Check Your English Vocabulary for IELTS (Review + Download PDF)

Chinh phục “tấm bằng” IELTS, với đa số người học, là một hành trình dài. Chìa khóa thành công của chặng đường này không chỉ nằm ở việc ôn luyện đủ 4 kỹ năng, “nhai đi nhai lại” những dạng đề đã quá quen thuộc của một bài thi IELTS điển hình, mà còn trước nhất ở việc bồi đắp có định hướng vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết. Tưởng tượng, kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết là các tầng của ngôi nhà, còn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp là nền móng – nếu những yếu tố này không được xây dựng kỹ lưỡng thì thành công khó có thể được đảm bảo. Với những bạn đang chuẩn bị bước vào những chặng cuối cùng của hành trình, hẳn một câu hỏi lớn, trong rất nhiều câu hỏi khác, là “mình đã tích lũy đủ từ vựng chưa?”, “còn thiếu vốn từ thuộc chủ đề nào quan trọng không?”. Để giúp các bạn kiểm tra lại hành trang về từ vựng của mình trong những đoạn cuối của quá trình ôn luyện, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc một cuốn sách đến từ nhà xuất bản Bloomsbury: Check your English Vocabulary for IELTS.
Check Your English Vocabulary for IELTS

🔎Thông tin sách

📖 Nội dung sách


Check your English Vocabulary for IELTS được chia thành 2 phần chính:
1 Phần thứ nhất: General Vocabulary – cung cấp các bài tập phục vụ cho mục đích đánh giá vốn từ vựng tổng quát, cơ bản nhất được sử dụng trong mọi khía cạnh của ngôn ngữ tiếng Anh.
2 Phần thứ hai: Topic-specific Vocabulary – cung cấp loạt bài tập với chức năng đánh giá vốn từ vựng chuyên sâu của người học theo chủ đề - những từ/ ngữ dành riêng cho các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test

Check your English Vocabulary for IELTS📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Chủ đề đa dạng
Check your English Vocabulary for IELTS bao gồm chủ đề từ vựng đa dạng với các bài tập thuộc nhiều chủng loại khác nhau, được thiết kế với mục đích và cấp độ kiểm tra riêng biệt, từ trắc nghiệm nhiều lựa chọn, nối các phần của câu lại để thành câu hoàn chỉnh cho tới điền từ/ ngữ vào chỗ trống.
  • Có nhiều từ ngữ chuyên biệt để giải đề
Sách được thiết kế một cách khoa học, tập trung cả vào những từ vựng quan trọng nói chung và cả những từ ngữ chuyên biệt phục vụ cho mục đích giải đề IELTS, chẳng hạn như từ vựng mô tả số liệu, xu hướng (describing numbers & changes) trong Writing task 1, từ vựng có chức năng liên kết câu/ đoạn (cohesive devices), những từ/ ngữ dùng để bày tỏ ý kiến/ quan điểm (expressing your opinions),…

crossĐiểm yếu

  • Không có phần giải nghĩa từ vựng
Mặc dù sở hữu loạt bài tập đa dạng, sách không có phần nào dành riêng cho việc giải nghĩa từ vựng. Mọi thứ chỉ dừng ở việc người học làm bài tập rồi đối chiếu với đáp án để tự đánh giá về vốn từ vựng của mình ở thời điểm hiện tại, chứ không được giải thích kỹ lưỡng về các khía cạnh liên quan tới từ vựng cũng như hình thành những kỹ thuật xử lý từ vựng.

Do đó, tài liệu tự luyện thi IELTS này đòi hỏi người học phải sở hữu một nền tảng nhất định, không thực sự phù hợp với những bạn mới bắt đầu.
  • Không mang tính ứng dụng thực tế cao
Những bài tập trong sách mang tính “kiểm soát cao”, có thể được liệt kê vào dạng thức “controlled practice” do phần lớn dạng bài tập là điền và chọn, gần như không có bài tập nào đòi hỏi người học phải “produce”, tự áp dụng sáng tạo từ vựng thuộc một chủ đề nhất định vào nhiệm vụ Writing hoặc Speaking. Như vậy, cái người học đạt được là check các lỗ hổng về vốn từ một cách lý thuyết chứ không hoàn toàn mang tính ứng dụng thực tế cao.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Check your English Vocabulary for IELTS là một cuốn sách luyện thi IELTS chất lượng và là trợ thủ đắc lực giúp các bạn đánh giá được những gì đã đạt được về mặt từ vựng, và từ đó tìm ra những lỗ hổng về vốn từ cần bồi đắp thêm. Tuy nhiên, cách thức đánh giá này chỉ có thể phát huy hiệu quả khi người học đã trải qua một quá trình ôn luyện từ vựng IELTS và đã sở hữu một lượng từ nhất định.
Do đó, với những bạn mới bắt đầu, các bạn cần khởi động ở những cuốn sách hướng dẫn cụ thể về nghĩa của từ, cách dùng từ và các kỹ thuật cơ bản xử lý từ vựng IELTS, chẳng hạn Cambridge Vocabulary for IELTS, English Vocabulary in Use,…trước khi thử sức với Check your English Vocabulary for IELTS.
Để đạt được kết quả đáng tin cậy nhất về khả năng từ vựng của bản thân, các bạn cần thực hiện bài làm một cách nghiêm túc, không nhờ đến sự trợ giúp của bất kỳ nguồn lực nào như bạn bè, người thân, từ điển,… sau đó các bạn đối chiếu câu trả lời của mình với đáp án và nghiên cứu kỹ càng lý do đằng sau các lỗi sai đó. Sử dụng từ điển hoặc tham khảo ý kiến thầy cô, bạn bè nếu cần thiết.