VIETNAMESE

bánh dẻo

ENGLISH

sticky rice mooncake

  
NOUN

/ˈstɪki raɪs ˈmunkeɪk/

Bánh dẻo là môt dạng bánh trung thu làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện với nước đường, nước hoa bưởi, nhân đậu xanh, hạt sen, hay thập cẩm,... rồi bỏ khuôn tạo thành hình.

Ví dụ

1.

Người Việt cho rằng, màu trắng ngà của bánh dẻo tượng trưng cho sự vẹn toàn, thuần khiết của trăng rằm.

Vietnamese people believe that the ivory white color of sticky rice mooncakes represents the wholeness and purity of a full autumn moon.

2.

Có hai loại bánh trung thu chính là bánh trung thu nướng và bánh dẻo ở Việt Nam.

There are two main types of mooncakes: baked mooncakes and sticky rice mooncakes in Vietnam.

Ghi chú

Vào lễ hội trung thu, văn hoá ẩm thực Việt thường có hai loại bánh trung thu phổ biến trên thị trường là:

  • Sticky rice mooncake (bánh dẻo): bánh dẻo là bánh trung thu nhân ngọt, thường là đậu xanh, vỏ ngoài màu trắng

  • Mooncake (baked mooncake) (bánh trung thu): bánh trung thu có nhân mặn, được làm từ thịt, trứng, v.v và được nướng làm cho vỏ ngoài có màu nâu đậm