Review Chi Tiết Sách Cambridge IELTS 11 General Training (Download PDF Miễn Phí)

Những năm gần đây, tuy thị trường sách học IELTS dồi dào nhưng dường như  người học vẫn luôn phải đối mặt với câu hỏi lớn: “Nên theo học sách gì?” “sách nào luyện đề thì tốt?”. Nỗi trăn trở này còn lớn hơn đối với các bạn đi theo con đường tự học, bởi khi tự học thì một trong những yếu tố tiên quyết đem đến sự thành công là một cuốn sách hay. Nếu đã tự học, tức quyết định thiếu đi một người thầy để chỉ lối, mà lại không lựa chọn được một đầu sách an toàn và đáng tin cậy, thì kết quả đầu ra sẽ khó đảm bảo như mong đợi. Cần phải nói thêm, quá trình đi tới một “tấm bằng” IELTS bao gồm hai bước lớn: ôn thi và luyện thi, và cả hai quá trình này đều đòi hỏi những quyển sách chất lượng và được thiết kế dành riêng cho từng giai đoạn. Vậy, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách chắc với độ tin cậy khó-có-thể-cao-hơn đến từ nhà xuất bản Đại học Cambridge: Cambridge IELTS General Training 11 - một thành viên của series “Cambridge IELTS General Training” đã và đang được đón nhận rộng rãi trên thế giới.
Review Chi Tiết Sách Cambridge IELTS 11 General Training (Download PDF Miễn Phí)

🔎Thông tin sách

📖Nội dung sách

Về kết cấu, Cambridge IELTS General Training 11 được chia thành 3 phần chính:
1 Phần thứ nhất cung cấp những hiểu biết chung nhất về kỳ thi IELTS, về format (hình thức) đề thi và band điểm dành cho đánh giá bài thi IELTS General Training.
2 Phần thứ hai, cũng là phần trọng tâm, bao gồm 4 đề thi thử IELTS dạng thức General Training với đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
3 Phần thứ ba là transcripts (bản ghi của các bài Nghe), các bài viết mẫu (sample writing) và đáp án đề kiểm tra.
Làm thử bài test online của sách Cambridge IELTS 11 với giao diện như thi thật tại: Practice Cambridge IELTS 11
Cambridge IELTS General Training 11

📝Đánh giá cuốn sách


Điểm mạnh

  • Dạng bài tương đồng với đề thi thật
Cambridge IELTS General Training 11, với tuổi đời còn khá trẻ, sở hữu một bộ sưu tập đề thi mẫu chất lượng và tương đồng hết mức có thể so với đề thi thật IELTS General Training trong những năm gần đây.
  • Độ tin cậy cao
Bên cạnh đó, cuốn sách được liệt kê trong danh sách tài liệu luyện thi chính thức của trường Đại học Cambridge danh tiếng – một trong ba đơn vị chủ quản của kỳ thi IELTS, do đó người học có thể yên tâm thi thử với bộ đề này. Với độ tin cậy cao như thế, các bài kiểm tra sẽ phản ánh tương đối chính xác trình độ của người học, từ đó giúp các bạn rút ra được những điểm cần nhanh chóng cải thiện để có các giải pháp tương ứng.


Điểm yếu

Như giới thiệu ở bên trên, Cambridge IELTS General Training 11 là một cuốn sách thuộc series sách luyện đề chính thức của Đại học Cambridge: Cambridge IELTS General Training, tuy nhiên sách vẫn còn những hạn chế sau:
  • Không có phần hướng dẫn làm bài
Sách chỉ bao gồm các đề thi mẫu được thiết kế phục vụ cho mục đích thi thử, và không có phần nào dành riêng cho việc giới thiệu dạng bài, hướng dẫn cách làm cũng như đề xuất một số chiến lược quan trọng đối với các dạng bài khác nhau của đề thi IELTS. Do đó, sách không phù hợp với những bạn học mới bắt đầu làm quen và đang cần nhiều chỉ dẫn chi tiết trước khi có thể chuyển sang giai đoạn luyện đề.
  • Độ khó cao hơn đề thi thật
Một số ít bài đọc được thiết kế khó hơn so với trình độ cần có của một bài đọc IELTS General Training, biểu hiện bằng việc nó chứa tương đối nhiều ngôn ngữ học thuật với cấu trúc phức tạp, khiến cho nó phù hợp với dạng thức IELTS Academic hơn là General Training.

📌Lưu ý từ DOL khi tự học IELTS với sách

Một trong những vấn đề lớn nhất của người học khi đứng trước một đề thi viết là thiếu ý tưởng và không đủ vốn từ. Nếu các bạn gặp khó trong quá trình lập dàn ý cho bài thi Viết, dù là sự hạn hẹp của vốn từ hay ý tưởng, thì đều có thể tham khảo phương pháp Linear Thinking – một phương pháp mới được phát triển bởi đội ngũ học thuật của DOL với hy vọng khắc phục tối đa những trở ngại lớn cho người học. Cụ thể, với Writing, các bạn cần thực hiện gói gọn trong 2 bước chính. Bước thứ nhất là phân tích đề trên cơ sở lựa chọn, quan sát các từ khóa, rồi từ đó tìm các ý tưởng chính liên quan (main ideas/ arguments). Sang đến bước thứ hai, các bạn phát triển thêm luận cứ (supporting ideas) dựa vào những luận điểm đã xác định được ở bước đầu. Cứ như vậy, việc xây dựng được một dàn bài hoàn chỉnh và chi tiết chỉ còn là vấn đề về thời gian, làm qua vài lần các bạn sẽ thuần thục.
Trên thực tế, phương pháp Linear Thinking của DOL còn có thể được áp dụng cho cả Reading & Listening, nhưng đòi hỏi một lộ trình nhất định để luyện tập mới ứng dụng được, nên sẽ phù hợp với quá trình ôn tập hơn là chặng luyện đề gấp rút. Để hiểu rõ thêm về phương pháp này, các bạn truy cập trang web chính thức của DOL: dol.vn nhé.
Ngoài ra, sau khi hoàn thành mỗi đề thi thử trong Cambridge IELTS General Training 11, các bạn nên dò đáp án kỹ, ghi lại kết quả đạt được để so sánh với những lần làm bài khác. Thêm vào đó, việc tìm ra lỗi sai và lý do tại sao mình làm sai, những yếu tố nào ảnh hướng đến kết quả bài làm, cũng rất quan trọng, vì các bạn sẽ rút ra được rất nhiều điều từ lỗi sai ấy, đặc biệt là lỗ hổng trong kỹ năng thi và kiến thức cần có cho một bài thi IELTS hoàn hảo.