Review Chi Tiết Sách IELTS Foundation (Download PDF Miễn Phí)

Hiện tại, chứng chỉ IELTS Academic gần như là một điều kiện “must-have” với những bạn có ý định du học tới những quốc gia nói tiếng Anh. Với tầm quan trọng như vậy, đạt được band điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS chắc chắn không phải một điều dễ dàng mà là cả một quá trình học luyện có chủ đích và khoa học. Với những bạn mới chân ướt chân ráo bước vào hành trình này, một trong những vướng mắc lớn nhất có lẽ là “Chọn sách gì?” giữa một rừng sách IELTS trên thị trường. Để góp phần trả lời câu hỏi này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: IELTS Foundation của nhóm tác giả Rachael Roberts, Joanne Gakonga và Andrew Preshous. Cuốn sách được kỳ vọng hình thành những nền tảng đầu tiên cho người học trước khi tiến những bước xa hơn.
IELTS Foundation

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

IELTS Foundation được chia thành 3 phần chính:
Phần thứ nhất là 11 bài học theo chủ đề (11 units), với nội dung thường gặp trong các bài thi IELTS những năm gần đây. Mỗi bài đều bao gồm các phần sau:
  • Chiến lược làm bài và bài tập thực hành cho 4 kỹ năng: Reading, Listening, Speaking và Writing.
  • Language focus giúp đa dạng hóa vốn từ vựng, ngữ pháp của người học theo chủ đề liên quan.
  • Study skills giúp người học hình thành kỹ năng tự học và tự bổ sung các mặt về ngôn ngữ để bổ trợ cho bài thi IELTS, ví dụ như cách phân loại từ vựng, cách ghi nhớ từ theo chủ đề, học từ bằng sơ đồ tư duy,…
  • Dictionary focus rèn luyện kỹ năng sử dụng từ điển cho người học.
Phần thứ hai là Unit 12: IELTS preparation. Phần này tổng hợp những lưu ý về tips & strategies cho các dạng bài của 4 kỹ năng trong bài thi IELTS.
Phần cuối là các bài viết mẫu (writing sample) và bản ghi các bài Nghe (tapescripts).
IELTS Foundation
IELTS Foundation
IELTS Foundation
IELTS Foundation
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Các chủ đề trong sách IELTS Foundation là những chủ đề thường gặp trong bất kỳ đề thi kỹ năng nào trong bài thi IELTS gần đây, chẳng hạn như advertising, computing, technology,.. do đó, tính cập nhật có thể xem là một điểm sáng của cuốn sách.
Ngôn từ trong sách được đơn giản hóa đến mức tối đa, đặc biệt là từ vựng, cấu trúc dùng trong các chỉ dẫn, tips & strategies, cùng với những minh họa, tóm tắt kiến thức bằng hình ảnh. Bảng, biểu đồ, khiến chúng trở nên dễ hiểu và dễ tiếp thu với người học.
Trong sách, các hoạt động cá nhân và hoạt động cặp, nhóm được thiết kế đan xen, cho phép học tập diễn ra dưới nhiều hình thức: tự học, luyện tập theo cặp, và nhóm, đáp ứng nhu cầu về phong cách học của nhiều đối tượng học viên khác nhau.
Ngoài ra, với IELTS Foundation, người học có thể cải thiện tính chính xác và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ diễn đạt thông qua các phần Grammar & Vocabulary Bank cùng với Language Focus được trình bày vô cùng cụ thể và mang tính thực tiễn cao.


Điểm yếu

Các chiến lược làm bài (tips & strategies) trong IELTS Foundation còn tương đối cơ bản và thiếu cụ thể. Các strategies này giống những lưu ý hơn là một chiến lược nên được đề xuất vì chúng thất bại trong việc giúp người học hình dung được rõ ràng các bước cần thực hiện cho một dạng bài cụ thể. Chẳng hạn, trong unit 1, tips cho Writing task 1 được đưa ra như sau:
‘The opening statement should contain general information, but don’t simply repeat the words in the diagram.’ (Câu mở đầu nên chứa những thông tin khái quát, nhưng không được lặp lại hoàn toàn những từ đã sử dụng trong biểu đồ.)
Đoạn tips trên tốt ở 2 điểm. Thứ nhất, nó cho biết tính chất cần đạt của một câu mở đầu (chỉ chứa thông tin chung). Thứ hai, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc paraphrase câu mở bài. Tuy nhiên, thông tin như nào được xem là “thông tin chung/ khái quát?”, và làm cách nào để paraphrase câu đầu bài không được đề cập ở đây. Điều này có lẽ sẽ đặt một dấu chấm hỏi tương đối lớn cho người học mới bắt đầu.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như đề cập trước đó, các tips & strategies trong sách chưa được trình bày đủ cụ thể để người học dễ dàng hình dung ra và làm theo, tuy nhiên đó vẫn là các đề xuất giá trị. Các bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thêm về chúng trong các tài liệu hoặc kênh học tập khác như Youtube, British Council, Cambridge.org,… Đa số những các kỹ thuật này đều rất thông dụng và có thể dễ dàng tìm thấy phần giải thích kỹ lưỡng ở bất kỳ trang web học tiếng Anh nói chung và website luyện Reading nói riêng nào.
Bên cạnh đó, người học thường phải đối mặt với khá nhiều trở ngại trước và trong quá trình làm bài thi IELTS, ví dụ như vốn từ vựng, ngữ pháp hạn chế, bài Reading quá phức tạp, rối rắm; không bắt kịp ý khi Nghe hoặc Nghe “được” nhưng không chắc nên chọn đáp án nào; thiếu ý tưởng trong bài viết hoặc sự thiếu linh hoạt và phản xạ tự nhiên trong kỹ năng Nói. Để hỗ trợ khắc phục những vấn đề này, các bạn có thể tham khảo phương pháp LinearThinking trên website học tiếng Anh của DOL: dol.vn. Đây là phương pháp được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL, và được kỳ vọng sẽ giải quyết hiệu quả những khó khăn của người học với cả 4 kỹ năng trong bài thi IELTS: Listening, Reading, Speaking và Writing.