Cambridge IELTS 4: Review và Download PDF miễn phí

Mặc dù ngày nay có hàng trăm ngàn đầu sách IELTS ra đời mang tính cạnh tranh cao, đáp ứng thị hiếu của người sử dụng, loạt sách Cambridge IELTS của nhà xuất bản Đại học Cambridge vẫn luôn chiếm được cảm tình lớn của đông đảo bạn học. Trên thực tế, đây là một bộ sách vô cùng hữu ích được thiết kế chuyên biệt cho hành trình luyện đề IELTS của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ dành đôi dòng review về một thành viên của series đình đám này: Cambridge Practice Test for IELTS 4 - hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn hơn: Cambridge IELTS 4.
Cambridge IELTS 4

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Cambridge IELTS 4 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Trong Cambridge 4 có đính kèm file âm thanh (CDs) với chất lượng chuẩn để sử dụng cho phần thi Listening.

Cambridge 4


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng
Cambridge Practice Test for IELTS 4 không chỉ cung cấp những đề thi thử IELTS thuộc dạng thức Academic mà còn thiết kế 2 bộ đề thi mẫu IELTS General Training, phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng - dù là có nhu cầu luyện thi IELTS Academic hay General Training.

Đây là điểm khiến cho cuốn sách Cam 4 khác biệt với những tài liệu ôn thi IELTS khác, khi phần lớn chúng chỉ tập trung chuẩn bị cho một dạng thức đề thi IELTS: hoặc Academic, hoặc General Training.
  • Độ tin cậy cao
Một điểm sáng khác là Cambridge IELTS 4 được liệt kê trong danh sách tài liệu luyện thi chính thức của trường Đại học Cambridge danh tiếng – một trong ba đơn vị chủ quản của kỳ thi IELTS, do đó người học có thể yên tâm thi thử với bộ đề này.

Với độ tin cậy cao như thế, các bài kiểm tra sẽ phản ánh tương đối chính xác trình độ của người học, từ đó giúp các bạn rút ra được những điểm cần nhanh chóng cải thiện để có các giải pháp tương ứng.
  • Cung cấp bài viết mẫu
Ngoài ra, Cam 4 có cung cấp bài viết mẫu (model and sample writing) ở sau phần đề thi thử. Các bài viết này được chấm điểm và nhận xét bởi các giám khảo IELTS, nên nó cho phép người học sau khi làm bài có thể bài viết của mình với bài mẫu, kết hợp với bảng mô tả thang điểm và các tiêu chí chấm thi Writing, để tự đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của mình.

crossĐiểm yếu

  • Dạng bài đã lỗi thời
Do xuất bản từ trước 2008, một số dạng bài Listening và Writing trong sách Cambridge Practice Test for IELTS 4 đã lỗi thời và không còn thấy xuất hiện các đề thi IELTS hiện hành. Cần lưu ý thêm là đầu mỗi Listening section trong có một ví dụ được làm sẵn - một điểm khác so với đề thi mới khi không còn một ví dụ nào được đưa ra trong bất kỳ section nào trong bài thi IELTS Listening.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Test for IELTS 4 có thiết kế đề thi thử với cả 2 dạng thức IELTS Academic & General Training nên trước khi luyện đề, các bạn cần xác định chính xác dạng thức IELTS mà bản thân cần ôn luyện, và tìm đến đề thi mẫu của đúng dạng thức đó làm thử. Điều này giúp các bạn tránh nhầm lẫn giữa đề thi của 2 dạng thức trên và làm lãng phí thời gian, công sức.
Như đề cập ở trên, Cambridge IELTS 4 một số bất cập về dạng đề, nên các bạn cần nghiên cứu kỹ format đề thi IELTS hiện hành rồi chọn lọc những đề thi mẫu hữu ích, còn mang tính cập để có một trải nghiệm làm bài hoàn hảo hơn, sát với thực tế hơn.
Bên cạnh đó, để thi thử tốt, cần chuẩn bị nhiều thứ hơn: một không gian yên tĩnh, đồng hồ bấm giờ cài đặt sẵn, dụng cụ làm bài và quan trọng trên cả là kỹ năng và tinh thần trước giờ thi. Nếu các bạn đáp ứng được tất cả điều kiện trên, kết quả thi thử sẽ phản ánh một cách tương đối chính xác năng lực của bản thân ở thời điểm hiện tại.
Bên cạnh Cambridge IELTS 4, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: