viết.