Academic Writing for IELTS by Sam McCarter - Review + Download

Phần thi Writing trong bài thi IELTS luôn được đánh giá là ‘khó nhai’ hơn so với ba kỹ năng còn lại. Vì vậy, các sĩ tử khi tham gia bộ môn thi cử này đều cảm thấy ‘vô định’ khi phải chọn cho mình một tài liệu hợp lý để có thể giúp các bài viết của bản thân trở nên học thuật hơn, đúng các tiêu chí trên barem, cũng như đạt điểm cao. Trong bài viết này, DOL English sẽ giới thiệu đến các bạn một trong những cuốn sách max hay về vấn đề này, đó là cuốn Academic Writing for IELTS.
Academic Writing for IELTS

🔎Một vài thông tin sơ lược của sách


Sam McCarter là một cái tên không hề xa lạ gì trong giới học thuật tiếng Anh nói chung và bộ môn IELTS nói riêng. Bác là chuyên gia về ngôn ngữ học thuật tại đại học Southwark College và một đối tác thân thiết với Macmillan Education ELT và Cambridge University Press.
Bác có những đầu sách được đánh giá cao như cuốn A Book for IELTS, cuốn IELTS Reading Test và cuốn sách chúng ta đang xem xét tới - Academic Writing for IELTS, cung cấp cho các đọc giả một nguồn tài liệu hay và chất lượng.
Thi thử IELTS, làm IELTS Online Test của các bộ sách Cambridge IELTS, IELTS Practice Test Plus, IELTS Recent Actual Test, Official Cambridge Guide To IELTS, IELTS Trainer...với giao diện như thi thật tại: IELTS Online Practice Test
Cuốn sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2002, thông qua Nhà xuất bản IntelliGene. Tại Việt Nam, sách được dịch bởi Nguyễn Thành Yến, là một giảng viên khoa Anh trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh và được công ty Nhân Trí Việt phát hành.📖Nội dung


Cuốn sách Academic Writing for IELTS cung cấp một lượng kiến thức khá đầy đủ liên quan đến bộ môn IELTS Writing Academic dành cho các bạn ôn thi IELTS hiện đang ở band 6.0 trở lên. Tác giả chia cuốn sách thành 4 phần:
  • Phần 1: 20 bài dành cho Writing Task 1
  • Phần 2: 25 chủ điểm dành cho Writing Task 2
  • Phần 3: Checking and editing - 20 bài về các vấn đề chỉnh sửa từ ngữ, câu cú…
  • Phần 4: 10 bài kiểm tra mẫu cho phần Writing
Cùng với đó là hai phần cuối gồm Phần giải bài (Answer Keys) và Phụ lục (Appendix). Bạn có thể xem qua mục lục của sách:

Academic Writing for IELTS
1 phần 1, sách tập trung giải quyết các vấn đề thường gặp ở Task 1 như Line Graph (Biểu đồ đường), Pie Chart (Biểu đồ donut), Bar Chart (Biểu đồ cột),... Thông qua từng bài học, bạn sẽ rút được cho mình cách diễn đạt cùng những từ vựng riêng biệt theo từng dạng bài.
Dưới đây là mục lục của phần 1:

Academic Writing for IELTS
Cùng xem qua vài trang sách ví dụ:

Academic Writing for IELTS

Academic Writing for IELTS
2 phần 2, tác giả sẽ đi sâu vào Task 2 - phần viết Nghị luận, task chiếm nhiều điểm nhất trong phần Writing của bài thi IELTS. Tại đây, bạn sẽ biết được chi tiết cách viết, các cấu trúc câu, từ vựng hay, phong phú và hữu dụng để có thể triển khai trong bài viết của mình, giúp bạn cấu tạo được một bài vài học thuật mạch lạc và rõ ràng. Sách bám sát theo các dạng câu hỏi thường thấy như Discussion essay, Argumentative essay, Problem-Solution essay...

Academic Writing for IELTS
Mục lục phần 2

Academic Writing for IELTS

Academic Writing for IELTS
3 Phần 3 - Checking and Editing sẽ hướng dẫn bạn cách dò lại bài viết của mình để đảm bảo bạn hoàn chỉnh bài viết của mình và không mắc các lỗi sai cơ bản về ngữ pháp, câu cú…
4 phần 4 là cơ hội để bạn thử sức luyện tập với các đề tài từ dễ đến khó mà tác giả đưa ra, đồng thời tham khảo cách viết và diễn đạt của tác giả, từ đó tìm ra ý tưởng và áp dụng vào bài làm của mình.


📝Một vài điểm bàn luận về cuốn sách

Tiêu đề của cuốn sách đã nói lên tất cả: đây là một cuốn sách dùng để nâng cao kỹ năng Viết trong kỳ thi IELTS. Academic Writing for IELTS mang đến những hướng dẫn cụ thể để làm sao viết được một bài viết hoàn chỉnh và miêu tả chi tiết những đặc tính riêng cho từng dạng câu hỏi, từ đó giúp bạn hiểu cách viết của một bài Writing là như thế nào, cũng như trau chuốt bài viết của bạn theo một hướng học thuật hơn, đi đúng yêu cầu và logic hơn.

checkƯu điểm

Một điểm sáng khá thú vị của Academic Writing for IELTS là nguồn bài văn mẫu được cung cấp tại phần Answer Keys không chỉ có 1 bài mà tác giả có từ 2-3 phiên bản khác nhau của cùng một đề và nêu rõ nó thuộc band nào để bạn tự phân tích thấy sự khác biệt của band điểm cao – thấp.

Academic Writing for IELTS

crossNhược điểm

Mặc dù vậy, tài liệu ôn thi IELTS này có một số các nhược điểm là một số bạn cần tự hệ thống các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các lưu ý mà sách đề cập để tự cấu thành những ghi nhớ riêng cho bản thân. Sách sẽ không cung cấp các kiến thức cơ bản liên quan đến ngữ pháp hay cách sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy sách có thể sẽ không hữu ích nếu vốn tiếng Anh của bạn chưa thật sự vững chắc.


📌Kết luận

Khác với các cuốn sách khác thường điểm lại chung chung toàn bộ các kiến thức mà tác giả nêu ra, Academic Writing for IELTS lại sử dụng một hệ thống đa dạng các bài tập và bài viết mẫu mà bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân.
Tuy nhiên, bạn không nên học thuộc lòng các bài viết, hay câu văn trong sách, vì điều này sẽ làm hạn chế sự linh hoạt và chủ động của bạn trong khi thi thật, và cũng có thể kéo điểm của bạn xuống ngoài mong muốn. Cách tốt nhất để tiếp cận với cuốn sách Academic Writing for IELTS này là hãy tự thân tích lũy các từ vựng, cấu trúc hay, và dần dần học cách áp dụng chúng khi bạn viết.
P/s: nếu các bạn cảm thấy đọc sách quá ‘khô khan’ thì có thể check qua video này. Đây là những chia sẻ của tác giả - bác Sam Mccarter - về Task 1 và Task 2 của phần Writing trong IELTS. Check it out!