Tổng hợp bộ tài liệu luyện thi IELTS Reading hay nhất miễn phí

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS thường được đánh giá là một kỳ thi khó, và để chinh phục được “tấm bằng” mơ ước ấy thường cần cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực. Trong kỳ thi này, người học sẽ được kiểm tra 4 kỹ năng: Listening, Reading, Writing và Speaking. Trong đó, Reading được xem là kỹ năng nhiều thử thách do nó đòi hỏi suy nghĩ ở nhiều cấp độ (hiểu nghĩa đen, suy luận, phân tích nghĩa hàm ý, thái độ của người viết,…), đi kèm với độ dài “khủng bố” của bài đọc (hơn 2000 từ) và thời gian làm bài vô cùng hạn chế (60 phút, bao gồm cả thời gian chuyển đáp án từ đề thi sang phiếu trả lời). Do đó, chìa khóa thành công trong bài thi IELTS Reading không chỉ nằm ở khả năng sở hữu một vốn từ khổng lồ, đa dạng mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược cũng như cách thứ làm bài. Bởi ngay cả khi bản thân biết rất nhiều từ vựng nhưng việc đọc cả bài văn dài từ đầu đến cuối và suy nghĩ trả lời toàn bộ câu hỏi là gần như bất khả đối với một người học bình thường. Để hỗ trợ bạn đọc trong việc hình thành và cải thiện kỹ năng Đọc hiểu IELTS, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu tới các bạn top 10 bộ sách - tài liệu luyện thi IELTS Reading.
tài liệu luyện thi ielts reading

😄Improve your IELTS Reading Skills

Thông tin chungNội dung chính

Improve your skills: Reading tài liệu luyện thi IELTS Reading thuộc series Improve your skills, được biên soạn với mục đích nâng cao khả năng Đọc hiểu IELTS hơn nữa với những bạn đã có nền tảng vững chắc và sở hữu năng lực ngôn ngữ nhất định, muốn nâng cấp band điểm IELTS Reading của mình.
Sách bao gồm 10 bài học, mỗi bài ứng với một chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Reading. Mỗi bài chú trọng hình thành và phát triển kỹ thuật và chiến lược làm bài của từng dạng đề Reading khác nhau và bài tập thực hành.

Lưu ý 

Improve your IELTS Reading skills chứa đựng những kiến thức từ vựng, ngữ pháp cùng các bài đọc tương đối khó nên nó không dành cho những bạn mới bắt đầu. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng kèm với các cuốn sách khác trong bộ Improve your IELTS Skills. Với chủ đề từng chương giống nhau cùng với sự liên kết chặt chẽ trong các bài học, các bạn sẽ dễ dàng bổ sung kỹ năng này cho kỹ năng kia.


😆Get Ready for IELTS Reading

Thông tin chung Nội dung chính 

Mỗi unit trong Get Ready for IELTS Reading gồm 4 phần:
 • Language development: gồm các bài tập tập trung vào từ vựng và ngữ pháp liên quan đến chủ đề.
 • Skills development: cung cấp thông tin và bài tập luyện tập theo dạng.
 • Exam practice: gồm các bài tập được trích dẫn từ đề thi thật IELTS.
 • Checklist: tóm lược lại những điểm quan trọng trong từng unit.
Tương ứng với từng phần thì nội dung cũng khó dần hơn:
 • Phần 1: bạn chỉ đọc từng câu hoặc các đoạn văn 3-5 câu
 • Phần 2 : đoạn văn khoảng 200 chữ
 • Phần 3: các đoạn văn khoảng 500 chữ
Ngoài ra những “box” như exam information, exam tipswatch out vẫn xuất hiện giúp thí sinh biết được thông tin, có tips làm bài và tránh những lỗi sai cơ bản.

Lưu ý 

Ngay từ bìa cuốn sách, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “pre-intermediate- A2”, tức là cuốn sách này dành cho những người đang ở trình độ a1 muốn luyện lên a2 (hoặc từ band 3.0- 4.0 luyện lên band 4.0- 5.0)


😊A Book for IELTS

Thông tin chungNội dung chính

A Book for IELTS là cuốn sách tổng hợp kỹ thuật và chiến lược làm bài của cả 4 kỹ năng trong bài thi IELTS. Nó không phải là tài liệu luyện Reading IELTS chuyên biệt, tuy nhiên, phần chỉ dẫn và bài tập (tổng cộng 22 bài) dành cho IELTS Reading được biên soạn thực sự xuất sắc, và mang tính thực tế cao. Các bạn có thể yên tâm nghiên cứu và luyện tập với sách.

Lưu ý 

A Book for IELTS dành cho hầu hết mọi đối tượng người học, từ người mới bắt đầu đến những bạn muốn tích lũy thêm chiến lược làm bài để nâng cao band điểm. Tuy nhiên, với những bạn có nhu cầu cấp tốc, cuốn sách này sẽ không phải lựa chọn phù hợp vì nó không chú trọng cung cấp các đề thi thử.


😇Cambridge IELTS 11-16

Thông tin chungNội dung chính

Chắc hẳn Cambridge IELTS (tên đầy đủ: Cambridge Practice Test for IELTS) đã là một cái tên không còn xa lạ trong “làng sách” IELTS. Nó dường như đã trở thành kinh điển với người học IELTS qua nhiều thế hệ. Một trong những series luyện đề tốt nhất là Cambridge IELTS từ cuốn 11-16 vì đây là những tài liệu được xuất bản gần đây nhất - nó mang tính cập nhật cao.
Trong mỗi quyển này, nó bao gồm 4 đề thi thử IELTS Academic trọn đủ 4 kỹ năng (full IELTS Academic tests): Listening, Reading, Writing & Speaking. Cuối sách có phần đáp án các bài thi, audioscripts và bài Viết mẫu (sample writing) để các bạn đối chiếu và tham khảo.

Lưu ý 

Cambridge IELTS nói chung và Cambridge IELTS 11-16 nói riêng chủ yếu cung cấp đề thi thử, không chú trọng giải thích ngữ pháp/ từ vựng cũng như chỉ dẫn giải quyết các dạng đề. Do đó, nó không dành cho những bạn mới làm quen với dạng thức IELTS.


😍Strategies for the IELTS Test Reading

Thông tin chungNội dung chính

Reading Strategies for the IELTS Test được chia thành 3 phần chính:
Phần đầu là các bài học (Unit 1-7) ứng với từng dạng đề Đọc trong IELTS Reading, bao gồm:
 • Matching Headings
 • Cloze
 • Multiple choice
 • Summarizing
 • Yes/ No/ Not given
 • Scanning for Answers
 • Integrated Exercises
Phần thứ hai là 6 đề thi thử Reading (Practice Tests), mỗi đề 40 câu.
Phần cuối là Đáp án bài tập và các đề thi thử.

Lưu ý 

Như đề cập ở trên, Strategies for the IELTS Test Reading là một bộ tài liệu luyện thi IELTS Reading tổng hợp các dạng đề trong bài thi, mỗi dạng với rất nhiều bài thực hành, nhưng lại không cung cấp nhiều chỉ dẫn hiệu quả để giải quyết bài tập ấy. Vì thế, sách phù hợp với những bạn đã làm quen và có hiểu biết cơ bản về dạng đề và cách làm các dạng bài IELTS Reading, hơn là những bạn mới bắt đầu hành trình.


🥰IELTS Actual Tests Reading

Thông tin chungNội dung chính

IELTS Actual Tests Reading chứa 8 bài test IELTS Reading tổng hợp từ các bài đọc đã được ra trên đề thi từ các năm 2007 đến 2011. Mỗi bài test gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi. Đáp án (answer key) được trình bày ở cuối tài liệu, tuy nhiên phần giải thích được chuyển ngữ sang tiếng Hoa vì sách được xuất bản ở thị trường Trung Quốc.

Lưu ý

IELTS Actual Tests Reading là một sự bổ sung rất tốt cho mọi lộ trình học IELTS, nhất là trong giai đoạn dạng đề hay chạy nước rút. Khi học tài liệu, người học nên tận dụng cơ hội để mô phỏng buổi thi Reading tốt nhất và nghiêm túc có thể. Nghĩa là hãy chuẩn bị về phòng ốc, chỉ được sử dụng các vật dụng cần thiết cho làm bài, có giới hạn về thời gian, và ở môi trường yên tĩnh.


😎Collins Reading for IELTS 

Thông tin chungNội dung chính

Collins Reading For IELTS tài liệu IELTS Reading được thiết kế thành 12 bài học, tương ứng với 12 chủ đề khác nhau, với trình độ từ đơn giản đến học thuật. Những chủ đề này đều là những chủ đề thông dụng trong đề thi IELTS Reading.  Mỗi bài học bao gồm 3 phần:
 • Phần thứ nhất cung cấp các từ vựng theo chủ đề của bài học và các chỉ dẫn về những kỹ thuật làm việc với từ vựng. Đi kèm sau đó là các bài tập thực hành phần Reading để người học vận dụng từ vựng vào bài làm thực tế.
 • Phần thứ hai giới thiệu các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading về chủ đề đó.
 • Phần thứ ba các bài tập thực hành theo dạng đề IELTS Reading cho phép người học vận dụng từ vựng và các kỹ thuật vừa học ở phần trên để giải quyết.
Đáp án các bài tập được cung cấp ở cuối sách.

Lưu ý 

Collins Reading for IELTS bao gồm các bài tập tương đối dễ, chưa mang tính thử thách cao chủ yếu giúp người học làm quen với những dạng đề thi IELTS Reading. Do đó, tài liệu IELTS Reading này không phù hợp với những bạn đã đạt được trình độ nhất định trong đọc hiểu, hoặc có mục đích luyện đề cấp tốc.


🤩Intensive IELTS Reading

Thông tin chungNội dung chính:

Intensive IELTS Reading là cuốn sách mang đầy đủ đặc điểm của một tài liệu ôn luyện IELTS Reading chuyên biệt. Sách được thiết kế thành 6 chương, mỗi chương chịu trách nhiệm một đơn vị kiến thức riêng. Cụ thể:
 • Chương 1: Giới thiệu về IELTS Reading nói chung và những dạng bài có trong đề thi IELTS Reading.
 • Chương 2: Hình thành nền tảng về từ vựng, ngữ pháp và tư duy phục vụ cho việc Đọc Hiểu.
 • Chương 3: Cung cấp các bí kíp và chiến lược làm bài IELTS Reading.
 • Chương 4: Tổng hợp các bài tập ôn luyện IELTS Reading theo từng dạng (task types).
 • Chương 5: Các bài tập trắc nghiệm IELTS Reading.
 • Chương 6: Đáp án của các bài tập ở phần trên. 

Lưu ý

Intensive IELTS Reading tập trung gây dựng nền tảng về IELTS Reading cho người học thông qua phần trình bày kỹ thuật làm bài và các bài tập thực hành theo từng dạng đơn lẻ, chuyên sâu. Nó không bao gồm các đề thi thử trọn bộ (full IELTS practice test), vậy nên những bạn đang cần luyện đề cấp tốc sẽ thấy cuốn sách này không hoàn toàn phù hợp.


😋Practical IELTS Strategies Reading

Thông tin chungNội dung chính

Practical IELTS Strategies - IELTS Reading được chia thành 3 phần chính:
 • Phần thứ nhất giới thiệu tổng quan về cấu trúc và nội dung bài thi IELTS Reading. Thang điểm chấm thi IELTS Reading cũng được trình bày và giải thích chi tiết trong phần này.
 • Phần thứ hai cung cấp tips & strategies về kỹ năng Đọc và kỹ thuật trả lời câu hỏi trong bài thi.
 • Phần thứ ba bao gồm lời tổng kết những điều cần lưu ý về các tips, 4 đề luyện đọc (Practice Reading Tests) và đáp án bài tập.

Lưu ý

Trong sách, tác giả thiết kế rất nhiều dạng bài tập khác nhau để thực hành tips & strategies. Tuy nhiên, các bạn cần làm theo đúng trình tự đọc kỹ hướng dẫn và chiến lược đề xuất trước, sau đó mới vận dụng chúng vào bài tập để tránh hiểu lầm không đáng, gây lãng phí thời gian.


🥰Lessons for IELTS Reading

Thông tin chung Nội dung chính

Lessons for IELTS Reading là một tài liệu luyện thi IELTS Reading không chỉ tập trung vào cách thức, chiến lược làm bài IELTS Reading mà còn có loạt bài tập bổ sung từ vựng theo chủ đề cho người học. Sách được chia thành 2 phần chính:
 • Phần thứ nhất bao gồm 20 bài học, ứng với 20 chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS Reading như Health (sức khỏe), Media (truyền hình, truyền thông), Advertising (quảng cáo), Commodities (hàng hóa),… Trong mỗi bài, tác giả kết hợp bổ sung từ vựng liên quan, rèn luyện kỹ thuật xử lý từ vựng “khó” mà người học chưa biết nghĩa khi làm bài Reading, và các bài tập Reading cho phép người học thực hành áp dụng chiến lược làm bài được đề xuất. Sau mỗi 4 bài sẽ có một bài để ôn tập những gì đã học ở 4 bài trước (Practice Units), tức Practice Units sẽ rơi vào bài 5, 10, 15 và 20, giúp người học hệ thống lại kiến thức, kỹ năng và đánh giá lộ trình đã đạt.
 • Phần thứ hai là đáp án bài tập ở các phần trên.

Lưu ý 

Lessons for IELTS Reading tập trung vào việc ôn luyện kỹ năng Reading với hàng loạt các bài tập và kiến thức bổ trợ cho việc Đọc Hiểu. Tuy nhiên, nó không bao gồm những đề thi thử đầy đủ 4 kỹ năng (full IELTS tests): Listening, Reading, Writing và Speaking, do đó cuốn sách không phù hợp với mục đích thi thử và luyện đề của những bạn sắp bước vào kỳ thi IELTS
Thông qua bài viết trên, DOL đã chia sẻ đến các bạn 10 tài liệu luyện thi IELTS Reading chất lượng cùng với những nhận xét, chỉ dẫn rõ ràng giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.
Ngoài ra, Dol cũng đã tổng hợp và chia sẻ các tài liệu luyện thi tương ứng từng kỹ năng: