VIETNAMESE

bánh phồng tôm

bánh phồng

ENGLISH

prawn cracker

  
NOUN

/prɔn ˈkrækər/

Bánh phồng tôm là loại bánh từ bột năng hoặc bột sắn, thịt tôm xoay nhuyễn, tiêu giã nhỏ, hấp chín, cắt miếng nhỏ, phơi khô, khi ăn chiên phồng giòn, bánh sẽ nở ra.

Ví dụ

1.

Bánh phồng tôm Sa Giang nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam từ năm 1960.

Sa Giang prawn crackers have been famous in South Vietnam since 1960.

2.

Một phần bánh phồng tôm trung bình (104g) chứa 608 calo, gần một phần ba lượng calo tiêu chuẩn hàng ngày của người lớn.

A typical portion of prawn crackers (104g) has 608 calories, roughly a third of an adult's daily calorie need.

Ghi chú

Tuy chỉ có một từ là prawn crackers dùng để chỉ món bánh phông tôm nhưng thực ra thì bánh phồng tôm được chia thành 2 dạng: dạng hình tròn và dạng hình que.

  • Bánh phồng tôm Thái: thường có dạng que, ăn liền, mang hương vị cay nồng đặc trưng của món Thái

  • Bánh phồng tôm Việt Nam: thường có hình tròn, phải chiên lên mới ăn được, mùi vị đa dạng tùy loại