Cambridge IELTS 6: Review và Download PDF miễn phí

Đại học Cambridge là 1 trong 3 đơn vị chủ quản, chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi IELTS trên thế giới. Với trách nhiệm to lớn này, nhà xuất bản Đại học Cambridge liên tục cho ra đời loạt sách ôn luyện IELTS chính thức với hứa hẹn bám sát đề thi thực tế đến mức tối đa. Trong đó, không thể không nhắc tới cái series đã và đang tạo nên một tên tuổi lớn trong dòng sách học IELTS đương đại: Cambridge IELTS. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một đầu sách thành viên của series nổi tiếng này: Cambridge Practice Test for IELTS 6. Cuốn sách cũng được biết tới với một cái tên ngắn gọn hơn: Cambridge IELTS 6.
Cambridge IELTS 6

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Cambridge IELTS 6 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test trong Cambridge 6 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.

Cambridge 6


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Độ tin cậy cao
Cambridge IELTS 6 là sản phẩm của nhà xuất bản Đại học Cambridge danh tiếng, là thành quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia ngôn ngữ tầm cỡ thế giới trong lĩnh vực biên soạn, luyện thi và chấm thi IELTS.

Hơn nữa, cuốn sách Cam 6 còn “vinh dự” là một thành viên trong danh sách sách luyện thi IELTS chính thức của Nhà xuất bản Đại học Cambridge. Do đó, nó được kỳ vọng về độ tin cậy cao và hình thức bám sát với đề thi IELTS trên thực tế.
  • Có cả IELTS Academic và General Training
Sách Cam 6 thiết kế cả đề thi thử cho bài thi IELTS thuộc 2 dạng thức: IELTS Academic và General Training với đầy đủ 4 kỹ năng. Đặc thù này làm cho cuốn sách khác biệt với đa số tài liệu luyện thi trên thị trường, khi chúng chủ yếu tập trung vào một dạng thức thi.

Với thiết kế của Cambridge IELTS 6, nó có thể tiếp cận với đối tượng người học thuộc cả hai dạng thức, Academic và General Training.
  • Có phần bài viết mẫu
Thêm vào đó, ở cuối Cambridge 6 có phần bài viết mẫu (sample writing), có vai trò như một khung tiêu chuẩn để người đọc tham chiếu vào bài của mình và xem những gì đã làm tốt cũng như những mặt cần được cải thiện.

crossĐiểm yếu

  • Không bao gồm những chỉ dẫn làm bài
Cambridge Practice Test for IELTS 6 là cuốn sách được thiết kế chuyên biệt cho mục đích luyện đề, nó không bao gồm những chỉ dẫn về quy trình giải quyết đề, chiến lược làm bài và các bài tập bổ trợ cho vốn từ vựng/ ngữ pháp của người học. Do đó, cuốn sách không phù hợp với những bạn mới bắt đầu.
  • Tính cập nhật chưa cao
Một điểm yếu khác của Cambridge IELTS 6 nằm ở tính cập nhật của nó. Một số dạng bài Nghe không còn phù hợp với đề thi IELTS hiện hành.

Đơn cử, trong Listening test 4, section 1 có bao gồm 3 dạng note completion (điền ghi chú), table completion (điền bảng), và sentence completion (điền từ/ cụm từ vào câu), trong khi section 1 trong đề thi IELTS Listening từ 2017 trở về sau chỉ kiểm tra một dạng là Form completion (điền phiếu thông tin). Vì thế, người học cần chú ý điểm này khi làm bài.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Test for IELTS 6 thuộc bộ tài liệu luyện thi IELTS chính thức của nhà xuất bản Đại học Cambridge, do đó, các bạn nên tận dụng cơ hội luyện đề. Tuy nhiên, có hai lưu ý trước khi luyện thi.
1 Thứ nhất, đề thi có một vài dạng bài đã lỗi thời, đặc biệt là ở phần Listening, mọi người cần tìm hiểu kỹ format đề IELTS mới nhất để tránh làm phải những dạng đó.
2 Thứ hai, để thi thử thành công, các điều kiện cần thiết cho một quá trình làm bài liên tục và chân thực phải được đảm bảo: về không gian, thời gian, dụng cụ, đề và phiếu trả lời. Sau khi làm bài, phải đối chiếu đáp án và quy đổi thành band điểm IELTS tương ứng, rồi cố gắng tìm hiểu kỹ lý do đằng sau những lỗi sai.
Với môn Speaking, các bạn có thể tự record phần bài Nói của mình lại, rồi nhờ Thầy/ Cô hoặc người quen đã có kinh nghiệm về chuyên môn và lĩnh vực này đánh giá. Tất nhiên, bạn có thể tự đánh giá dựa trên bảng mô tả thang điểm IELTS Speaking, nhưng đây là một kỹ năng mang tính chủ quan, nên việc lấy thêm ý kiến của người khác là cần thiết. Trên cơ sở đó, các bạn sẽ biết được mình cần cải thiện những gì.
Bên cạnh Cambridge IELTS 6, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: