Review Chi Tiết Sách IELTS Actual Test Listening Vol3 (Download PDF Miễn Phí)

Được ấn bản lần đầu tiên ở thị trường Trung Quốc, series IELTS Actual Tests Listening dần khẳng định được chất lượng về nội dung của mình do sự xuất hiện ở vô vàn các trang dạy và học IELTS trực tuyến ở các nước trên thế giới lẫn Việt Nam. Sở dĩ tựa sách được tin tưởng học bởi mọi người là vì nó tổng hợp những đề thi IELTS thật đã xuất hiện trước đây. Từ đó, người học nhận được lợi thế nhất định khi luyện tập với sách. DOL sẽ dành đôi dòng giới thiệu cho các bạn về sách, để các bạn hiểu hơn về nội dung sơ lược, điểm mạnh, điểm yếu, và lưu ý khi sử dụng sách trong việc tự học.
IELTS Actual Test Listening Vol3

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

IELTS Actual Tests Listening Vol3 cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ năm 2009 đến 2014. Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (audioscript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.
Bảng tóm tắt nội dung sách IELTS Actual Tests Listening Vol 3
Làm thử bài test online của sách IELTS Recent Actual Test 3 với giao diện như thi thật tại: IELTS Recent Actual Test 3

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Một vài điểm sáng đã làm cho IELTS Actual Tests Listening Vol 3 trở nên khác biệt với những giáo trình IELTS Listening khác trên thị trường, mà cần phải kể đến như
  • Đề Listening thật
Thay vì tự biên soạn bởi tác giả, hay cố gắng mô phỏng bài thi IELTS Listening thât, sách cung cấp những đề thi đã xuất hiện trước đây trong ngân hàng đề của British Council và IDP. Vì vậy, người học càng có nhiều lựa chọn để luyện tập và tăng cường kỹ năng Listening của mình hơn - một kỹ năng ngôn ngữ thụ động mà người học càng tiếp xúc nhiều, trình đồ sẽ càng cải thiện. 
  • Lời thoại đi kèm
Tất cả bài nghe của sách đều có tapescript lời thoại của đoạn audio ghi âm. Đáp án của bài làm cũng sẽ được giải thích bởi những câu được gạch chân trong tapescript. Qua đó mà người học có thể tự tìm lỗi sai và còn học hỏi thêm nhiều từ vựng và cách nói.
  • Có thể học online
Series sách IELTS Actual Tests Listening đã trở nên phổ biến gần như ở mọi quốc gia tổ chức kỳ thi IELTS, không chỉ ở thị trường Trung Quốc và Việt Nam. Người học có thể tra từ khóa ở Google và rất nhiều nền tảng học sách trực tuyến sẽ xuất hiện, kể cả video YouTube. Điều này vô cùng tiện lợi cho người học để nghe và làm bài, cùng với đọc script ngay trên thiết bị điện từ mà không phải lật sách qua lại giữa câu hỏi và đáp án / lời thoại. Các bạn hãy tìm sách ở trang dol.vn nhé! Nền tảng học Listening online của DOL siêu thân thiện với các người dùng tự học luôn đó!


Điểm yếu

IELTS Actual Tests Listening Vol 3 có một số yếu tố khiến sách không phải là lựa chọn lý tưởng cho tất cả mọi người học. Các bạn nên lưu ý yếu tố này trước khi chọn sách nhé:
  • Không hướng dẫn làm bài
Sách chỉ là nguồn đề tham khảo và không đi kèm với giải thích đáp án hay ghi chú từ vựng và kỹ năng nghe. Vì vậy, sách không nên được sử dụng bởi người mới bắt đầu, mà chỉ nên dùng sau khi đã hoàn thành tất cả bài học về lý thuyết và kỹ năng.
  • Viết bằng tiếng Anh / tiếng Hoa
Sách được xuất bản cho thị trường Trung Quốc, nên phần chú thích xuyên suốt sách được trình bày song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa. Điều này có thể làm khó khăn cho người sử dụng sách. Tuy nhiên, phiên bản trực tuyến trên dol.vn sẽ trình bày rõ ràng và bắt mắt hơn!
  • Chưa cập nhật theo đề thi Listening mới
Do xuất bản đã lâu, một số dạng bài Listening (cụ thể Section 1 và Section 4) không còn đúng với hình thức bài thi hiện hành. Ngoài ra, đầu mỗi bài nghe có câu ví dụ được làm sẵn và sẽ được nghe 2 lần, một điều không còn áp dụng với bài thi Listening hiện nay của IELTS.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học ielts với sách

IELTS Actual Tests Listening Vol 3 nói riêng và cả series IELTS Actual Tests nói chung sở hữu những bộ đề thi chính thức cả về nội dung và cấu trúc đề. Điều này cho phép người học tin tưởng vào kết quả thi thử khi thực hành trên những đề trong sách. Để làm đề hiệu quả, bạn hãy nhớ nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Ở lần nghe thứ nhất, bạn cố gắng trả lời mọi câu hỏi và ghi chú lại số câu đúng ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, theo dõi sự tiến bộ. Với lần nghe thứ 2, thứ 3, bạn tìm ra lỗi sai của mình và tra cứu những từ vựng xuất hiện nhiều trong bài mà mình chưa biết. Đừng chỉ xem đáp án đúng hay sai rồi bỏ qua nhé!
Ngoài ra, nếu bạn dự tính thi IELTS Computer-Based thay vì Paper-Based, hay chỉ vì đơn giản bạn thích học qua thiết bị điện tử hơn, bạn cũng có thể truy cập dol.vn để học giáo trình bằng phiên bản trực tuyến đó!