Cambridge IELTS 8: Review và Download PDF miễn phí

Khi kỳ thi IELTS ngày một cận kề, chắc hẳn câu hỏi lớn nhất trong mỗi thí sinh tương lai sẽ là “tài liệu thi thử nào đáng tin cậy?”. Đây là một câu hỏi tối quan trọng ở thời điểm này, bởi nếu đến giai đoạn nước rút mà việc chọn tài liệu còn nhiều bất cập thì sẽ vô cùng lãng phí về thời gian và công sức, do kết quả thi thử từ những tài liệu đó không phản ánh được trình độ hiện tại của bản thân, gây tâm lý hoang mang hoặc tự tin quá mức ở người học. Vậy, để giúp các bạn trả lời câu hỏi này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc một đầu sách thành viên của series luyện đề IELTS danh tiếng Cambridge Practice Test for IELTS (nhà xuất bản Đại học Cambridge): Cambridge IELTS 8.
Cambridge IELTS 8

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách


Cambridge IELTS 8 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test trong Cambridge 8 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.

Cambridge 8


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Độ tin cậy cao
Cambridge IELTS 8 được biên soạn bởi các chuyên gia IELTS hàng đầu thế giới, là sản phẩm xuất bản của Đại học Cambridge danh giá (một trong ba đơn vị chủ quản kỳ thi IELTS toàn cầu) và được liệt kê vào danh sách tài liệu luyện thi IELTS chính thống – OFFICIAL – của nhà xuất bản này. Do đó, độ tin cậy của cuốn sách về cả nội dung và format là không cần bàn cãi.
  • Mang tính thực tiễn cao
Ở gần cuối quyển sách Cam 8, có một phần cung cấp các bài viết mẫu (model and sample answer for the writing tasks), cho các câu hỏi trong đề thi Writing Academic và General Training, cả task 1 và task 2.

Các bài viết mẫu có thể là bài tương đối chuẩn chỉnh, được đánh giá là “very good answers” thì sẽ không có nhiều comments. Tuy nhiên, với những bài mà giám khảo nhận định trung bình và chấm là “band 5.0”, “band 6.0”,…thì sẽ có comments kỹ lưỡng, chỉ ra lý do tại sao chỉ đạt được band điểm như vậy.

Đây là những nhận xét rất quý giá và mang tính thực tiễn, cho phép người học hình dung rõ những tiêu chí đánh giá một bài thi Writing trên thực tế, ở góc độ của các giám khảo, bên cạnh một thang mô tả band điểm đã rất rõ ràng nhưng quá nhiều chữ.

crossĐiểm yếu

  • Không có hướng dẫn quy trình làm bài
Cambridge Practice Test for IELTS 8 chỉ bao gồm các đề thi mẫu trọn bộ 4 kỹ năng cho hai dạng thức IELTS hiện hành: Academic và General Training. Xuyên suốt cuốn sách, các chỉ dẫn không được nhìn thấy xuất hiện, và cũng không có phần nào trong sách dành riêng cho việc hướng dẫn quy trình làm bài cũng như chiến lược giải quyết các dạng bài IELTS. Do đó, cuốn sách không phù hợp với những bạn mới bắt đầu.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Test for IELTS 8sách luyện thi IELTS tập trung cung cấp đề thi thử IELTS ở cả hai dạng thức: AcademicGeneral Training. Do đó, khi tìm đề thi thử trong sách, các bạn cần xác định rõ cái mình đang xem là dạng thức Academic và General Training
Cần lưu ý rằng, IELTS AcademicGeneral Training chỉ khác nhau ở bài thi Reading và Writing, còn Speaking & Listening giống nhau nên các bạn có thể kết hợp ôn luyện Speaking & Listening trong tất cả các đề thi mẫu trong sách, dù là Academic hay General Training.
Ngoài ra, Cam 8 là sách luyện đề, vậy nên sẽ là một ý hay nếu các bạn tranh thủ tận dụng cơ hội thi thử. Để kết quả thi thử phản ánh chính xác trình độ hiện tại, các bạn cần chuẩn bị một số điều kiện cần thiết cho buổi thi: không gian, thời gian, dụng cụ và kiến thức, tinh thần. Tránh chuẩn bị sơ sài để quá trình làm bài bị ngắt quãng, gây ảnh hưởng lớn đến kết quả thi.
Bên cạnh Cambridge IELTS 8, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: