Review Chi Tiết Sách Complete IELTS Bands 5-6.5 (Download PDF Miễn Phí)

Như mọi học viên IELTS đều biết, một trong những giáo trình ôn luyện IELTS tốt nhất là những tựa sách của nhà xuất bản Cambridge University - cũng là nhà sở hữu và tổ chức cuộc thi IELTS. Và trong số các ấn bản của nhà sản xuất, bộ series Complete IELTS là một trong những bộ sách kinh điển được coi như bộ sách gối đầu của nhiều sĩ tử. Nếu bạn đang mong muốn đạt band điểm 6.5, các bạn không nên bỏ qua cuốn Complete IELTS Bands 5-6.5 của series nhé! Để giúp bạn có thông tin rõ hơn về nội dung sách và những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như cách tự học giáo trình, DOL xin cung cấp đôi dòng review về sách tiếp theo.
Complete IELTS Bands 5-6.5

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Bộ sách Complete IELTS được biên soạn cho 3 band điểm từ thấp đến cao, với mỗi band điểm bao gồm 2 CD (Speaking, Listening) và 3 giáo trình (Student's Book, Workbook, Teacher's Book) và nội dung của các giáo trình tương đồng và bổ trợ cho nhau. Cụ thể hơn ở Complete IELTS Bands 5-6.5 Student's Book, sách có:
  • 8 chủ đề thường gặp ở nội dung bài thi IELTS. Mỗi Unit cung cấp bào học cho 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing, Speaking, kèm với từ vựng và ngữ pháp IELTS
  • Mỗi bài học tích hợp nhiều chiến thuật và cách để tiếp cận với các dạng câu hỏi IELTS, và theo sau là bài tập để ôn luyện
  • 8 Unit reviews chứa bài tập thêm về ngữ pháp và từ vựng đã xuất hiện trong unit
  • 8 Word Lists liệt kê những từ vựng quan trọng cần học đã xuất hiện trong unit và bài nghe ở CD
Bảng tóm tắt nội dung sách Complete IELTS Bands 5-6.5
Complete IELTS Bands 5-6.5

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Đối với những bạn mong muốn đạt IELTS 6.5 thì Complete IELTS Bands 5-6.5 có khá nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến:
  • Hướng dẫn cả 4 kỹ năng
Mỗi Unit của sách bao gồm cả kiến thức cho 4 kỹ năng, kèm với ngữ pháp, từ vựng, và phát âm, và có thể sẽ mất ít nhất 4 buổi học đề hoàn thành. Điều này cũng có nghĩa là khi học kèm với 2 CD, người học sẽ đảm bảo có được nền tảng vững chắc về kiến thức IELTS 6.5.
  • Tiếp cận 4 kỹ năng theo từng dạng câu hỏi
Các kỹ năng Reading, Listening, và Writing được cung cấp bài học theo từng dạng đề bài. Từ đó, người học sẽ biết cách sử dụng phương pháp trả lời phù hợp cho từng loại câu hỏi để đạt điểm 6.5. Đối với Speaking, sách hướng dẫn các chiến thuật khác nhau như mở đầu và kết thúc câu trả lời, chiến thuật kéo dài bài nói, chiến thuật chuyển ý, chiến thuật đưa ra lý do và ví dụ v.v.
  • Bài nói và viết mẫu
Phần đáp án của sách và phần bài Speaking / Writing tham khảo cung cấp gợi ý và bài mẫu cho người học. Chất lượng các bài này không cần phải bàn cãi vì đều được biên soạn bởi Cambridge University và người học có thêm nguồn tham khảo dồi dào.


Điểm yếu

Complete IELTS Bands 5-6.5 mang một số điểm yếu mà người học cần phải lưu ý để bổ sung bằng tài liệu / cách học khác:
  • Chỉ có một bài thi mẫu
Người học có cơ hội luyện tập kiến thức và kỹ năng mới ở nhiều bài tập ví dụ, nhưng sách chỉ chứa 1 đề thi mẫu hoàn chỉnh và 1 câu trả lời mẫu. Vì vậy khi đã hoàn tất sách, người học nên luyện tập thêm ở những giáo trình chứa đề như IELT Cambridge 1-16 hoặc IELTS Actual Tests.
  • Thiếu tương tác đối với kỹ năng Speaking
Yếu tố phản xạ và nói trôi chảy liên tục bằng tiếng Anh hiển nhiên vô cùng quan trọng cho IELTS Speaking nói riêng và giao tiếp tiếng Anh nói chung. Vì tính thiết yếu, kỹ năng phản xạ và tập nói qua lại này nên được luyện ngay từ đầu bất cứ lộ trình học nào. Tuy nhiên, việc chỉ đọc lời hướng dẫn Speaking và nghe audio không thể chứng tỏ là một cách học hiệu quả.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Complete IELTS Bands 5-6.5 là một tài liệu không thể thiếu cho người học IELTS 6.5, kể cả đối tượng tự học. Vì tính liên tục trong series nên người học được khuyên hãy hoàn thành tập 4-5 trước đó trước khi học đến sách này để hiểu được cách trình bày. Sách cũng nên được dùng kèm với giáo trình Teacher's Book vì đáp án sẽ được giải thích ở trong sách này. Về thời gian, các bạn có thể mất 2 buổi học cho mỗi Unit và cần có 1 buổi để tổng ôn mỗi 2 Unit và làm bài test theo dõi tiến độ ở Teacher's Book. Ngoài ra, các bạn hãy nhớ làm bài tập thêm trong sách Workbook nữa nhé! 
Riêng đối với kỹ năng Speaking, việc tự học speaking ở giai đoạn mới bắt đầu sẽ là một khó khăn lớn ảnh hướng đến sự phản xạ và lưu loát của bạn trong tương lai. DOL khuyên bạn hãy tăng tính tương tác khi học kỹ năng này nhé, ví dụ như học nhóm với bạn bè. Còn nếu bạn nhận thấy bản thân thật sự cần sự giúp đỡ chuyên môn trong lĩnh vực IELTS, các bạn hãy liên hệ với DOL để đảm bảo tiến bộ và đạt band điểm IELTS mà bạn mong muốn.