Cambridge IELTS 5: Review và Download PDF miễn phí

Chắc hẳn đối với phần đông người học IELTS qua nhiều thế hệ, loạt sách Cambridge Practice Test for IELTS đã trở thành kinh điển, là quyển sách “gối đầu” trên hành trình đến với những con điểm IELTS đáng mong đợi. Từ năm 1996 đến nay, nhà xuất bản Đại học Cambridge đã cho ra đời 16 quyển sách luyện đề IELTS thuộc series Cambridge IELTS (từ Cambridge IELTS 1 - Cambridge IELTS 16). Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ giới thiệu đến bạn đọc một thành viên thuộc hàng “trưởng bối” của loạt sách này: Cambridge Practice Test for IELTS 5 - hay còn được biết đến nhiều hơn với cái tên Cambridge IELTS 5.
Cambridge IELTS 5

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Cambridge IELTS 5 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test trong Cambridge 5 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Sách luyện thi IELTS có cung cấp CDs đính kèm để phục vụ cho phần thi Listening.

Cambridge 5


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Độ tin cậy cao
Cambridge IELTS 5 là sản phẩm của nhà xuất bản Đại học Cambridge - một trong ba tổ chức chủ quản của kỳ thi IELTS trên toàn thế giới, được biên soạn và review liên tục bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chấm thi, luyện thi và soạn đề IELTS.

Chưa kể, Cam 5 còn thuộc một trong số ít loạt tài liệu ôn thi IELTS chính thức của Đại học Cambridge, do đó đây là một tài liệu đáng tin cậy để người đọc trải nghiệm cọ xát trước khi bước vào kỳ thi thực tế. 
  • Bám sát tương đối đề thi IELTS chính thức
Các đề thi trong Cambridge IELTS 5 bám sát tương đối đề thi IELTS chính thức về mặt nội dung và hình thức (dù có một số dạng bài chưa được cập nhật, sẽ đề cập ở dưới đây). Nó cho phép người học hình dung một đề thi IELTS thực sẽ trông như thế nào, các câu hỏi sẽ xuất hiện theo trình tự ra sao và bài làm của thí sinh sẽ được đánh giá thông qua tiêu chí gì.

Quan trọng hơn, Cambridge IELTS 5 đóng vai trò như công cụ thi thử đắc lực dành cho những bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc.
  • Audio files lồng ghép nhiều giọng đọc, âm điệu từ nhiều vùng miền
Đi kèm với Cambridge 5 là audio files (CDs) có chất lượng âm thanh tiêu chuẩn, lồng ghép nhiều giọng đọc, âm điệu từ nhiều vùng miền và quốc gia nói tiếng Anh khác nhau như Anh Ấn, Anh-Anh, Anh-Mỹ, New Zealand, giúp người học làm quen với tất cả các giọng đọc trong đề thi IELTS Listening chính thức.

crossĐiểm yếu

  • Thiếu tính cập nhật
Với đặc thù xuất bản đã lâu, Cambridge Practice Test for IELTS 5 thiếu đi tính cập nhật cần có của một cuốn sách luyện đề hoàn hảo. Một số dạng bài đã không còn xuất hiện trong đề thi IELTS từ năm 2017 về sau, và lỗi cập nhật thường thấy nhất là ở phần Listening.

Chẳng hạn, trong đề IELTS Listening vài năm gần đây, section 4 thường chỉ kiểm tra 1 dạng: Note completion (nghe một bài giảng/ thuyết trình của một chuyên gia/ giáo viên/ giảng viên rồi điền thông tin nghe được vào bảng ghi chú cho trước). Tuy nhiên, trong Cambridge IELTS 5, test 1, section 4, nó lại bao gồm sentence completion (điền từ/ ngữ vào câu) và summary completion (điền đoạn tóm tắt) - lệch hoàn toàn so với trọng tâm của section 4 hiện tại.
  • Chỉ hợp với giai đoạn luyện đề nước rút
Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, Cambridge Practice Test for IELTS 5 bao gồm các đề thi mang tính cọ xát, vì thế, nó hoàn toàn phù hợp với các bạn đang trong giai đoạn luyện đề nước rút chuẩn bị cho kỳ thi.

Tuy nhiên, Cam 5 không nên là lựa chọn hàng đầu với những bạn đang làm quen với dạng thức IELTS, bởi trong sách không hướng dẫn quy trình, cách thức và chiến lược làm bài cũng như tập trung build-up những kỹ thuật và vốn từ cần thiết cho bài thi.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge IELTS 5, cũng như đa số các thành viên của series Cambridge IELTS, sở hữu những bộ đề thi thử bám sát với đề thi IELTS chính thức cả về nội dung và cấu trúc đề. Điều này cho phép người học tin tưởng vào kết quả thi thử khi thực hành trên những đề thi mẫu trong sách.
Tuy nhiên, do Cam 5 có những lỗ hổng về tính cập nhật, các bạn cần tìm dành thời gian tìm hiểu format đề thi IELTS gần đây để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
Một điểm nữa, để việc thi thử diễn ra hiệu quả và để đảm bảo kết quả thi phản ánh tương đối chính xác năng lực bản thân, các bạn cần có một sự chuẩn bị khoa học và hợp lý về dụng cụ làm bài, kiến thức và kỹ năng, không gian và thời gian, hạn chế tối đa khả năng quá trình làm bài bị cắt ngang vì những vấn đề nhất định.
Bên cạnh Cambridge IELTS 5, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: