Cambridge Practice Tests for IELTS 1: Review và Download PDF miễn phí

Với đối với những người muốn chinh phục “tấm bằng” IELTS một cách nghiêm túc, hẳn ai cũng đã quá quen thuộc với series luyện đề kinh điển của nhà xuất bản Đại học Cambridge: Cambridge Practice Test for IELTS. Ra đời lần đầu vào năm 1996, loạt sách đến nay đã có 16 thành viên (từ Cambridge 1 - Cambridge 16). Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ dành đôi dòng review về cuốn sách đầu tiên thuộc series nổi tiếng này: Cambridge Practice Test for IELTS 1.
Cambridge Practice Test for IELTS 1

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách


Cambridge Practice Test for IELTS 1 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Mỗi bài practice test được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Trong sách Cambridge 1, có đính kèm file âm thanh (CDs) với chất lượng chuẩn để sử dụng cho phần thi Listening.

Cambridge Practice Test for IELTS 1


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng
Cambridge Practice Test for IELTS 1 không chỉ cung cấp những đề thi thử IELTS thuộc dạng thức Academic mà còn thiết kế 2 bộ đề thi mẫu IELTS General Training, phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng - dù là có nhu cầu ôn thi IELTS Academic hay General Training.

Đây là điểm khiến cho cuốn sách luyện thi IELTS này khác biệt với những tài liệu khác, khi phần lớn chúng chỉ tập trung chuẩn bị cho một dạng thức đề thi IELTS: hoặc Academic, hoặc General Training.
  • Bám sát với đề thi IELTS chính thức
Phần lớn các dạng bài trong sách Cambridge IELTS 1 được thiết kế tương đối bám sát với đề thi IELTS chính thức về cả nội dung và hình thức nên nó cho phép người học vừa luyện kỹ thuật làm bài, kỹ năng phòng thi, vừa tranh thủ mở rộng thêm vốn từ vựng liên quan tới chủ đề bài Đọc/ Nghe trong đề thi.

Tất nhiên, việc này chỉ nên thực hiện sau khi bạn đã hoàn thành lượt thi thử, tránh sự gián đoạn và thiếu trung thực khi thi.
  • Độ tin cậy cao
Một điểm mạnh khác là cuốn sách Cam 1 được liệt kê trong danh sách tài liệu luyện thi chính thức của trường Đại học Cambridge danh tiếng – một trong ba đơn vị chủ quản của kỳ thi IELTS, do đó đây là một tài liệu đáng tin cậy và các bạn có thể yên tâm luyện đề với nó.

crossĐiểm yếu

  • Nội dung lỗi thời
Do xuất bản đã lâu nên Cambridge Practice Test for IELTS 1 cho thấy một số lỗi thời cục bộ. Một số dạng bài cũng như chủ đề thuộc 3 kỹ năng Listening, Reading và Writing không còn xuất hiện trong cùng section trong đề thi IELTS Listening những năm gần đây.

Đơn cử, các dạng nghe “lỗi thời” trong sách có thể kể đến là: nghe và chọn hình ảnh phù hợp với thông tin mô tả (section 1), trắc nghiệm nhiều lựa chọn (section 4),...
  • Không cung cấp các chỉ dẫn chi tiết
Dù phát huy tốt trong trong vai trò là một tài liệu luyện đề, Cambridge Practice Test for IELTS 1 chắc chắn không phải lựa chọn khôn ngoan đối với những bạn mới “chân ướt chân ráo” đến với hành trình này, vì sách không cung cấp các chỉ dẫn chi tiết đủ để các bạn làm bài hiệu quả.

Nếu có, các bạn cũng chỉ nên tham khảo sơ lược cuốn sách để có cái nhìn toàn cảnh về “bộ dạng” của một đề thi IELTS. 


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như đã phân tích ở trên, một số phần trong đề thi thử IELTS thuộc cuốn Cambridge IELTS 1 đã không còn xuất hiện trong đề thi IELTS ở thời điểm hiện tại, vậy nên người học cần chú ý phân biệt với format đề thi mới để không lẫn lộn các dạng bài với nhau, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý làm bài và nhận thức về format đề thi hiện hành.
Ngoài ra, được thiết kế dành riêng cho mục đích thi thử IELTS ở cả hai dạng thức: Academic General Training. Dù có những khiếm khuyết nhất định về mặt format, nó vẫn là tài liệu luyện thi có giá trị, nên sẽ là một ý hay nếu các bạn quyết định thi thử với sách. Trước thi thử, cần lưu ý chuẩn bị tốt những điều kiện để có được kết quả chân thực nhất - phản ánh chính xác trình độ của bản thân như không gian, thời gian, đề thi và dụng cụ làm bài. Có như thế, lượt thi thử mới phát huy được hết lợi ích của nó.
Bên cạnh Cambride Practice Test for IELTS 1, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: