Cambridge IELTS 2: Review và Download PDF miễn phí

Như một thực tế, IELTS, với đa số người học, không chỉ là một tấm “bằng” mà còn là một hành trình. Trên hành trình ấy, chắc hẳn các bạn liên tục phải đối mặt với nhiều câu hỏi. Thuở mới bắt đầu, những thắc mắc ấy chủ yếu rơi vào những đầu sách mang tính hướng dẫn và rằng, nên chọn theo học ở trung tâm nào”. Còn với những bạn đã chuẩn bị bước vào kỳ thi, câu hỏi lớn nhất có lẽ là “nên chọn bộ đề nào để thi thử?”. Bởi trên thực tế, thị trường có rất nhiều đầu sách hứa hẹn “bám sát” đề thi IELTS chính thức, nhưng không phải lúc nào hứa hẹn ấy cũng trở thành hiện thực. Để giúp các bạn trả lời câu hỏi về tài liệu luyện đề, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Cambridge IELTS 2 của nhà xuất bản Đại học Cambridge. Đây là một trong 16 thành viên thuộc loạt sách Cambridge IELTS của cùng nhà xuất bản.
Cambridge IELTS 2

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Cambridge IELTS 2 có thể được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic và 2 đề ở dạng General Training. Với phần Listening trong mỗi bài thi, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key). Trong phần này, bài viết mẫu (sample answers) cho các câu hỏi thuộc đề thi Viết cũng sẽ được cung cấp đối với cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Mỗi bài practice test trong Cam 2 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi thử Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi.
  • Đề thi thử Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng. Dạng bài mỗi passage là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Writing bao gồm task 1 và task 2. Dạng bài mỗi task là khác nhau với IELTS Academic & General Training.
  • Đề thi thử Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.
Đính kèm theo sách Cambridge 2 là audio file (CDs) phục vụ cho phần thi thử Listening.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test

Cambridge 2


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Độ tin cậy cao
Cambridge IELTS 2 được tổng biên soạn bởi của nhiều chuyên gia ngôn ngữ nổi tiếng toàn cầu về tất cả mọi mặt của kỳ thi IELTS: từ luyện thi, soạn đề đến chấm thi. Họ là những người nắm rõ nhất một đề thi đánh giá năng lực ngôn ngữ nên đi theo format nào, và bài làm của thí sinh cần đáp ứng được những tiêu chí gì để đạt được band điểm mong muốn.

Do đó, những gì được biên soạn trong cuốn Cam 2 sẽ sâu xát với thực tế nhất có thể. Hơn nữa, cuốn sách còn “vinh dự” là một thành viên trong danh sách tài liệu luyện thi IELTS chính thức của Nhà xuất bản Đại học Cambridge. Vì thế, tính tin cậy của sách luyện thi IELTS này là không cần bàn cãi.
  • Phù hợp với 2 dạng thức: IELTS Academic và General Training
Cambridge 2 thiết kế cả đề thi thử cho bài thi IELTS thuộc 2 dạng thức: IELTS Academic và General Training với đầy đủ 4 kỹ năng. Đặc thù này làm cho cuốn sách khác biệt với đa số tài liệu luyện thi trên thị trường, khi chúng chủ yếu tập trung vào một dạng thức thi. Với thiết kế của Cambridge IELTS 3, nó có thể tiếp cận với đối tượng người học thuộc cả hai dạng thức, Academic và General Training.
  • Có bản ghi đoạn thu âm
Ngoài ra, ở cuối Cambridge IELTS 2 có đáp án trả lời cho các đề thi thử IELTS ở 3 kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết. Trong đó, phần Listening có thêm tapescript (bản ghi đoạn thu âm) dạng văn bản và những đoạn thông tin chứa đáp án được gạch chân cụ thể, giúp người đọc dễ theo dõi và tìm ra lỗi sai của bản thân, đồng thời hiểu được lý do tại sao mình trả lời sai.

crossĐiểm yếu

  • Không có hướng dẫn làm bài
Cambridge Practice Test for IELTS 2 chỉ tập trung thiết kế loạt đề thi thử IELTS trọn bộ 4 kỹ năng (full IELTS tests), mà không kết hợp các chỉ dẫn về quy trình làm bài, cách thức giải quyết đề, chiến lược làm bài và các bài tập gây dựng nền tảng cho người học. Vì vậy, cuốn sách hoàn toàn không phù hợp với những bạn mới bắt đầu.
  • Tính cập nhật chưa cao
Bên cạnh đó, Cambridge IELTS 2 vì xuất bản đã lâu nên tính cập nhật đã giảm đi ít nhiều. Một số dạng bài Nghe không còn phù hợp với đề thi IELTS hiện hành.

Chẳng hạn, trong Listening test 4, section 4 có bao gồm 2 dạng là trắc nghiệm và tick vào cột chứa thông tin đúng trong bảng cho trước, trong khi section 4 ở đề thi IELTS Listening từ 2017 trở về sau chỉ kiểm tra một dạng là Note completion (Nghe và điền vào ghi chú). Điều này làm cho phần bài tập đó lệch lạc hẳn so với format IELTS Academic mới.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Test for IELTS 2 thuộc bộ tài liệu luyện thi chính thức của nhà xuất bản Đại học Cambridge, do đó, các bạn nên tận dụng cơ hội luyện đề. Tuy nhiên, có hai lưu ý trước khi luyện thi.
1 Thứ nhất, đề thi có một vài dạng bài đã lỗi thời, đặc biệt là ở phần Listening, mọi người cần tìm hiểu kỹ format đề IELTS mới nhất để tránh làm phải những dạng đó.
2 Thứ hai, để thi thử thành công, các điều kiện cần thiết cho một quá trình làm bài liên tục và chân thực phải được đảm bảo: về không gian, thời gian, dụng cụ, đề và phiếu trả lời. Sau khi làm bài, phải đối chiếu đáp án và quy đổi thành band điểm IELTS tương ứng, rồi cố gắng tìm hiểu kỹ lý do đằng sau những lỗi sai.
Với môn Speaking, các bạn có thể tự thu âm (record) phần bài Nói của mình lại, rồi nhờ những người thân đã có kinh nghiệm thi và luyện thi đánh giá. Bạn có thể tự đánh giá dựa trên bảng mô tả thang điểm IELTS Speaking, nhưng đây là một kỹ năng mang tính chủ quan, nên sẽ rất tốt nếu tham khảo được cả ý kiến từ nhiều phía vì các bạn sẽ tránh phải băn khoăn rằng mình đánh giá vậy đã công tâm chưa, đã thực sự chỉ ra đúng những gì mình cần cải thiện chưa.
Bên cạnh Cambridge IELTS 2, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: