Review Chi Tiết Sách Cambridge Practice Test for IELTS 3 (Download PDF Miễn Phí)

Ở thời điểm hiện tại, IELTS đang giữ một vị trí rất quan trọng đối với những người có mong muốn chinh phục, bởi nó hứa hẹn một cánh cửa rộng mở tới những cơ hội về sự nghiệp và học tập gắn liền với trải nghiệm quốc tế. Đáp ứng nhu cầu này, thị trường sách IELTS đã cho ra đời nhiều bộ sách với mục đích giúp người học chuẩn bị một cách khoa học và có hệ thống cho kỳ thi. Một trong số đó, phải kể đến là loạt sách Cambridge Practice Test for IELTS của nhà xuất bản Đại học Cambridge. Trong bài viết dưới đây, DOL sẽ dành đôi dòng review về một cuốn sách thành viên thuộc bộ sách nổi tiếng này: Cambridge Practice Test for IELTS 3 - hay còn được gọi tắt là Cambridge IELTS 3.
Cambridge IELTS 3

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách


Cambridge IELTS 3 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test trong Cambridge 13 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Trong Cam 13 có đính kèm file âm thanh (CDs) với chất lượng chuẩn để sử dụng cho phần thi Listening.

Cambridge Practice Test for IELTS 3


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Bám sát với đề thi IELTS chính thức
Phần lớn các dạng bài trong sách Cambridge IELTS 3 được thiết kế bám sát với đề thi IELTS chính thức về cả nội dung và hình thức (mặc dù một số phần có chút lỗi thời - sẽ được nhắc tới kỹ hơn bên dưới) nên nó cho phép người học vừa luyện kỹ thuật làm bài, kỹ năng phòng thi, vừa tranh thủ mở rộng thêm vốn từ vựng liên quan tới chủ đề bài Đọc/ Nghe trong đề thi. Tất nhiên, động thái tích lũy này chỉ nên diễn ra sau khi bạn đã hoàn tất quá trình thi thử.
  • Độ tin cậy rất cao
Một điểm sáng khác là cuốn Cambridge 13 được liệt kê trong danh sách tài liệu luyện thi chính thức của trường Đại học Cambridge danh tiếng – một trong ba đơn vị chủ quản của kỳ thi IELTS, do đó sách luyện thi IELTS này sở hữu độ tin cậy rất cao và người học có thể yên tâm thi thử với bộ đề này.
  • Phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng
Cambridge Practice Test for IELTS 3 không chỉ cung cấp những đề thi thử IELTS thuộc dạng thức Academic mà còn thiết kế 2 bộ đề thi mẫu IELTS General Training, phù hợp với người học thuộc mọi đối tượng - dù là có nhu cầu ôn thi IELTS Academic hay General Training.

Đây là điểm khiến cho cuốn Cam 13 khác biệt với những tài liệu khác, khi phần lớn chúng chỉ tập trung chuẩn bị cho một dạng thức đề thi IELTS: hoặc Academic, hoặc General Training.

crossĐiểm yếu

  • Có một số dạng bài đã lỗi thời
Do xuất bản đã lâu nên Cambridge IELTS 3 có chứa một số dạng bài đã lỗi thời. Một số dạng bài, đặc biệt là những dạng đề thuộc phần Listening, không còn xuất hiện trong cùng section trong đề thi IELTS Listening những năm gần đây.

Đơn cử, trong bài IELTS Listening từ năm 2017 trở về sau, section 4 chỉ bao gồm một dạng bài là điền thông tin vào bảng ghi chú (Note completion). Tuy nhiên, trong Cambridge IELTS 3, test 1, section 4 lại được thiết kế dạng trắc nghiệm (multiple choice), khác hoàn toàn so với đề thi IELTS thực tế hiện hành.
  • Chỉ hợp với những người đã quen với IELTS
Dù phát huy tốt trong vai trò một trợ thủ đắc lực cho người học trong quá trình luyện đề, Cambridge Practice Test for IELTS 3 không nên là lựa chọn hàng đầu với những bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS vì nó không cung cấp các chỉ dẫn chi tiết đủ để các bạn làm bài hiệu quả.

Nếu có, các bạn cũng chỉ nên tham khảo sơ lược cuốn sách để có cái nhìn toàn cảnh về “bộ dạng” của một đề thi IELTS. 


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Như đã phân tích ở trên, một số phần trong đề thi thử IELTS thuộc cuốn Cambridge IELTS 3 đã không còn xuất hiện trong đề thi IELTS ở thời điểm hiện tại, vậy nên người học cần chú ý phân biệt với format đề thi mới để không lẫn lộn các dạng bài với nhau, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý làm bài và nhận thức về format đề thi hiện hành.
Ngoài ra, Cambridge Practice Test for IELTS 3 được thiết kế dành riêng cho mục đích thi thử IELTS ở cả hai dạng thức: Academic và General Training. Dù có những khiếm khuyết nhất định về mặt format, nó vẫn là tài liệu luyện thi có giá trị, nên sẽ là một ý hay nếu các bạn quyết định thi thử với sách.
Trước thi thử, cần lưu ý chuẩn bị tốt những điều kiện để có được kết quả chân thực nhất - phản ánh chính xác trình độ của bản thân như không gian, thời gian, đề thi và dụng cụ làm bài. Có như thế, lượt thi thử mới phát huy được hết lợi ích của nó.
Bên cạnh Cambridge IELTS 3, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: