Review Chi Tiết Sách Cambridge IELTS 13 General Training (Download PDF Miễn Phí)

Trong hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đầu sách học luyện IELTS nói chung và IELTS General Training nói riêng hiện nay, các bạn hẳn đã quá quen thuộc với series đề thi thử đình đám – Cambridge IELTS General Training. Vậy nên, mặc dù “nên học sách gì” vẫn tồn tại như một câu hỏi lớn thách thức người học IELTS nhiều thế hệ, thì dường như câu hỏi “nên luyện đề ở nguồn nào” không còn là một vấn đề quá lớn nữa. Khi tham khảo ý kiến của các anh chị bạn học đi trước, đã có kinh nghiệm ôn luyện về những tài liệu luyện thi IELTS General Training chất lượng, có lẽ ai cũng sẽ đưa ra một danh sách khác nhau về các đầu sách cần đọc, nhưng có một điều gần như chắc chắn là Cambridge IELTS General Training sẽ luôn có tên trên danh sách ấy. Nói đến đây, hẳn các bạn đã tưởng tượng ra độ phủ sóng của bộ sách này. Trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc một quyển sách thành viên làm nên thành công của series luyện đề này, đó là Cambridge IELTS General Training 13 – một siêu phẩm IELTS chính thức đến từ nhà xuất bản Đại học Cambridge.
Cambridge IELTS General Training 13

1. Thông tin sách

2. Nội dung sách

Tổng quan về cấu trúc, Cambridge IELTS General Training 13 được chia thành 3 phần chính:
Phần đầu giới thiệu về cấu trúc đề thi IELTS General Training và band điểm thi phản ánh khả năng sử dụng ngôn ngữ của người thi.
Phần thứ hai bao gồm 4 đề thi thử theo dạng thức IELTS General Training đầy đủ 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking.
Phần thứ ba là audioscripts (bản thu các bài Listening), các bài viết mẫu (sample writing) và đáp án bài tập.
Làm thử bài test online của sách Cambridge IELTS 13 với giao diện như thi thật tại: Practice Cambridge IELTS 13
Cambridge IELTS General Training 13

3. Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

Do mới xuất bản năm 2018 nên nội dung đề thi trong sách Cambridge IELTS General Training 13 mang tính cập nhật rất cao, phần lớn bao gồm những chủ đề được kiểm tra trong bài thi IELTS General Training vài năm trở lại đây như Food (thực phẩm), Sports (thể thao), Business (kinh doanh), và Travel and Tourism (đi lại và du lịch),…
Một điểm cộng lớn dành cho Cambridge IELTS General Training 13 chính là độ uy tín cao và cực kỳ đáng tin cậy. Điều này có được là vì cuốn sách là con đẻ của Đại học Cambridge danh tiếng – một trong ba đơn vị chủ quản chịu trách nhiệm về kỳ thi IELTS trên toàn thế giới. Do đó, khi người học thử sức với các bài kiểm tra trong sách, kết quả đạt được là thước đo phản ánh được tương đối chính xác khả năng của bản thân ở thời điểm hiện tại
Các đề thi có trình độ tương đương nhau nên dễ so sánh kết quả thi, nếu có chênh lệch sẽ chỉ đến một lỗ hổng nào đó trong kiến thức, hoặc cũng có thể là các yếu tố bên ngoài tác động vào bài thi, như tâm lý bất ổn, không gian ồn, chưa quen áp lực thời gian, kỹ năng thi chưa được hoàn thiện
Ngoài ra, mặc dù sách không trực tiếp giới thiệu từng dạng bài trong từng kỹ năng của bài thi IELTS General Training như những cuốn “coursebook”, việc các bài test được thiết kế khoa học, chân thực và bám sát đề thi cũng sẽ giúp người học mường tượng ra một bài thi IELTS điển hình sẽ trông như thế nào, những kỹ năng sẽ đươc đánh giá ra sao và mình cần bổ sung ở những khía cạnh nào để đáp ứng được yêu cầu đấy.


Điểm yếu

Cambridge IELTS General Training 13 là sách luyện đề, không cung cấp hướng dẫn, tips và strategies (mẹo và chiến lược làm bài). Vì thế, nó không phù hợp với người học ôn lâu dài. Với những bạn mới bắt đầu hoặc chưa bước vào giai đoạn luyện đề, các bạn cần tham khảo thêm các sách hướng dẫn hoặc sách luyện chuyên biệt từng kỹ năng để làm quen với quy cách làm bài của từng dạng đề, từ đó đưa ra một chiến lược phù hợp với bản thân.

4. Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Mặc dù có thể tự tin rằng những đề thi trong sách Cambridge IELTS General Training 13 bám sát với cấu trúc và độ khó của đề thi thật, vẫn sẽ có những điểm khác nhau lớn về nội dung như một lẽ tự nhiên. Thêm vào đó, còn rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả thi IELTS, chẳng hạn tâm lý không ổn định, áp lực thời gian, sức khỏe không ở trạng thái tốt nhất, nhiệt độ phòng thi thất thường,… cho nên không có điều gì có thể đảm bảo được điểm số của bạn sẽ ổn định trong kỳ thi thật giống như khi thi thử. Cần hết sức lưu ý rằng thi thử chỉ là một bước chuẩn bị thiết yếu, giúp đánh giá tương đối chính xác năng lực của bạn trước khi bước vào kỳ thi chính thức; nếu không hiểu được điều này sẽ dễ dẫn đến tâm lý chủ quan và đặt niềm tin quá mức vào các đề thi luyện tập trong sách.