Cambridge IELTS 15: Review và Download PDF miễn phí

Trong những năm gần đây, IELTS đang trở thành nhu cầu chung và thiết yếu của nhiều người bởi những cơ hội được mở ra từ nó là vô cùng to lớn. Một trong những bộ sách nổi tiếng, đáng tin cậy và bám sát đề thi nhất tính đến thời điểm hiện tại là series Cambridge IELTS của nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press). Bộ sách có thể được xem là cẩm nang của người học IELTS trong suốt 2 thập kỷ vừa qua. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới bạn đọc thành viên thứ 15 của bộ sách đình đám này: Cambridge IELTS 15.
Cambridge IELTS 15

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách 


Mở đầu bằng một số trang giới thiệu về format bài thi và cách đánh giá kết quả thi IELTS Academic, Cambridge IELTS 15 được chia thành 4 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp 4 đề thi thử IELTS Academic ở cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Với phần Listening, có audio file (tệp âm thanh) đi kèm.
2 Phần thứ hai là bản ghi của các bài Nghe ở phần đề thi thử (audioscripts).
3 Phần thứ ba gồm đáp án bài tập của các phần đề thi Listening & Reading (answer key) cùng với các bài viết mẫu (sample writing) cho những câu hỏi thuộc đề thi Viết, cả task 1 và task 2.
4 Phần cuối là answer sheet – mẫu phiếu trả lời của các kỹ năng trong bài thi IELTS.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Mỗi bài practice test trong Cambridge 15 được thiết kế theo trình tự giống trong một đề thi IELTS Academic: đi từ Listening sang Reading, Writing và cuối cùng là Speaking. Trong đó:
  • Đề thi Reading gồm 3 bài đọc (3 passages) với 40 câu hỏi tổng cộng và thời gian cho phép là 60 phút.
  • Đề thi Listening gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi và thời gian cho phép là 40 phút, đã bao gồm thời gian chuyển đáp án sang phiếu trả lời.
  • Đề thi Writing bao gồm task 1 (chart/ map description) và task 2 (essay writing) với thời gian cho phép là 60 phút.
  • Đề thi Speaking gồm 3 phần với nội dung câu hỏi bám sát đề thi thật.

Cambridge 15


📝Đánh giá cuốn sách

checkĐiểm mạnh

  • Tính cập nhật cao
Cambridge Practice Test for IELTS 15 bao gồm các đề thi thử được thiết kế chuyên biệt phục vụ cho mục đích luyện thi, với chủ đề mang tính cập nhật cao. Những chủ đề làm bối cảnh cho các đề thi trong Cam 15 là những cái thường xuất hiện trong đề thi IELTS những năm gần đây, chẳng hạn như Science (khoa học), Entertainment (giải trí) và Travel & Tourism (đi lại và du lịch).
  • Có đính kèm phiếu trả lời (answer sheet)
Cuối sách Cam 15 có đính kèm phiếu trả lời (answer sheet) cho phần làm bài của cả 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing & Speaking. Sách ôn IELTS này cho phép người đọc tham khảo để làm quen với cách viết phiếu và làm cho trải nghiệm ôn luyện gần với thi thật hơn.

Điều này tưởng chừng nhỏ, nhưng rất quan trọng, vì câu chuyện “làm được bài” nhưng “transfer sai sót” về quy cách, sai chính tả, thiếu dấu câu, quên viết hoa, điền không đúng thông tin tên và mã số vẫn luôn là kinh điển qua các thế hệ người thi IELTS.

crossĐiểm yếu

  • Không có phần hướng dẫn làm bài cụ thể
Cambridge IELTS 15 được thiết kế dành riêng cho mục đích luyện đề, và những gì được bao gồm trong sách là các đề thi thử, bài viết mẫu và đáp án. Không có một phần nào tập trung cung cấp các thông tin cơ bản về chiến lược làm bài hay những bài tập rèn luyện từ vựng, ngữ pháp hoặc kỹ năng giải quyết từng dạng đề trong bài thi IELTS.

Điều này, kết hợp với một sự thật là các đầu sách trong Cambridge IELTS không phù hợp với những bạn mới bắt đầu hoặc chỉ đang trong quá trình làm quen các dạng đề khác nhau của IELTS Academic.


📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Cambridge Practice Tests for IELTS 15 là cuốn sách luyện thi IELTS với những đề thi thử bám sát đề thi thật đến mức tối đa. Do đó, các bạn hoàn toàn yên tâm với những gì cuốn sách hứa hẹn.
Để thi thử hiệu quả, các bạn cần chuẩn bị tất cả những điều kiện cần thiết như thi thật, chẳng hạn đồng hồ bấm giờ, phiếu trả lời (answer sheet), một không gian yên tĩnh và một cái đầu tỉnh táo.
Như thế, bài thi thử mới có thể phản ánh chính xác nhất trình độ hiện tại của bạn và cho bạn biết mình cần làm gì tiếp theo để khắc phục những lỗ hổng về kiến thức cũng như kỹ thuật làm bài.
Bên cạnh đó, với những bạn đang làm quen với IELTS và trong quá trình hình thành kỹ năng làm bài ở từng dạng đề, các bạn có thể tham khảo Cambridge IELTS 15 như một tài liệu bổ trợ để hình dung được một bài thi IELTS thực tế sẽ có “hình thù” như thế nào, những câu hỏi sẽ thực sự xuất hiện ở dạng nào…
Bên cạnh Cambridge IELTS 15, Dol còn cung cấp miễn phí trọn bộ Cambride Practice Test for IELTS: