Review Chi Tiết Sách Essential Listening for IELTS (Download PDF Miễn Phí)

Bạn cảm thấy không có tài liệu hay giải pháp nào cung cấp đủ kiến thức để bạn tự tin đạt được số điểm mong muốn? Các tài liệu trên mạng, mặc dù đa số được khẳng định và truyền thông bởi các trang báo là “tuyệt đỉnh”, “phải có”, vẫn có thể mang nội dung kém chất lượng. Chọn phải những đầu sách như vậy sẽ để lại hệ quả không mong muốn trong quá trình học tập và ôn luyện.
Nếu bạn mới học tiếng Anh và bắt đầu luyện thi IELTS thì chỉ riêng việc chọn tài liệu thôi cũng chẳng hề dễ dàng. Bởi hiện tại đã có hàng trăm đầu sách luyện thi tiếng Anh: theo từng trình độ cũng có, theo từng kỹ năng cũng có, chưa kể hàng loạt các tài liệu ôn tập được xuất bản bởi các trung tâm luyện thi IELTS. Và một trong những tài liệu kinh điển nhất là Essential for IELTS
Hãy cùng khám phá cuốn sách Essential Listening for IELTS nhé!
Essential Listening for IELTS

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

Tương tự như cuốn Reading, sách Listening cũng được xếp thành 3 levels: Pre-intermediate, Intermediate và Upper-intermediate các bạn ạ.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Cuốn sách ngắn thôi, được chia thành 26 bài học dựa trên các topics thường xuất hiện trong đề thi thật. Mỗi bài học nhỏ lại được cấp trúc thành 3 phần như sau:
  • Pre-listening
Cung cấp những thông tin cơ bản về những tình huống thường hay xuất hiện trong  đề bài nghe: du lịch, cuộc sống trong campus,... Ngoài ra, phần 1 này còn cung cấp một số từ vựng và cấu trúc câu thường gặp trong đề IELTS.
  • While listening
Cung cấp các bài nghe với mục đích phát triển kỹ năng làm bài test và kỹ năng ngôn ngữ để các bạn có sự chuẩn bị cho bài thi. Các bài tập này rất giống với các bài kiểm tra thực tế về các loại câu hỏi và mức độ khó. Cuốn sách giúp bạn đọc bám sát theo các dạng câu hỏi phổ biến trong bài Listening như là: multiple choice, short-answer questions, sentence completion.
  • Post listening
Đây là phần dành riêng cho việc check lại phần ngữ pháp, từ vựng sau 1 bài nghe giúp bạn củng cố kỹ năng ngôn ngữ và kiểm tra được giới thiệu trong các phần trước thông qua các bài kiểm tra ngữ pháp và nghe. Sách còn đưa ra một số hoạt động cung cấp cơ hội cho thực hành nói và thảo luận, một sổ làm việc tích hợp cung cấp thêm tài liệu thực hành cũng như củng cố các điểm chính về kỹ năng ngôn ngữ và kiểm tra cùng với key cho tất cả các bài tập sách giáo khoa và bài tập cũng được đề cập giúp bạn dễ dàng  kiểm tra câu trả lời và theo dõi tiến trình của mình.
Ảnh sau đây tóm tắt nội dung của các phần trong sách:
Essential Listening for IELTS

3. Đánh giá cuốn sách

Điểm mạnh

Essential Listening for IELTS đã được lựa chọn cẩn thận và sắp xếp theo thứ tự tuần tự nhằm tạo điều kiện học tập có hệ thống và xây dựng trình độ thông thạo ngôn ngữ cũng như các kỹ năng làm bài kiểm tra của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để làm tất cả, bạn luôn có thể tập trung vào những đơn vị, bài học hoặc bài tập phù hợp với trình độ và nhu cầu cụ thể của bạn.
Tuy phần Key không giải đáp quá cụ thể và chi tiết, nhưng phần vị trí thông tin đáp án cũng giúp ích cho các bạn nhiều phần. Như vậy, chỉ cần có một kế hoạch học tập hợp lý, kết hợp với các chủ điểm và bài làm trong sách, người đọc sẽ nhận thấy kiến thức của mình tăng lên đáng kể.

Điểm yếu

Essential Listening for IELTS được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên có thể gây trở ngại cho người mới bắt đầu, người đọc muốn sử dụng sách phải thật kiên trì để đạt được kết quả mong đợi. 

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Tài liệu này dành cho các bạn luyện đề là chủ yếu. Nhưng các bạn đang bắt đầu ôn luyện cũng có thể tham khảo để nắm rõ cấu trúc đề thi cũng như tự làm đề kiểm tra trình độ của bản thân nhé. Những bạn mất gốc tiếng Anh nên lưu ý cải thiện vốn kiến thức của mình trước hoặc tìm đến những quyển sách cơ bản hơn, phù hợp với mục đích học tập của bản thân bởi vì quyển sách này phù hợp với những bạn đã có kiến thức nền sẵn hơn đấy! Sau tất cả thì đây vẫn là bộ sách kinh điển nhất cho người luyện thi IELTS muốn nâng trình Listening của bản thân.
Bạn không cần học từ đầu đến cuối mà có thể chọn topic phù hợp và dạng đề phù hợp để ôn luyện dần. Tuy nhiên, với mỗi unit bạn bắt buộc phải học từ đầu đến cuối: phải có từ vựng và biết ngữ pháp mới luyện được bài tập theo dạng, và khi có skills để làm dạng bài đó rồi thì mới làm được bài practice khó hơn.
Tóm lại, Essential Listening for IELTS là cuốn sách chất lượng giúp bạn rèn luyện kỹ năng của mình. Đừng quên liên hệ ngay với DOL để được tư vấn chi tiết ngay.
Chúc bạn thành công!