Top 10 sách, tài liệu luyện thi IELTS 7.0 hay nhất

Như các bạn đã biết, điểm thi IELTS được đánh giá trên thang 9 (từ 1.0-9.0), và mỗi band điểm phản ánh trình độ khác nhau của người học. Nếu bạn đạt điểm thi IELTS overall trong khoảng 4.0-5.0, trình độ của bạn là B1 (Intermediate) theo khung tiêu chuẩn châu Âu CEFR. Còn với điểm thi dao động từ 5-6.5 (Upper Intermediate), bạn đạt trình B2. 7.0 là band điểm khởi đầu của khung C1 - Advanced. Nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra, để đạt được cấp độ Intermediate hay thậm chí là Upper Intermediate, nó không phải là một chuyện quá thử thách với người học, miễn là bạn có đường hướng học tập và tích lũy hợp lý. Số giờ luyện tập, với tinh thần tập trung cao độ và với sự chỉ dẫn cần thiết, chắc chắn bạn đạt được điều này. Nhưng một khi bạn đạt được Upper Intermediate (tức kịch sàn 6.5), sẽ rất khó khăn và cần nhiều nỗ lực hơn gấp nhiều lần để có thể “nhích” tiếp lên mức Advanced. Nó được ví như một bước nhảy lớn và bạn có thể nhảy hụt bất kỳ lúc nào. Để hỗ trợ các bạn vấn đề này, trong bài viết dưới đây, DOL xin giới thiệu đến các bạn top 10 bộ sách - tài liệu luyện thi IELTS 7.0.
tài liệu luyện thi ielts 7.0

😄IELTS Writing Section (Academic) How To Achieve A Target 8 Score

Thông tin chungNội dung chính

Từ mục giới thiệu đầu tiên sách đã đề cập rõ nội dung xuyên suốt 69 trang giấy bài học, đó là tập trung hoàn toàn vào kỹ thuật tạo nên một cấu trúc bài viết IELTS 8.0+. Sách thực hiện điều này qua 10 chương được gọi là modules, mỗi module chứa đựng những unit nhỏ hơn về bài học xoay quanh chủ đề đó.
Không dừng lại ở đó, sách còn giúp người học lưu ý tới nhiều khía cạnh khác để có một bài thi IELTS trọn vẹn: quản lý thời gian (time management), cách tập trung cao độ, rèn luyện thói quen IELTS thường xuyên (the IELTS Routine) - trên quan điểm cách chúng ta quan sát và sử dụng ngôn ngữ hằng ngày ảnh hưởng đến lối tư duy IELTS của bản thân.  

Lưu ý 

Giáo trình IELTS Writing Section (Academic) How To Achieve A Target 8 Score nên được sử dụng sau khi người học đã hoàn thành những giáo trình căn bản khác. Ngoài ra, sách không có nhiều bài tập ứng dụng, nên người học cần luyện tập các kỹ thuật mà sách hướng dẫn thông qua việc giải đề.

Để theo dõi tiến độ tới mục tiêu Writing 8.0, DOL cũng khuyên người tự học sách có một người đủ chuyên môn về IELTS Writing để đọc và nhận xét bài viết. Hơn nữa, giáo trình 8.0+ về ngữ pháp và từ vựng cũng nên được học kèm với sách này.😆Lessons for IELTS Advanced SpeakingThông tin chung Nội dung chính 

Lessons for IELTS Speaking Advanced được chia thành 10 bài học. Mỗi bài học đều được thiết kế qua quy trình 3 phần ứng với 3 parts trong bài thi IELTS Speaking. Trong mỗi phần có các bài tập thực hành và những chỉ dẫn về chiến lược tiếp cận mỗi dạng câu hỏi. Kết thúc bài học là phần bổ trợ cho người học về các từ vựng, ngữ pháp kỹ năng brainstorming (developing ideas: language, brainstorming & vocabulary).

Lưu ý 

Tài liệu luyện thi IELTS 7.0 này được gắn chữ “Advanced” - nên rõ ràng nó không dành cho những bạn đang ở trình độ B1 đổ xuống (< IELTS 5.0). Thêm vào đó, các bạn cần bám sát trình tự một bài học, không nên bỏ bước để được trang bị đầy đủ những gì cần thiết để “kích hoạt” vốn từ đó.

Giả sử, nếu bạn chỉ chú trọng vào số lượng, học thuộc tất cả từ vựng ở phần “giới thiệu” từ mà bỏ qua phần bài tập thì nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng chúng một cách lệch lạc trên thực tế.


😊The Official Cambridge Guide to IELTS

Thông tin chungNội dung chính

The Official Cambridge Guide to IELTS hứa hẹn cung cấp hầu hết những gì bạn cần về mặt tư liệu cho một band điểm IELTS mong ước, từ bí kíp và chiến lược làm bài của từng dạng đề thuộc cả 4 kỹ năng được đánh giá trong IELTS: Listening, Reading, Writing và Speaking.
Bên cạnh đó, việc làm thế nào để thỏa mãn các tiêu chí cụ thể trong bảng đánh giá IELTS scores cũng được trình bày xuyên suốt cuốn sách, lồng ghép qua các phần giải thích lý thuyết và bài tập thực hành. Phần cuối tài liệu ôn IELTS 7.0 bao gồm 8 đề thi thử (Practice Tests) cho dạng thức IELTS Academic và 2 đề thi mẫu cho dạng thức IELTS General Training.

Lưu ý 

The Official Cambridge Guide to IELTS không dành nhiều “không gian” cho việc giới thiệu và bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp cho người học. Nó đi sâu về cách thức và chiến lược làm bài của tất cả các kỹ năng trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, để làm bài hiệu quả, bạn cần chủ động xây dựng một nền móng tốt về từ vựng và ngữ pháp thông qua các tài liệu chuyên biệt.


😇Cambridge IELTS 11-16

Thông tin chungNội dung chính

Chắc hẳn Cambridge IELTS (tên đầy đủ: Cambridge Practice Test for IELTS) đã là một cái tên không còn xa lạ trong những tài liệu luyện thi IELTS hay. Nó dường như đã trở thành kinh điển với người học IELTS qua nhiều thế hệ. Để đạt được band 7.0, ngoài việc nghiên cứu và thực hành trong những bộ sách hướng dẫn về kỹ thuật, chiến lược làm bài, các bạn cũng cần luyện đề thường xuyên để tăng trải nghiệm cọ xát.
Một trong những series luyện đề tốt nhất là Cambridge IELTS từ cuốn 11-16 vì đây là những tài liệu được xuất bản gần đây nhất - nó mang tính cập nhật cao. Trong mỗi quyển này, nó bao gồm 4 đề thi thử IELTS Academic trọn đủ 4 kỹ năng (full IELTS Academic tests): Listening, Reading, Writing & Speaking. Cuối sách có phần đáp án các bài thi, audioscripts và bài Viết mẫu (sample writing) để các bạn đối chiếu và tham khảo.

Lưu ý 

Cambridge IELTS nói chung và Cambridge IELTS 11-16 nói riêng chủ yếu cung cấp đề thi thử, không chú trọng giải thích ngữ pháp/ từ vựng cũng như chỉ dẫn giải quyết các dạng đề. Do đó, nó không dành cho những bạn mới làm quen với dạng thức IELTS.

Ngoài ra, đây là một trong những tài liệu ôn thi IELTS 7.0 chính thức của Đại học Cambridge, do đó, là một người học có trách nhiệm, các bạn cần tận dụng cơ hội này để nghiêm túc thi thử. Để việc thi thử diễn ra thành công với một kết quả đáng tin cậy, các bạn nên chắc chắn rằng mọi thứ sẵn sàng vào ngày thi, chẳng hạn về phòng ốc, thời gian, các vật dụng cần thiết cho việc làm bài và quan trọng nhất là kiến thức, kỹ năng, tinh thần của bản thân.

Sau khi thi thử, việc đối chiếu đáp án và tìm ra lỗi sai là tối quan trọng, vì nó cho biết bản thân cần bổ sung thêm những gì để kết quả được cải thiện hiệu quả.


😍IELTS Actual Tests Listening

Thông tin chungNội dung chính

Về tổng quan, tài liệu học IELTS 7.0 IELTS Actual Tests Listening có cùng một hình thức trình bày xuyên suốt series. Đối với vol 1, sách cung cấp cho các bạn 6 đề thi gốc từ 2005 đến 2012. Mỗi đề thi gồm 4 phần (4 sections) với tổng cộng 40 câu hỏi, tương ứng với nội dung những bài nghe trong audio đi kèm với sách. Đáp án (answer key) và lời thoại (Tapescript) bài nghe được trình bày ở cuối tài liệu.

Lưu ý

IELTS Actual Tests Listening nói riêng và cả series IELTS Actual Tests nói chung sở hữu những bộ đề thi chính thức cả về nội dung và cấu trúc đề. Điều này cho phép người học tin tưởng vào kết quả thi thử khi thực hành trên những đề trong sách.

Để làm đề hiệu quả, bạn hãy nhớ nghe mỗi bài ít nhất 2 lần. Ở lần nghe thứ nhất, bạn cố gắng trả lời mọi câu hỏi và ghi chú lại số câu đúng ngày hôm đó, để có thể so sánh với ngày hôm trước và hôm sau, theo dõi sự tiến bộ. Với lần nghe thứ 2, thứ 3, bạn tìm ra lỗi sai của mình và tra cứu những từ vựng xuất hiện nhiều trong bài mà mình chưa biết. Đừng chỉ xem đáp án đúng hay sai rồi bỏ qua nhé!


🥰IELTS Practice Tests Plus 2

Thông tin chungNội dung chính:

Cuốn số 2 này bổ sung các hướng dẫn và bài luyện cho bộ IELTS Practice Tests Plus. Cấu trúc của mỗi cuốn IELTS Practice Test Plus gồm 3 phần như sau:
 • Phần 1: Giới thiệu về bài thi IELTS. Trong cuốn 2 phần này sẽ giới thiệu đến người học về cấu trúc của bài thi IELTS(Overview of the test)
 • Phần 2: Cung cấp các bài test: cụ thể mỗi cuốn có từ 5 – 7 bài test hoàn chỉnh cho cả 4 kỹ năng (theo hình thức học thuật) và 1 bài test cho bài thi Reading, 1 bài test cho bài thi Writing (theo hình thức tổng quát)
 • Phần 3: là phần đáp án, các bài mẫu writing và tapescripts.

Lưu ý 

Những bạn mới tiếp cận với IELTS không nên sử dụng bộ này vì sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc. Hơn nữa đây là quyển chỉ bao gồm các đề luyện tập và các chiến thuật làm bài chứ không bao gồm cách làm cụ thể nên chỉ phù hợp với những bạn đặt mục tiêu cao, đặc biệt là những bạn muốn chinh phục 8.0+ trong Reading.


😋The Complete Guide to IELTS

Thông tin chungNội dung chính

The Complete Guide to IELTS là một tài liệu tự luyện thi IELTS 7.0 không thể thiếu với những bạn tự học có mục tiêu đạt được level 7. Về tổng thể, The Complete Guide to IELTS được thiết kế thành 4 phần lớn ứng với từng kỹ năng khác nhau: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, mỗi kỹ năng được chia thành nhiều mục nhỏ hơn xoáy sâu vào các dạng bài (task types) thường gặp. Mỗi dạng lại bao gồm 4 mục chuyên biệt hơn:
A.    About the task
B.    Sample question
C.    Tips and practice
D.    Skill-building exercises

Lưu ý

Trong sách, đối với mỗi dạng bài, các “tips” và chiến lược làm bài đều được trình bày rất kỹ lưỡng theo dạng liệt kê trước khi đến phần practice. Tuy nhiên, thường những danh sách ấy rất dài, khiến cho việc đọc và nhớ hết gần như là không thể.

Mặt khác, mỗi người học sở hữu một lối tư duy khác nhau và do đó không phải ai cũng sẽ nhận thấy toàn bộ tips được đề xuất trong sách là phù hợp. Vì vậy, các bạn cần hiểu rằng, mặc dù đọc và hiểu chiến lược làm bài là quan trọng, nhưng không nên đặt gánh nặng quá nhiều vào việc ghi nhớ chúng.


Improve your IELTS Skills

Thông tin chungNội dung chính

Tài liệu luyện thi IELTS 7.0 trang bị cho bạn những hành trang tốt nhất để vượt qua 2 bài viết trong kì thi IELTS Writing. Nội dung cuốn sách tập trung vào từng chi tiết rất nhỏ nhưng lại quyết định rất lớn đến số điểm của bạn trong bài viết.
Cuốn sách có tổng cộng 10 chương với 10 chủ đề khác nhau. Nội dung mỗi chương bao gồm:
 • Task 1: bao gồm các bài tập giúp phát triển từ vựng, ngữ pháp cho câu hỏi Task 1.
 • Task 2: bao gồm các bài tập giúp phát triển từ vựng, ngữ pháp cho câu hỏi Task 2.
 • Practice test: gồm một bài kiểm tra Writing hoàn chỉnh dựa trên kiến thức trong chương.

Lưu ý 

Tuy chỉ có 10 chương nhưng số lượng kiến thức (ngữ pháp, từ vựng) là khá nhiều. Điều này có thể sẽ khiến các bạn bị “ngợp” kiến thức. Ngoài ra, sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, có thể gây khó dễ với những bạn mới bắt đầu.


😎IELTS Expert 7.5

Thông tin chungNội dung chính

IELTS Expert 7.5 được thiết kế thành 10 modules (10 học phần), ứng với 10 chủ đề IELTS khác nhau. 
Mỗi module bao gồm 6 phần nhỏ:
 • Reading: rèn luyện kỹ thuật giải quyết các dạng bài Đọc trong đề thi IELTS
 • Vocabulary: cung cấp từ vựng liên quan đến chủ đề, đi kèm với một số bài tập vận dụng
 • Speaking: cung cấp quy trình và cách tiếp cận đề thi Nói trong bài thi IELTS
 • Listening: rèn luyện kỹ thuật giải quyết các dạng bài Đọc trong đề thi IELTS
 • Language Development: phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ, linh hoạt về cấu trúc câu,...
 • Writing: cung cấp quy trình và cách tiếp cận đề thi Viết trong bài thi IELTS
Sau mỗi module (học phần) là một bài review để ôn tập tổng quát những gì vừa học trong học phần.

Lưu ý

IELTS Expert 7.5 thuộc series IELTS Expert cùng tác giả, và được thiết kế dành cho các bạn đã ở cấp độ Upper Intermediate (6.5+). Với những bạn chưa tự tin đạt được trình độ này, các bạn có thể tham khảo sách IELTS Expert 5 và IELTS Expert 6.


🤩Collins Cobuild Key Words for IELTS book 3: ADVANCED

Thông tin chung Nội dung chính

Collins Cobuild Key Words for IELTS book 3 là thành viên cuối cùng của series Collins Cobuild Key Words for IELTS. Sách được chia thành 5 phần chính:
 • Pronunciation guide: giới thiệu IPA (International Phonetic Alphabet) và cách sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh.
 • Guide to entries: hướng dẫn các thành phần của một từ khóa (entry) trong từ điển
 • Guide to grammatical labels: giới thiệu định nghĩa của các loại từ (noun/ verb/ adj/ adverb,..) và ngữ (phrases) trong tiếng Anh.
 • Word lists: cung cấp danh sách từ theo 6 chủ đề mang tính học thuật.
 • Key words A-Z: danh sách hàng trăm từ vựng quan trọng trong bài thi IELTS, sắp xếp theo thứ tự alphabet.

Lưu ý 

Collins Cobuild Key Words for IELTS book 3 bao gồm những từ vựng từ khó đến rất khó, mang tính học thuật cao, chỉ dành cho những bạn ở trình độ 6.5 trở lên.

Sách tập trung cung cấp từ vựng theo hướng liệt kê danh sách, không có bài tập thực hành. Để sử dụng được các từ trong sách, hãy đọc kỹ ví dụ rồi chủ động luyện tập dùng từ thông qua các bài Reading và Writing ở nguồn tài liệu bổ trợ của riêng bạn.
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn những tài liệu luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả nhất cùng những nhận định riêng từ phía DOL. Hy vọng bạn đã chọn cho mình được tài liệu phù hợp nhất.