Review Chi Tiết Sách Cambridge Practice Test for IELTS 11 (Download PDF Miễn Phí)

Như một thực tế, cái tên Cambridge Practice Test for IELTS – gọi tắt là Cambridge IELTS – đã trở nên quá quen thuộc với các sĩ tử IELTS nhiều thế hệ, không chỉ trong nước mà còn ở cả nhiều nước khác trên thế giới. Trong khoảng 2 thập niên từ năm 1996 đến 2015, nhà xuất bản Đại học Cambridge đã cho ra đời 10 thành viên thuộc cùng series Cambridge IELTS. Tất cả chúng đều nhận được những tán dương to lớn từ người học và giới chuyên môn vì tính toàn diện ở nhiều khía cạnh. Với thành công này, Đại học Cambridge đã xuất bản thêm một tài liệu mang tên Cambridge Practice Test for IELTS 11, cuốn sách mà DOL sẽ dành đôi dòng để giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.
Cambridge Practice Test for IELTS 11

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách 

Cambridge Practice Test for IELTS 11 có thể được chia thành 4 phần chính:
  • Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic ở cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Với phần Listening, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
  • Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
  • Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
  • Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 (chart/ map description) và task 2 (essay writing)
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Đính kèm theo sách là audio files (CDs) làm ngữ liệu phục vụ cho các đề thi Listening.
Cambridge Practice Test for IELTS 11

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Cambridge Practice Test for IELTS 11 có một điểm cộng lớn là nó mang tính cập nhật cao, dù ra đời từ năm 2016. Phần lớn những chủ đề được sử dụng trong quyền sách cũng là những cái thường xuất hiện trong đề thi IELTS những năm gần đây, như Urbanization (đô thị hóa), Agriculture (nông nghiệp), Environment & Climate (môi trường & khí hậu), và Arts & Theaters (văn hóa và điện ảnh)
Ở cuối sách có phần bài viết mẫu (sample writing) cho các câu hỏi thuộc đề thi Writing ở phần trên. Đây là những bài viết đã được đánh giá, chấm điểm và nhận xét bởi các nhà soạn sách, cũng là những giám khảo IELTS kỳ cựu. Do đó, cùng với thang đánh giá chung của IELTS Writing, nó đóng vai trò như một bộ khung tiêu chuẩn để các bạn đối chiếu với bài làm của bản thân xem mình đã đáp ứng được những tiêu chí nào và cần cải thiện điểm nào.


Điểm yếu

Như đề cập ở trên, Cambridge Practice Test for IELTS 11 thuộc dòng sách luyện đề, do đó nó tập trung cung cấp các đề thi thử IELTS Academic với cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết, chứ không bao gồm các hướng dẫn làm bài và phần luyện tập về từ vựng, ngữ pháp để hình thành nền tảng cho người học. Vì thế, với những bạn mới bắt đầu, cuốn sách này không phải là một lựa chọn phù hợp. Thay vào đó, các bạn cần tìm đọc những đầu sách có chỉ dẫn cụ thể quy trình làm bài và chiến lược liên quan, cũng như những tài liệu ôn luyện chuyên sâu về từ vựng/ ngữ pháp phục vụ cho bài thi IELTS để có một nền tảng ổn định trước.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Test for IELTS 11, cũng như đa số các thành viên của series Cambridge IELTS, sở hữu những bộ đề thi thử bám sát với đề thi IELTS chính thức cả về nội dung và cấu trúc đề. Điều này cho phép người học tin tưởng vào kết quả thi thử khi thực hành trên những đề thi mẫu trong sách. Tuy nhiên, để việc thi thử diễn ra hiệu quả và để đảm bảo kết quả thi phản ánh tương đối chính xác năng lực bản thân, các bạn cần có một sự chuẩn bị khoa học và hợp lý về dụng cụ làm bài, kiến thức và kỹ năng, không gian và thời gian, hạn chế tối đa khả năng quá trình làm bài bị cắt ngang vì những vấn đề nhất định.Ngoài Cambridge Practice Test for IELTS 11, các bạn cũng có thể luyện tập thêm trong các đầu sách thành viên khác của bộ Cambridge IELTS, hoặc xa hơn là các series khác hoặc những đầu sách đơn lẻ chất lượng, chẳng hạn như Succeed in IELTS 9 Practice Tests.