Review Chi Tiết Sách Cambridge IELTS 15 General Training (Download PDF Miễn Phí)

Bài thi IELTS được chia thành hai dạng thức: IELTS Academic và IELTS General Training, tùy thuộc vào nhu cầu riêng của người học. Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, vì nhiều lý do khác nhau, IELTS Academic có vẻ thu hút đông đảo người thi hơn so với General Training. Do đó mà những tài liệu học và luyện thi dạng thức IELTS này cũng không được dồi dào như bên Academic, chưa kể đến trong những tài liệu ấy còn bị trà trộn bởi những đầu sách kém chất lượng, được sản xuất vì mục tiêu lợi nhuận hơn là vì lợi ích người học. Điều người học cần, đặc biệt là những bạn đang chạy những bước cuối cùng trên chặng đường IELTS, chính là một quyển sách luyện đề chất lượng và đáng tin cậy, bởi nếu không may chọn phải những bộ đề “rởm” sau một quá trình dài ôn luyện bài bản thì thực sự rất dễ khiến bạn “vỡ mộng khi thi thật, do nội dung và độ khó của đề thi thử và thi thật quá chênh lệch, khiến cho kết quả thi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: Cambridge IELTS 15 General Training – một sản phẩm của nhà xuất bản Đại học Cambridge danh tiếng.
Cambridge IELTS 15 General Training

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách

Cambridge IELTS 15 General Training được chia thành 3 phần chính với trọng tâm khác nhau:
1 Phần thứ nhất là giới thiệu về format (hình thức), nội dung của một đề thi IELTS General Training và cách thức bài làm của thí sinh được đánh giá.
2 Phần thứ hai bao gồm 4 bộ đề thi mẫu IELTS (4 full IELTS practice tests) dành cho việc ôn luyện và thi thử.
3 Phần thứ ba là audioscript (bản ghi của các bài Nghe) và đáp án bài tập.
Làm thử bài test online của sách Cambridge IELTS 15 với giao diện như thi thật tại: Practice Cambridge IELTS 15
Cambridge IELTS 15 General Training

📝Đánh giá cuốn sách

Điểm mạnh

  • Một điểm cộng cực đại dành cho Cambridge IELTS 15 General Training nằm ở việc cuốn sách là một trong những tài liệu ôn tập CHÍNH THỨC của Đại học Cambridge, Anh. Chắc hẳn các bạn đã biết, Đại học Cambridge là một trong ba đơn vị thành viên chủ quản kỳ thi IELTS (cùng với British Council và IDP: IELTS Australia) và chịu trách nhiệm ra đề. Thế nên, một bộ tài liệu luyện thi chính thức từ một tổ chức có tiếng như vậy chắc chắn là đáng tin cậy hơn hàng trăm lần so với những đầu sách IELTS trôi nổi ở ngoài thị trường, tạo tâm lý yên tâm cho người học.
  • Bên cạnh đó, đây là một trong những siêu phẩm mới xuất bản thuộc loạt sách Cambridge IELTS – General Training, vậy nên dạng thức và nội dung đề thi mang tính cập nhật cao, phù hợp cho việc ôn thi IELTS ở thời điểm hiện tại.

Điểm yếu

Cambridge IELTS 15 General Training là một tập hợp các đề mẫu với đủ 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong sách không có hướng dẫn làm bài cũng như chiến lược của từng dạng đề, do đó, mặc dù nó là lựa chọn tối ưu với các bạn có nhu cầu luyện đề cấp tốc cho kỳ thi sắp tới nhưng lại không phải lựa chọn phù hợp với những bạn mới bắt đầu hoặc đang trong quá trình ôn luyện đường dài. Với những bạn chưa thực sự làm quen với các dạng thức thi IELTS, các bạn có thể tìm đọc thêm những đầu sách khác để tự xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về từ vựng, ngữ pháp, kỹ năng và chiến lược làm bài trước khi bước vào thi thử.

📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Với Cambridge IELTS 15 General Training, sau khi hoàn thành mỗi đề thi thử, đừng gấp sách lại và bỏ đi. Thay vào đó, bạn cần dò đáp án kỹ và tự mình cố gắng giải thích lỗi sai của bản thân. Trong trường hợp vẫn còn thắc mắc, bạn có thể tham vấn thầy cô, bạn cùng học hay người quen đã có kinh nghiệm thi hoặc luyện thi IELTS. Nếu bạn chỉ dò đáp án rồi hài lòng với kết quả tạm thời đạt được, bạn không chỉ thất bại trong việc tận dụng toàn bộ lợi thế của cuốn sách mà còn làm mất rất nhiều thì giờ và công sức của mình.
Bởi vì, suy cho cùng, khi làm một bài test, ngoài những mục đích chuyên biệt ra, mình cần hướng đến 2 mục tiêu cơ bản:
1 Đánh giá tương đối trình độ hiện tại
2 Hiểu tại sao mình ở trình độ đó, tức phát hiện được điểm mạnh và khắc phục những lỗ hổng về mặt kiến thức và kỹ năng nhằm kịp thời khắc phục.
Quá trình đi tới thành công trong IELTS bao gồm việc thử và sai, sai thì xem sai thế nào và thử lại, có vậy mới đạt hiệu quả cao.Khi làm các đề thi, các bạn lưu ý rằng đây là các đề mẫu sát với thực tế, nên phải tận dụng cơ hội thi thử.
Tìm một căn phòng yên tĩnh, bật đồng hồ tính giờ và in sẵn answer sheet (phiếu làm bài) đúng chuẩn IELTS. Nếu đảm bảo được điều kiện như thế, các bài kiểm tra thử này sẽ đánh giá được tương đối chính xác năng lực của bạn ở hiện tại.
Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng là mặc dù sách rất tốt với tính cập nhật và độ tin cậy cao như phân tích bên trên, nhưng nó không hoàn toàn đảm bảo được điểm số khi thi thực của các bạn cũng ổn định như thế. Điều này là bởi còn rất nhiều yếu tố khác vào ngày thi và trong quá trình chấm thi làm ảnh hưởng đến kết quả.